ส่งท้ายหนาวนี้ที่ "เชียงราย"

ส่งท้ายหนาวนี้ที่ "เชียงราย"

ส่งท้ายหนาวนี้ที่ "เชียงราย"

วันเวลาหมุนเวียนเปลี่ยนไปเผลอไม่เท่าไหร่ก็ผ่านปีใหม่ไปเดือนกว่าๆ แล้ว คุณได้เริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ในชีวิตกันบ้างหรือยัง เช่น หาความรู้ใหม่ๆ เริ่มต้นงานใหม่(เก่า) กับความรู้สึกใหม่ๆ หรือจะทำอะไรก็ได้ที่ทำให้คุณรู้สึกว่าชีวิตมีมุมมองที่ดีขึ้น แต่ถ้านึกไม่ออกว่าจะทำอะไรบางทีการได้นั่งคุยกับใครบางคน เพื่อแลกเปลี่ยนทัศนคติก็ทำให้เราได้เห็นอะไรในมุมมองใหม่ๆ ได้เช่นกัน

คู่หูพาเที่ยวฉบับนี้จะพาคุณผู้อ่านไปเที่ยวที่จังหวัดเชียงรายกัน เพื่อเป็นการส่งท้ายหน้าหนาว (ที่ไม่ค่อยหนาวสักเท่าไร) กับจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย พร้อมกับพาคุณผู้อ่านไปรับไออุ่นแรกของตะวันที่ภูชี้ฟ้ากัน

‘เชียงราย' เป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจในช่วงหน้าหนาว เนื่องด้วยเชียงรายมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง แต่ก่อนอื่นเราจะขอนำคุณผู้อ่านไปเที่ยวในตัวเมือง เพื่อกราบสักการะ "อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช" แห่งแคว้นลานนา ผู้ก่อตั้งเมืองเชียงราย เมื่อปี พ.ศ.1805 อนุสาวรีย์ตั้งอยู่ที่ถนนห้าแยกพ่อขุนเม็งรายมหาราช ถนนเชียงราย-แม่จัน (ติดถนนซุปเปอร์ไฮเวย์) ในเขตเทศบาลนครเชียงราย อย่างโดดเด่นเป็นสง่า สามารถมากราบไหว้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน บางท่านอาจมากราบสักการะในช่วงกลางคืนและถือโอกาสปล่อยโคมยี่เป็ง เพื่อเสริมสิริมงคลให้ชีวิตรุ่งโรจน์สว่างไสวดุจเปลวไฟในโคมยี่เป็งก็ได้ ถัดมาไม่ไกลนักจากอนุสาวรีย์ตรงสี่แยกถนนบรรพปราการ เราสามารถมาชม "หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ครบรอบ 72 พรรษา" ที่ออกแบบโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ใจกลางเมืองเลยก็ว่าได้ ตัวหอเป็นสีทองอร่ามสวยงามตามแบบฉบับของอาจารย์ฯ และเมื่อถึงเวลา 19.00 น., 20.00 น. และ 21.00 น. ของแต่ละวัน จะจัดให้มีการแสดงแสง สี เสียง จากตัวหอฯ โดยมีการเปิดไฟประดับสลับแสงสีพร้อมเปิดเพลงบรรเลงสไตล์ล้านนาและเพลงเชียงรายรำลึก เพื่อให้เขากับบรรยากาศ ซึ่งเป็นโชว์ที่ตระการตาและสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยว และผู้ที่มารอคอยชมเป็นอย่างยิ่ง การแสดงจะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีต่อรอบ และจัดแสดงเพียง 3 รอบต่อวันเท่านั้น ต้องตรงต่อเวลากันหน่อยเพราะของดีเค้ามีน้อย!

หลังจากชมการแสดงของหอนาฬิกาฯ เสร็จก็ต่อด้วยการเดินช้อปปิ้งที่ "เชียงรายไนท์บาซ่าร์" ซึ่งตั้งอยู่ถนนพหลโยธิน บริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงราย เป็นที่จำหน่ายของที่ระลึกฝีมือชาวเขาและชาวเชียงราย ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋าหลากแบบ ผลิตภัณฑ์พื้นเมือง ของตกแต่งบ้าน ฯลฯ ในราคาย่อมเยา นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว พร้อมชมการแสดงจากศิลปินพื้นบ้าน เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 18.30 น. - 23.00 น.

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ


วัดร่องขุ่น

เป็นวัดที่สร้างและออกแบบโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย สร้างขึ้นด้วยความศรัทธาและแรงมุ่งมั่น ที่จะรังสรรค์งานศิลปะที่งดงามและอ่อนช้อยผสมผสานระหว่างพระพุทธศาสนากับวัฒนธรรมล้านนาอย่างกลมกลืน ลักษณะเด่นของวัดก็คือ การตกแต่งพระอุโบสถด้วยลวดลายปูนปั้นสีขาวและความแวววาวของกระจกสีเงิน ตามเจตนารมณ์ของอาจารย์ที่อยากให้วัดนี้เหมือนเมืองสวรรค์ เป็นวิมานบนดินที่มนุษย์โลกสามารถสัมผัสได้ ภายในโบสถ์ยังมีภาพจิตกรรมฝาผนังฝีมือของอาจารย์เอง ที่ออกจะดูสวยแปลกตาและร่วมสมัยมาก สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี เปิดให้เข้าชมเวลา 06.30 น.-18.00 น. กรุณาแต่งกายให้สุภาพ

สถานที่ตั้ง : อยู่ก่อนถึงตัวเมืองเชียงราย 13 กม. ตรงหลักกิโลเมตรที่ 816 ถนนพหลโยธิน โทร. 0-5367-3579

พระธาตุดอยตุง

เป็นปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดของจังหวัดเชียงราย ประดิษฐานอยู่บนยอดดอยตุง ตั้งอยู่ในวัดพระธาตุดอยตุง เป็นที่บรรจุพระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้า) ของพระพุทธเจ้า ครั้นเมื่อ 1,000 กว่าปีมาแล้ว ได้มีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุนี้มาจากแดนไกล โดยได้ทำธงตะขาบ (ภาษาพื้นเมืองเรียกว่า ตุง) เพื่อบูชาพระมหาธาตุยาวถึงพันวา ปักไว้บนยอดดอย ถ้าหากปลายธงปลิวไปไกลถึงเมืองไหน ก็จะกำหนดจุดนั้นเป็นฐานพระสถูป เหตุนี้ดอยที่ประดิษฐานพระมหาธาตุจึงมีชื่อเรียกว่า "ดอยตุง" องค์พระบรมธาตุเจดีย์ มีอยู่ด้วยกัน 2 องค์ องค์แรกบรรจุพระบรมธาตุส่วนไหปลาร้า และอีกองค์บรรจุพระธาตุย่อย พระธาตุดอยตุงแห่งนี้ยังถือเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนปีกุน ที่นิยมมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย และเมื่อถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 จะมีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและเพื่อนบ้านใกล้เคียง เดินทางขึ้นมาร่วมงานกราบนมัสการองค์พระธาตุเป็นประจำทุกปี

สถานที่ตั้ง : วัดพระธาตุดอยตุง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โทร. 0-5376-7015-7

สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง (ดอยช้างมูบ)

เป็นที่รวมพันธุ์ไม้หายาก โดยเฉพาะกุหลาบพันปีหลากหลายชนิดจากนานาประเทศ ซึ่งจะออกดอกเฉพาะในช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคมเท่านั้น ภายในจัดเป็นเส้นทางลัดเลาะใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ มีพันธุ์ไม้พื้นเมืองและพันธุ์ไม้ป่าจำนวนมาก ทั้งต้นไม้ดิน นางพญาเสือโคร่ง สนภูเขา ฯลฯ บริเวณโดยรอบยังถูกจัดตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวนานาพันธุ์อวดสีสันแข่งกันอย่างสวยงาม นอกจากนี้ยังมีลานชมวิวต่างๆ ที่มองเห็นวิวทิวทัศน์ได้อย่างกว้างไกล เช่น ลานรุ่งอรุณ ลานอัสดง และบริเวณลานน้ำพระราชหฤทัยสมเด็จย่า และมีจุดสำคัญอยู่จุดหนึ่งที่คุณไม่ควรพลาดคือ "จุดส่องสามแคว้น" จะเป็นจุดที่เห็นดินแดนของ 3 ประเทศคือ ไทย ลาว พม่าและถือว่าเป็นจุดที่สูงที่สุดบนยอดแห่งนี้ ถ้าใครเดินไปไม่ถูกก็สอบถาม "คุณลุงพิชัย" ไกด์ประจำพื้นที่ ซึ่งจะคอยดูแลความสะอาดและความเรียบร้อยบริเวณพื้นที่ส่วนบนสุด คุณลุงเป็นคนที่มีอัธยาศัยไมตรีที่ดีมาก คอยแนะนำและบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ในสวนรุกขชาติแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี และบางทีคุณลุงก็ช่วยเป็นช่างภาพหามุมเก๋ไก๋ ให้เราได้มีรูปสวยๆ ไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย ความสงบสุขในเส้นทางธรรมชาติที่คุณก็สามารถสัมผัสได้บนพื้นที่ 250 ไร่ ค่าธรรมเนียมเข้าชมท่านละ 50 บาท เปิดทุกวัน เวลา 8.00 น. - 17.00 น.

สถานที่ตั้ง : ตั้งอยู่บนดอยช้างมูบ ริมถนนสายพระธาตุดอยตุง ผาหมี ห่างจากทางแยกวัดน้อยดอยตุงประมาณ 4 กม.

หอแห่งแรงบันดาลใจ, พระตำหนักดอยตุง, สวนแม่ฟ้าหลวง

ทั้ง 3 จุดนี้ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน ก่อนอื่นต้องรำลึกถึง "แม่ฟ้าหลวง" ณ หอพระราชประวัติ (หอแห่งแรงบันดาลใจ) เรียนรู้ปรัชญาในการดำรงพระชนม์ชีพ ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ผู้ทรงให้ชีวิตใหม่แก่ดอยตุง จากนั้นเดินต่อขึ้นไปชม "พระตำหนักดอยตุง" เรือนไม้ 2 ชั้นบนเนินต่างระดับ สถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างบ้านปีกไม้ ศิลปะล้านนา กับชาเลต์แบบสวิส สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์เทือกเขาสลับซับซ้อนกัน กลางห้องเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมฉายาลักษณ์ เพื่อผู้มาเยือนได้สักการะ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำ เพดานห้องโถงเป็นเพดานดาวซึ่งเป็นภาพระบบสุริยะและกลุ่มดวงดาว อยู่ในตำแหน่งเดียวกับที่เคยปรากฏ ณ วันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2443 วันพระราชสมภพ รอบพระตำหนักประดับด้วยไม้ดอกนานาพันธุ์ สามารถชมห้องบรรทมและห้องทรงงานที่สะท้อนพระราชจริยวัตรอันงดงามและเรียบง่าย รื่นรมย์ชมไม้เมืองหนาวต่อ ณ "สวนแม่ฟ้าหลวง" ละลานตาด้วยแปลงไม้ดอก และไม้พุ่มจากทุกมุมโลก หมุนเวียนกันเบ่งบานตลอดปี สวยสดราวผืนพรมธรรมชาติที่แปรเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ชมสวนกล้วยไม้ สวนหิน สวนน้ำพุ น้ำผุด ที่จะปรับเปลี่ยนไปในช่วงงานห่มหนาว ราวเดือนตุลาคมถึงเมษายนของทุกปี

Tips

- หอแห่งแรงบันดาลใจ เปิดเวลา 8.00 น. - 17.00 น. อัตราค่าบำรุงสถานที่คนละ 50 บาท (นักเรียน, นักศึกษา ฟรี!)
- พระตำหนักดอยตุง เปิดเวลา 7.00 น. - 17.30 น. อัตราค่าบำรุงสถานที่คนละ 70 บาท (นักเรียน, นักศึกษา 35 บาท)
- สวนแม่ฟ้าหลวง เปิดบริการ 6.30 น. - 18.00 น. อัตราค่าบำรุงสถานที่คนละ 80 บาท (นักเรียน, นักศึกษา 40 บาท)

วัดพระธาตุเจดีย์หลวง

เป็นวัดที่เก่าแก่ในอำเภอเชียงแสน ซึ่งเป็นอำเภอเล็กๆ อยู่ห่างจากอำเภอเมืองประมาณ 60 กิโลเมตร ตั้งอยู่ติดกับพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเชียงแสนด้านทิศตะวันออก สร้างโดยพระเจ้าแสนภู เมื่อประมาณกลางพุทธศตวรรษที่ 19 โบราณสถานประกอบด้วย เจดีย์ประธานทรงระฆังแบบล้านนา สูง 88 เมตร ฐานกว้าง 24 เมตร เป็นเจดีย์ใหญ่ที่สุดในเชียงแสน นอกจากนี้ยังมีพระวิหารซึ่งเก่าแก่มาก และพังทลายเกือบหมดแล้วทิ้งไว้ให้เห็นเพียงบางส่วนเท่านั้น และเจดีย์ราย แบบต่างๆ 4 องค์ บรรยากาศโดยรอบสะอาดสวยงามตามศิลปะแบบล้านนา แต่ที่สะดุดตาเป็นพิเศษคือ ภายในบริเวณวัดนี้มีร้านกาแฟสวยเก๋ชื่อ "Heaven on Earth" และร้านสังฆภัณฑ์ในสไตล์เดียวกันชื่อ "บุญอุทิศ" ซึ่งพอได้คุยกับเจ้าของร้านแล้ว ต้องขออนุโมทนาบุญกับเขาด้วยจริงๆ เพราะของในร้านสังฆภัณฑ์ทั้งหมดนั้นจำหน่ายแล้วไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งนำรายได้ถวายวัดหมดเลย ส่วนร้านกาแฟก็นำรายได้บางส่วนถวายวัดเช่นกัน ถ้าคุณๆ ท่านใดมีโอกาสได้ผ่านไปแถวนั้น ก็อย่าลืมแวะไปอุดหนุนกันบ้างนะ

วนอุทยานภูชี้ฟ้า

ภูชี้ฟ้า เป็นหน้าผาหินที่มีลักษณะโดดเด่น คือ คล้ายนิ้วชี้ที่ชี้ตรงออกไปยังทิศตะวันออก อยู่ที่ระดับความสูงประมาณ 1,628 เมตร จากระดับน้ำทะเล หน้าผาหินเป็นทางลาดชัน ปกคลุมด้วยหญ้า ไม้พุ่ม และโขดหิน ไม่มีไม้ใหญ่ขึ้นเลย สามารถเดินลัดเลาะไปจนถึงสุดปลายของหน้าผาที่ยื่นออกไปได้ แต่จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายภาพพร้อมชมทะเลหมอกคือ หมู่หินใหญ่ริมหน้าผาก่อนถึงปลายสุดของภูชี้ฟ้าประมาณ 300 เมตร สามารถมองเห็นหมู่บ้านเล็กๆ ในหุบเขา ในเขต ต.เชียงตอง ฝั่งลาว และเทือกเขาสลับซับซ้อนไกลออกไปลิบๆ คือแม่น้ำโขง ที่ไหลขนานไปกับเทือกดอยผาหม่น ในช่วงเช้าตรู่หุบเขาเบื้องล่างจะปกคลุมด้วยสายหมอก ทิวทัศน์จะยิ่งงดงามเมื่อดวงอาทิตย์ขึ้น ซึ่งภูชี้ฟ้าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ได้รับความนิยมมาก ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะออกจากที่พักและเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวตั้งแต่เวลา 04.00 น. เพื่อไปจับจองพื้นที่เตรียมดูพระอาทิตย์ขึ้น แต่กว่าพระอาทิตย์จะขึ้นก็ต้องใช้ความอดทนกับอากาศที่หนาวเย็นและลมแรงมากพอสมควร มีรถรับ-ส่งขึ้นภูจอดบริการอยู่หน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

สำหรับสถานที่พักนอกจากจะกางเต็นท์นอนแล้ว ยังมีบริการบ้านพักให้เลือกหลายแบบหลากหลายราคาตามแต่งบประมาณที่ตั้งไว้ และที่แปลกไปกว่านั้นคือบนยอดดอยสูงขนาดนี้ ยังมีตลาดนัดถนนคนเดิน ให้เราได้ช้อปปิ้งหาซื้อของเตรียมความพร้อมก่อนขึ้นยอดภูกันอีกด้วย ส่วนเรื่องอาหารการกินไม่ต้องเป็นห่วงมีให้เลือกมากมายหลายแบบ โดยเฉพาะที่ "ร้านอลิดอย" ไก่ย่าง ส้มตำ และอาหารตามสั่งอร่อยทุกอย่าง ร้านตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มองหาไม่ยาก

ไม่ว่าต้องใช้ความอดทนมากสักเท่าไหร่...แต่เมื่อได้เห็นไออุ่นแรกของดวงตะวัน ก็นับว่าช่างคุ้มค่ามากสำหรับการรอคอย

TIPS

ข้อมูลการเดินทาง

+ รถยนต์ส่วนตัว สามารถเดินทางเป็นวงรอบได้โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 11 จากอำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ผ่านตากฟ้า-วังทอง-พิษณุโลก-อุตรดิตถ์-เด่นชัย-แพร่-ร้องกวาง แยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 103 ไปอำเภองาว แยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านพะเยาไปจังหวัดเชียงราย ระยะทาง 785 กิโลเมตร ขากลับใช้เส้นทางเชียงราย-เชียงใหม่ ผ่านอำเภอแม่สรวย-เวียงป่าเป้า-แม่กระจาน-ดอยสะเก็ด ทิวทัศน์สองข้างทางเป็นป่าเขาสวยงาม เมื่อเดินทางมาถึงเชียงใหม่แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 11 ผ่านลำพูน ลำปาง บรรจบกับทางหลวงหมายเลข 1 เพื่อเดินทางกลับกรุงเทพฯ

+ รถโดยสารประจำทาง มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศ บริษัท ขนส่ง จำกัด ออกเดินรถจากสถานีขนส่งจตุจักร (หมอชิต 2) ไปเชียงรายทุกวัน สอบถามรายละเอียด โทร.1490 หรือ www.transport.co.th

+ การเดินทางระหว่างจังหวัดเชียงรายไปอำเภออื่นๆ จากสถานีขนส่งเชียงรายมีรถโดยสารประจำทาง บริการเดินรถไปยังอำเภอต่างๆ ในจังหวัดเชียงรายทุกวัน

(คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่)

Advertisement Replay Ad
มหัศจรรย์เทศกาลไม้ดอก เพ ลา เพลิน จ.บุรีรัมย์

มหัศจรรย์เทศกาลไม้ดอก เพ ลา เพลิน จ.บุรีรัมย์

เปิดประสบการณ์ใหม่แห่งการท่องเที่ยว "น้ำตกภูซาง " น้ำตกอุ่นแห่งเดียวของไทย

เปิดประสบการณ์ใหม่แห่งการท่องเที่ยว "น้ำตกภูซาง " น้ำตกอุ่นแห่งเดียวของไทย

ภูอีเลิศ จุดชมทะเลหมอกแห่งใหม่ของเมืองเลย ที่ยังไม่เคยมีใครได้สัมผัส

ภูอีเลิศ จุดชมทะเลหมอกแห่งใหม่ของเมืองเลย ที่ยังไม่เคยมีใครได้สัมผัส

เดอะ วอลท์ ดีสนีย์ ประเทศไทย จัดอีเวนท์สุดยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี ต้อนรับ สตาร์ วอร์ส: ปัจฉิมบทแห่งเจได

เดอะ วอลท์ ดีสนีย์ ประเทศไทย จัดอีเวนท์สุดยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี ต้อนรับ สตาร์ วอร์ส: ปัจฉิมบทแห่งเจได

สวนน้ำ Vana Nava เนรมิตธีม One Piece มาไว้ในสวนน้ำ สาวก One Piece ห้ามพลาด

สวนน้ำ Vana Nava เนรมิตธีม One Piece มาไว้ในสวนน้ำ สาวก One Piece ห้ามพลาด

รีวิว "วังเลา" สัมผัสม่านน้ำและอ่างเก็บน้ำแหวกแห่งเมืองเลยที่เที่ยวใหม่สุดอันซีน

รีวิว "วังเลา" สัมผัสม่านน้ำและอ่างเก็บน้ำแหวกแห่งเมืองเลยที่เที่ยวใหม่สุดอันซีน

เปิดจองขึ้นเขาช้างเผือกแล้ววันนี้!!! สายเดินป่าต้องห้ามพลาด

เปิดจองขึ้นเขาช้างเผือกแล้ววันนี้!!! สายเดินป่าต้องห้ามพลาด

ทะเลบัวแดง เที่ยววันธรรมดาไฉไลกว่าที่ใครๆ คิด

ทะเลบัวแดง เที่ยววันธรรมดาไฉไลกว่าที่ใครๆ คิด

บ้านแหลมนาว สุขสงบริมฝั่งอันดามัน

บ้านแหลมนาว สุขสงบริมฝั่งอันดามัน

5 สถานที่เคาท์ดาวน์ยอดฮิตในกรุงเทพฯ ที่จะทำให้คุณเข้าสู่ปีใหม่อย่างคึกคัก

5 สถานที่เคาท์ดาวน์ยอดฮิตในกรุงเทพฯ ที่จะทำให้คุณเข้าสู่ปีใหม่อย่างคึกคัก

5 ที่เที่ยว “เมืองปาย” ต้องห้ามพลาด ถ้าได้มาเยือน จ. แม่ฮ่องสอน

5 ที่เที่ยว “เมืองปาย” ต้องห้ามพลาด ถ้าได้มาเยือน จ. แม่ฮ่องสอน

รีวิวเที่ยว 3 ไร่ชาชื่อดังของเชียงรายภายใน 1 วัน

รีวิวเที่ยว 3 ไร่ชาชื่อดังของเชียงรายภายใน 1 วัน

เที่ยวเกาะ ล่องเล นอนโฮมสเตย์ ชมวิถีชุมชนคนใต้

เที่ยวเกาะ ล่องเล นอนโฮมสเตย์ ชมวิถีชุมชนคนใต้

เตรียมสัมผัสความมหัศจรรย์เมืองคริสต์มาสใน Winter Market Fest #5

เตรียมสัมผัสความมหัศจรรย์เมืองคริสต์มาสใน Winter Market Fest #5

1 ปี มีครั้งเดียว ไปเที่ยว Night at the Museum 2017 กัน

1 ปี มีครั้งเดียว ไปเที่ยว Night at the Museum 2017 กัน

เอาใจสายกินพร้อมเช็คดวงลุ้นกินฟรี! แบบโนสนเงินในกระเป๋าที่ THE เดือน OFดวง by Mercury Ville @Chidlom

เอาใจสายกินพร้อมเช็คดวงลุ้นกินฟรี! แบบโนสนเงินในกระเป๋าที่ THE เดือน OFดวง by Mercury Ville @Chidlom

พาเที่ยวงานเรือยอชท์หรู พร้อมล่องเรือสุดฟินที่ Ocean Marina Boat Show 2017

พาเที่ยวงานเรือยอชท์หรู พร้อมล่องเรือสุดฟินที่ Ocean Marina Boat Show 2017

กรุงเทพฯ ติดโผ 50 เมืองน่าเที่ยวแห่งปี 2018

กรุงเทพฯ ติดโผ 50 เมืองน่าเที่ยวแห่งปี 2018

ชม 3DMapping ตึก 60 ชั้น ครั้งแรกของเมืองไทย

ชม 3DMapping ตึก 60 ชั้น ครั้งแรกของเมืองไทย

"สวนซ่อนศิลป์" งานศิลปะที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่าเขา

"สวนซ่อนศิลป์" งานศิลปะที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่าเขา

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์