เยือนถิ่นงาม นามนครปฐม

เยือนถิ่นงาม นามนครปฐม

เยือนถิ่นงาม นามนครปฐม

ฟังสิคะ.. คำขวัญผู้คนบ้านเมืองนี้เขาช่างไพเราะ ชวนเหาะจินตนาการให้ตามไปชม-ไปชิมเสียเดี๋ยวนี้
"ส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวงาม ข้าวหลามหวานมัน สนามจันทร์งามล้น พุทธมณฑลคู่ธานี พระปฐมเจดีย์เสียดฟ้า"

คนรุ่นใหม่สมัยนี้ไม่ใคร่จะทราบว่า จังหวัดนครปฐม นั้นก่อเกิดและเจริญรุ่งเรืองมานับร้อยนับพันปีแล้ว หลักฐานทางประวัติศาสตร์บันทึกเอาไว้ว่า นครปฐมแต่เดิมตั้งอยู่บริเวณชายทะเล เป็นเมืองเก่าแก่ที่เคยรุ่งโรจน์มาตั้งแต่ครั้งแผ่นดินสุวรรณภูมิ ทั้งยังเป็นที่ตั้งของราชธานีสำคัญในสมัยทวารวดีอีกด้วย จึงไม่แปลกที่นครปฐมในสมัยกาลนั้น จะเป็นแหล่งเผยแพร่อารยธรรมสำคัญๆ โดยเฉพาะพระพุทธศาสนาจากประเทศอินเดีย จนเมื่อเกิดความแห้งแล้งอย่างแสนสาหัส จากการที่แม่น้ำสายหลักได้เปลี่ยนทิศทางไหลไปสู่เส้นทางอื่น ชาวบ้านจึงพากันอพยพไปตั้งหลักแหล่งอยู่ในบริเวณที่ราบลุ่มน้ำแห่งใหม่ชื่อ นครไชยศรี เมืองนครปฐมเดิม จึงถูกปล่อยร้างไว้เป็นเวลานับร้อยปี จวบเมื่อ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ ทรงธุดงค์มาพบพระปฐมเจดีย์เข้า ทรงเห็นว่าเป็นเจดีย์องค์ใหญ่ที่ไม่มีที่ใดเสมอเหมือน ครั้นเมื่อเสด็จขึ้นครองราชย์ จึงโปรดฯ ให้มีการบูรณะและก่อเจดีย์แบบลังกาครอบองค์เดิมไว้ และพระราชทานชื่อพระมหาเจดีย์แห่งนี้เสียใหม่ว่า พระปฐมเจดีย์

 

+ นมัสการพระปฐมเจดีย์

องค์พระปฐมเจดีย์ประดิษฐานอยู่ภายในบริเวณ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมือง พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชวินิจฉัยว่า พระมหาเจดีย์แห่งนี้อาจสร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อครั้งพระสมณะทูตใน พระเจ้าอโศกมหาราช เดินทางมาเผยแผ่พุทธศาสนายังสุวรรณภูมิ ลักษณะเจดีย์เป็นทรงระฆังคว่ำ (ปากผาย) โครงสร้างทำจากไม้ซุง รัดด้วยโซ่ขนาดใหญ่ ก่ออิฐ ฉาบปูน และปูประดับด้วยกระเบื้องสีเหลือง-แสด ชั้นล่างประกอบด้วยวิหารสี่ทิศ พร้อมด้วยกำแพงแก้วสองชั้น พระปฐมเจดีย์ นับเป็นปูชนียสถานที่สำคัญทางทางศาสนาของไทย ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของชาวจังหวัดนครปฐมอีกด้วย ภายในองค์พระเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เหมาะอย่างยิ่งสำหรับชาวคู่หูเดินทาง ที่กำลังมองหาสถานที่เดินทางไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว เมื่อมาถึงพระปฐมเจดีย์แล้ว ก็ไม่ควรพลาดที่จะไปกราบนมัสการ พระร่วงโรจนฤทธิ์ ที่ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในบริเวณเดียวกัน รวมถึงศาลเจ้าพ่อปราสาททองและพระศิลาขาวด้วย ถ้ามาที่องค์พระปฐมเจดีย์แล้ว สิ่งที่ผู้คนนิยมทำเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตนั่นก็คือ การเดินรอบพระอารามชั้นนอก หรือชั้นในก็ได้ให้ครบ 3 รอบ เพื่ออธิฐานจิตขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สมปรารถนาดั่งสิ่งที่หวังไว้

ในตอนเย็นแดดร่มลมตกบริเวณอีกด้านขององค์พระปฐมเจดีย์ก็จะมีตลาดนัดของกินที่มีให้เราเลือกทั้งคาวหวานอาทิ ก๋วยเตี๋ยวบะหมี่เกี๊ยวจอนยาว ซึ่งไม่ได้ยาวแค่จอนเจ้าของร้านเท่านั้นนะคะคิวคนต่อแถวรอกินก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ก็ยาวเหมือนกัน ร้านก๋วยเตี๋ยวราดหน้าโกยซีหมี่ที่นี่ก็มีชื่อ ผัดไท หอยทอด ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ อาหารตามสั่งซีฟู้ดมีหมดคะ รวมถึงของหวานอย่างบัวลอยแต้จิ๋ว ขนมครกชาววังและไอศกรีมลอยฟ้าก็อร่อยไม่แพ้กัน เดินเลือกกันตามชอบพร้อมกับชมบรรยากาศองค์พระปฐมเจดีย์ยามค่ำคืนซึ่งดูสวยเด่นสง่างามเป็นอย่างมาก มาที่นี่ที่เดียวอิ่มทั้งท้อง อิ่มทั้งบรรยากาศที่สำคัญยังได้อิ่มบุญอีกด้วยคะ

 

+ พระราชวังสนามจันทร์

อยู่ห่างจากองค์พระปฐมเจดีย์เพียงสองกิโลเมตร ตั้งอยู่บนเนื้อที่ประมาณ ๘๘๘ ไร่ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นตั้งแต่ครั้งยังทรงดำรงพระยศ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร เนื่องจากทรงพอพระราชหฤทัยเมืองนครปฐมแห่งนี้เป็นอย่างยิ่ง ทรงเห็นว่าเป็นเมืองที่เหมาะสำหรับการเสร็จมาประทับพักผ่อน ภูมิประเทศมีลักษณะที่สวยงามร่มเย็น ทั้งยังเหมาะสำหรับการต้านทานข้าศึกในยามที่บ้านเมืองมีภัย ต้องขอกระซิบชาวคู่หูเดินทางว่า.. การมาเยี่ยมชมพระราชวังสนามจันทร์นั้นควรมีเวลาสักนิด เพื่อที่ท่านจะได้มีโอกาสซึมซับความงดงามของงานสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ และมีโอกาสได้เดินศึกษาประวัติศาสตร์ของชาติในบางเสี้ยวบางตอน ทว่าหากใครมีเวลาน้อย แค่การได้เข้ามาเดินชมความงดงามของพระราชวังแห่งนี้ก็ถือว่าเกินคุ้มแล้ว ระว่างทางจากองค์พระปฐมเจดีย์มายังพระราชวังสนามจันทร์นั้นเราขอแนะนำร้านกาแฟแนวย้อนยุค Retro in love ซึ่งเป็นร้านที่เหล่าบรรดาวัยรุ่นนิสิตนักศึกษาบริเวณนั้นรู้จักกันดี บรรยากาศดีเมนูอร่อยถ้าใครผ่านมาทางถนนต้นสนก็ลองแวะชิมกันดูนะคะ

พระราชวังสนามจันทร์

เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 0.900 - 16.00 น. สำหรับการเยี่ยมชมภายในตัวอาคารห้องจัดแสดง และถึงเวลา 20.00 น. สำหรับบริเวณสวนด้านนอกโดยรอบ โปรดแต่งกายให้สุภาพ ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 30 บาท, เด็ก 10 บาท และชาวต่างชาติ 50 บาท

 

+ ตลาดดอนหวาย

เดิม ตลาดดอนหวาย เป็นแหล่งจับจ่ายซื้อขายสินค้าเครื่องอุปโภค-บริโภค ของชาวสวนและชาวนามาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ ตัวตลาดเดิมตั้งอยู่ตามแนวตลิ่งของแม่น้ำนครชัยศรี ตำบลบางระทึก อำเภอสามพราน ติดกับ วัดดอนหวาย เมื่อสังคมไทยยุคใหม่หันกลับมาโหยหาอดีตและรากเหง้าของตัวเอง ดอนหวายจึงกลายเป็นตลาดน้ำ-ตลาดเก่ายุคแรกๆ ที่หวนกลับมามีชีวิตชีวารับใช้ผู้คนใน พ.ศ. กันอีกครั้ง
ปัจจุบันตลาดดอนหวายเปิดขายสินค้าทั้งประเภทของกิน ของฝาก และของใช้จิปาถะให้กับนักท่องเที่ยวทุกวัน ของกินที่ขึ้นชื่อก็จะเป็น ปลาทูและปลาตะเพียนต้มเค็ม เป็ดพะโล้ แกงบอนและขนมตาล เป็นต้น ผักผลไม้สดๆ ที่นี่ก็มีให้เลือกอย่างมากมายคะ

นอกจากความสนุกที่ได้จากการเดินจับจ่ายข้าวของในบรรยากาศริมน้ำแบบสบายๆ แล้ว ปัจจุบันยังมีบริการล่องเรือชมทิวทัศน์สองฟากฝั่งแม่น้ำนครชัยศรี ย้อนหาวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมอีกด้วย เรียกว่าอิ่มอร่อยกับสารพัดอาหารจานเด็ดดอนหวายแล้ว ได้มาปล่อยอารมณ์ให้ไหลไปตามสายน้ำกันอีกสักนิด รับรองชีวิตของชาวคู่หูเดินทางจะกระปรี้กระเปร่าขึ้นอีกเป็นกอง

+ ตลาดบางหลวง ร.ศ. ๑๒๒

ในอดีต ตลาดบางหลวง เป็นแหล่งค้าขายทางน้ำที่สำคัญแห่งหนึ่งในอำเภอบางเลน ด้วยเพราะมีท่าเรือกว้างขวาง สะดวกในการขนถ่ายสินค้า ทั้งยังมีบริษัทขนส่งให้บริการเดินเรือจากจังหวัดสุพรรณบุรีมายังสถานีรถไฟงิ้วราย (นครปฐม) เพื่อเดินทางขึ้น-ล่องสู่บางกอกหรือกรุงเทพมหานคร ตลาดบางหลวงเปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๔๔๖ ตัวตลาดตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน การมาเที่ยวชมที่นี่เราจะได้พบกับวิถีชีวิตเก่าๆ ของชาวบ้านแถวนี้ที่เรียบง่าย มีน้ำใจไมตรียิ้มแย้มแจ่มใส ลักษณะบ้านเป็นห้องแถวไม้ขนาดสองชั้นหันหน้าเข้าหากัน ประมาณ ๖๘ ห้อง บรรยากาศคล้ายกับตลาดเก่าหลายๆ แห่งในลุ่มน้ำภาคกลาง ด้วยเหตุนี้เมื่อตลาดบางหลวงกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ที่นี่จึงกลายเป็นโลเคชันชั้นดีของกองถ่ายภาพยนตร์ และละครแนวย้อนยุคหลายเรื่อง อาทิ โสนบานเช้า, กระตุกหนวดเสือ, สาวน้อยร้อยล้าน หรือแม้กระทั่งละครดังช่อง ๗ เรื่องคมแฟก ก็ยังต้องมาใช้บริการฉากบ้านเรือนเก่าๆ ของตลาดแห่งนี้

ทว่าบางหลวงไม่ได้มีดีแค่ม่านฉากเก่าๆ ต้องบอกว่าร้านอาหารอร่อย สนนราคาประหยัดรสชาติสะใจแบบบ้านๆ
ก็กำลังเป็นที่กล่าวขานกันในหมู่นักเที่ยวตลาดเก่า อาทิ ขนมไทย หมูสเต๊ะ ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีบ ซาลาเปา รวมถึงของว่างอย่าง "ชุนเปี๊ยะ" ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของที่นี่เลยก็ว่าได้ ด้วยเพราะความอร่อยและแปลก หน้าตาคล้ายๆ ปอเปี๊ยะ แต่ไส้ข้างในไม่เหมือนกันไส้ของชุนเปี๊ยะจะทำมาจากใบกุยช่ายผัด กุ้งแห้ง และหมูหั่นชิ้นบางๆ รสชาติจะกลมกล่อมมีทั้ง เค็ม มัน ผสมกับความกรอบของแป้ง อร่อยแบบต้องยกนิ้วให้กันเลยทีเดียว ร้านเจ้าของตำรับ คือ "ร้านปึงใฮ้ฮวด"ถือเป็นสูตรเด็ดที่ถ่ายทอดกันรุ่นสู่รุ่นตั้งแต่สมัยพ่อของอาม่าโล้เรือมาจากเมืองจีน ของกินที่แปลกอีกอย่างหนึ่งของที่นี่ก็จะเป็น "ข้าวเกรียบปากหม้อ" แต่จะไม่เหมือนทั่วไปเป็นข้าวเกรียบปากหม้อไส้ผัก "ร้านเจ๊สมนึก" เป็นต้นตำรับข้าวเกรียบปากหม้อไส้ผักของตลาดบางหลวง ความพิเศษอยู่ที่ไส้เพราะมีให้เลือกหลากหลาย มีทั้งไส้หมูกับไชโป้วแบบปกติ ไส้หน่อไม้ผสมกุ้งแห้ง ไส้กุยช่าย ไส้ถั่วฝักยาว และที่ฮอทฮิตสุดๆ เพราะขายดีมากๆ ก็จะเป็นไส้ผักกระเฉด เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดอร่อยจริงๆ ถ้าใครอยากรู้ว่ารสชาติของ ๒ เมนูที่แนะนำนี้จะอร่อยเด็ดอย่างไร ก็คงต้องหาเวลาไปแวะชิมกันเองที่ตลาดบางหลวง เพราะมีเฉพาะที่นี่ที่เดียว เดินเล่นชมบ้านเก่า เหล่าเต็งไม้ หาชื่อของกินไปเพลินๆ จนสุดทางจะมีแพริมน้ำไว้บริการนักท่องเที่ยวฟรี สามารถซื้อหาของมารับประทานบนแพนี้พร้อมชมบรรยากาศริมแม่น้ำที่แสนสบายทำให้ดูชีวิตไม่เร่งรีบดี ก่อนกลับอย่าลืมแวะให้อาหารปลาสวายและปลาตะเพียน ซึ่งที่นี่เค้าเป็นเขตห้ามจับสัตว์น้ำด้วย

สนใจไปเที่ยวตลาดแห่งนี้ ให้ใช้เส้นทางบรมราชชนนี แยกต่างระดับฉิมพลี เข้าเส้นทางวงแหวนรอบนอกสู่อำเภอบางบัวทอง (ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี สาย 340) ถึงแยกนพวงศ์เลี้ยวซ้ายเข้าเส้น บางเลน-ลาดหลุมแก้ว (346)จากนั้นใช้เส้นทางบางเลน-บางหลวง (3351)

วันหยุดนี้ หากเพื่อนๆ ชาวคู่หูเดินทางยังหาโปรแกรมเที่ยวระยะสั้น สนุกๆ แบบ One Day Trip ไม่ได้ เราขอแนะนำ นครปฐม จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ แค่จมูก ที่จะพาคุณไปสัมผัสทั้งกิจกรรมไหว้พระเสริมสิริมงคล ชมพระราชวังเก่า เดินเที่ยวตลาดน้ำหาของอร่อยๆ กิน ก่อนกลับบ้านแบบสบายใจ-สบายกระเป๋า (สตางค์)


การเดินทาง

จังหวัดนครปฐมอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไปตามเส้นทางถนนเพชรเกษม 56 กิโลเมตร หรือตามเส้นทางถนนบรมราชชนนี (ปิ่นเกล้า-นครชัยศรี) ประมาณ 51 กิโลเมตร และตามเส้นทางรถไฟประมาณ 62 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางสู่จังหวัดนครปฐมได้อย่างสะดวกหลายวิธี

โดยรถยนต์ :
จากกรุงเทพฯ สามารถไปได้ 2 เส้นทาง คือ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ผ่านอ้อมน้อย อ้อมใหญ่ สามพราน ไปจนถึงจังหวัดนครปฐม หรือใช้ถนนบรมราชชนนี ผ่านพุทธมณฑล นครชัยศรี ไปจนถึงตัวจังหวัดนครปฐม

โดยรถประจำทาง :
มีรถประจำทางปรับอากาศสายกรุงเทพฯ-นครปฐม ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ตั้งแต่เวลา 05.30 - 23.15 น. สอบถาม โทร.1490 หรือ www.transport.co.th

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

Advertisement Replay Ad
รวม 15 เส้นทางพิชิตเขา ที่สุดแห่งความงามปลายขอบฟ้า

รวม 15 เส้นทางพิชิตเขา ที่สุดแห่งความงามปลายขอบฟ้า

เที่ยวชิลล์ๆ ชมธรรมชาติ หาดทรายสวยที่เกาะหมาก

เที่ยวชิลล์ๆ ชมธรรมชาติ หาดทรายสวยที่เกาะหมาก

เที่ยวชิลล์ ชมความสวยงาม “เกาะขาม” แบบเช้าไป เย็นกลับ

เที่ยวชิลล์ ชมความสวยงาม “เกาะขาม” แบบเช้าไป เย็นกลับ

Make Awake Travel Story ทริปขับรถเที่ยว จ.อุทัยธานี

Make Awake Travel Story ทริปขับรถเที่ยว จ.อุทัยธานี

เนินมะปราง มีอะไร ทำไมใครๆ ก็อยากไป?

เนินมะปราง มีอะไร ทำไมใครๆ ก็อยากไป?

2 วัน 1 คืน ใช้ชีวิตริมเลที่ ‘ภูษิต โฮมสเตย์’

2 วัน 1 คืน ใช้ชีวิตริมเลที่ ‘ภูษิต โฮมสเตย์’

"บอลลูน เฟียสต้า 2018" ณ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ยิ่งใหญ่สมคำร่ำลือ

"บอลลูน เฟียสต้า 2018" ณ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ยิ่งใหญ่สมคำร่ำลือ

แสงเหนือแห่ง "หาดเจ้าหลาว" เกิดขึ้นได้อย่างไรมาดูกัน!

แสงเหนือแห่ง "หาดเจ้าหลาว" เกิดขึ้นได้อย่างไรมาดูกัน!

4 ดอยเปิดใหม่ ถ่ายรูปสวยทุกมุมไม่ติดคนให้เสียอารมณ์แน่นอน

4 ดอยเปิดใหม่ ถ่ายรูปสวยทุกมุมไม่ติดคนให้เสียอารมณ์แน่นอน

ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด บ่อน้ำผุดใสที่สุดในประเทศไทย สิ่งมหัศจรรย์จากธรรมชาติ  จ.สุราษฏร์ธานี

ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด บ่อน้ำผุดใสที่สุดในประเทศไทย สิ่งมหัศจรรย์จากธรรมชาติ จ.สุราษฏร์ธานี

สะพานทุ่งนามุ้ย ที่เที่ยวใหม่วิวทุ่งนาที่มาแรงที่สุดในตอนนี้

สะพานทุ่งนามุ้ย ที่เที่ยวใหม่วิวทุ่งนาที่มาแรงที่สุดในตอนนี้

ยิ่งใหญ่เหนือคำบรรยาย โขนกลางแปลงครั้งแรกในจังหวัดเชียงราย ตอน “พระรามราชา” ที่สิงห์ปาร์ค

ยิ่งใหญ่เหนือคำบรรยาย โขนกลางแปลงครั้งแรกในจังหวัดเชียงราย ตอน “พระรามราชา” ที่สิงห์ปาร์ค

ถ้าเข้าทุ่งใหญ่นเรศวรไม่ได้ จะไปไหนดี?

ถ้าเข้าทุ่งใหญ่นเรศวรไม่ได้ จะไปไหนดี?

5 วิธีเช็คอินฝ่าแถวคิวสนามบินเพื่อไปขึ้นเครื่องให้ทันเวลา

5 วิธีเช็คอินฝ่าแถวคิวสนามบินเพื่อไปขึ้นเครื่องให้ทันเวลา

5 สถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์ให้โชคในเมืองไทย

5 สถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์ให้โชคในเมืองไทย

ซาฟารีปาร์ค กาญจนบุรี สวนสัตว์เปิดที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย

ซาฟารีปาร์ค กาญจนบุรี สวนสัตว์เปิดที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย

ลัดเลาะบ้านเชียงเมืองมรดกโลก

ลัดเลาะบ้านเชียงเมืองมรดกโลก

ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนมหามงคล  The Great Chinese New Year 2018 "The World of  Blessing"

ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนมหามงคล The Great Chinese New Year 2018 "The World of Blessing"

รวม 5 เกาะทะเลพม่า มหัศจรรย์น้ำใสที่รอทุกคนไปสัมผัส

รวม 5 เกาะทะเลพม่า มหัศจรรย์น้ำใสที่รอทุกคนไปสัมผัส

เปิด Unseen แห่งใหม่! มุลาอิ ขุนเขาสีทองแห่งบ้านวาเล่ย์ใหม่ ชายแดนตาก

เปิด Unseen แห่งใหม่! มุลาอิ ขุนเขาสีทองแห่งบ้านวาเล่ย์ใหม่ ชายแดนตาก

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์