ปริตุ๊โกร ทีลอชู (ตอนจบ)

ปริตุ๊โกร ทีลอชู (ตอนจบ)

ปริตุ๊โกร ทีลอชู (ตอนจบ)

สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!” (ตอนจบ)

แม้ฝนหยุดตกแต่หมอกยังห่มคลุมไปทั่วอาณาบริเวณรวมถึงตัวน้ำตกด้วย ผมเดินลุ้นอยู่ในใจว่าหมอกจะเคลื่อนเปิดให้เราได้ชมและถ่ายภาพหรือเปล่า เราเลาะตามธารน้ำเหนือขึ้นไปยังตัวน้ำตกซึ่งอยู่ไม่ห่างจากจุดแค้มป์นัก

สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”

ที่สุดก็มาถึงบริเวณชั้นน้ำตกที่อยู่ในม่านหมอก ท่ามกลางเสียงของน้ำกึกก้องกังวาลกลบทุกสรรพเสียง ละอองน้ำกระเซ็นสาดแม้อยู่ห่างออกมา ยืนรอไม่กี่อึดใจ ม่านหมอกก็เคลื่อนตัวออกเผยโฉมให้เห็น สะกดสายตาที่เพ่งมองอย่างไม่ลดละและเงยแหงนขึ้นไปเห็นสายน้ำสีขาวเล็กๆ ที่อยู่ไกลๆ ค่อยๆแผ่กว้างไหลลงมาตามชั้นผาหินเป็นบริเวณกว้างบรรจบกับอีกสายที่มีแนวผาสูงใหญ่ทางซ้ายซึ่งมีความสูงไม่แพ้กัน

ผมพยายามมองไปยังเหนือสุดของน้ำตกซึ่งไม่อาจมองเห็นได้ถนัดนักเพราะทั้งไกลและม่านหมอกยังคลอเคลียห่มคลุมอยู่ตลอดเวลา

ความสูงของน้ำตกระดับนี้เริ่มมีคนที่เคยเข้ามาเที่ยวพูดถึงสถิติความสูง ต่างเชื่อว่าน่าจะเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดของประเทศไทย หรือแม้แต่บางคนบอกว่าอาจสูงที่สุดในอาเซียนด้วยซ้ำไป จะสูงที่สุดในอาเซียนหรือไม่นั้นผมไม่แน่ใจ แต่ถ้าเป็นความสูงที่สุดของประเทศอันนี้ผมเริ่มเห็นพ้องด้วย เพราะโดยส่วนตัวเท่าที่เคยเดินทางไปทั่วภูมิภาคของประเทศได้พบและถ่ายภาพน้ำตกมากมาย หลายๆ แห่งมีความสูงใหญ่ตั้งแต่ระดับร้อยเมตรจนถึงหลายร้อยเมตร อย่างเช่นน้ำตกตาดหมอก จังหวัดเพชรบูรณ์ น้ำตกแม่สุรินทร์ จังหวัดแม่ฮ่องสอน และน้ำตกหงาว จังหวัดระนอง เป็นต้น

สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”

แต่พอมาเจอน้ำตกปริตุ๊โกรแห่งนี้ ผมคงต้องมอบสถิติให้เป็นน้ำตกสูงที่สุดของเมืองไทยกันเลยทีเดียว ความสูงของน้ำตกซึ่งมองเห็นเป็นชั้นเดียวตลอดสาย เคยมีนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งลองเอาเครื่องจีพีเอส จับวัดความสูงจากยอดเขาหรือตรงหัวน้ำตกและลงมาถึงบริเวณตีนน้ำตก เฉลี่ยออกมาเป็นความสูงของน้ำตกอยู่ที่ประมาณ 530 เมตร ซึ่งเป็นตัวเลขระดับความสูงที่เชื่อว่าตอนนี้ (อนาคตอาจมีใครค้นพบน้ำตกสูงกว่าอีกก็เป็นได้) ปริตุ๊โกร กลายเป็นน้ำตกสูงที่สุดของเมืองไทยครับ

สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”

เห็นทั้งความสูงและสวยงาม นึกๆ ก็แปลกดีเหมือนกันครับว่า ธรรมชาติประทานสิ่งมหัศจรรย์ให้ดินแดนอุ้มผางมีทั้งน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ติดระดับโลกคือ “ทีลอซู และมีปริตุ๊โกร เป็นน้ำตกสูงที่สุดของประเทศ เติมเต็ม (ล้นด้วยซ้ำ) ให้อุ้มผางเต็มไปด้วยศักยภาพการท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่างแท้จริง และเชื่อว่าอีกไม่นานเส้นทางสายน้ำตกนี้จะเป็นที่รู้จักแก่คนภายนอกอย่างกว้างขวางในเวลาอันใกล้นี้แน่นอน

ผมเดินเลาะไปตามแนวผาด้านข้าง  หลังจากบันทึกภาพตรงจุดที่น้ำตกสองสายมาบรรจบกันอย่างพอใจ  โดยข้างบนจะมีจุดให้ยืนตั้งกล้องถ่ายภาพจากมุมสูงมองเห็นสายน้ำไหลทิ้งทะยานไปตามแนวผาสู่เบื้องล่างและความเขียวชะอุ่มของแมกไม้ซึ่งโอบล้อมเป็นหุบเขาเคียงคู่น้ำตกสร้างความสดชื่นไม่น้อย

ผมใช้เวลาอยู่บนนี้ไม่นาน เมื่อหมอกและเมฆฝนตั้งเค้ามาอีกระลอก จำใจต้องละจากเพื่อกลับไปยังจุดแค้มป์เก็บข้าวของออกเอินทางกันต่อ...เวลาสั้นๆ ไม่ถึงชั่วโมงที่ธรรมชาติเปิดโอกาสให้พวกเราเชยชมและบันทึกภาพน้ำตกปริตุ๊โกร หากก็ดูจะเพียงพอที่ทำให้เราเก็บความประทับใจรับรู้ถึงความงดงามไว้ในความทรงจำและบอกผ่านเรื่องราวต่อๆ ไป .......

สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”

สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”

......นับก้าวย่างต่อจากนี้ ไม่มีทางราบหรือทางลงให้เดิน มีเพียงทางชันที่จะต้องไต่ท้าแรงโน้มถ่วงโลกจนถึงจุดแค้มป์คืนที่สอง ซึ่งต้องใช้เวลาเดินประมาณสามชั่วโมง ทางชันก็ทางชันแต่ดีที่ไม่ต้องเร่งรีบเดินเพราะดูเวลาแล้วเหลือเฟือเหนื่อยก็หยุดพักไปเรื่อยยังไงก็ถึง นี่เป็นรายละเอียดคร่าวๆจากการปรึกษาหารือกันในวงอาหาร มื้อที่รวบรัดทั้งมื้อเช้าและเที่ยงเข้าด้วยกัน

สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”

เที่ยงวันในบรรยากาศฟ้าครึ้มฝน ตกๆ หยุดๆ เราสาวเท้าออกเดินทางด่านแรกคือทางเดิมที่เราลงดิ่งมาเมื่อวาน แต่คราวนี้ต้องเดินขึ้นล้วนๆ ซึ่งไม่ต้องเดาว่ามันชันขนาดไหน ก้มหน้าก้มตาเดินตามๆ กันไป โดยมีพะตี้เป็นฝ่ายนำเช่นเคย

ผม และ พี่อู๊ดดี้รั้งท้ายแต่ระยะห่างระหว่างกันไม่มากนัก มองไปบนพื้นดินตามรากไม้โคนต้น และโขดหินเห็นมอสเฟินขึ้นเบียดเสียด “ประทัดอ่างข่าง” ทรงคล้ายโคมไฟสีแดงสดแต่งด้วยลวดลายตรงกลางมีไส้คล้ายไม้จิ้มฟันเหมือนใครเอาไปเสียบไว้ มันหล่นอยู่ตามผืนพรมสีเขียวของมอส ตัดกันอย่างน่าดูชม ขณะที่ “ด้วงคีมกระทิงดำใหญ่” (Dynodorcus antaeus) ตัวดำเมี้ยมมีสองเขาก็เกาะแน่นิ่งอยู่ตรงพื้นพรมไม่ห่างกัน บริเวณพื้นล่างระหว่างเส้นทางนี้มีพืชพรรณไม้ที่พบเห็นกันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น บิโกเนีย กระเจียวเปราะป่า และเทียนดอย เป็นต้น

สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!” สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!” สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”

เรามาถึงจุดที่เมื่อวานพะตี้บอกไว้หากอากาศเปิดจะมองเห็นน้ำตกปริตุ๊โกรในมุมกว้างได้ชัดเจน และเป็นอย่างที่ว่าเมื่อหมอกเปิดให้เราได้ชมโฉมอีกครั้งและถือเป็นการพักเหนื่อยไปในตัว สายตาที่มองเห็นเบื้องหน้าในตอนนี้มันตอกย้ำถึงความสูงที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย

สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”

บรรจบจุดทางแยกเมื่อวาน เดินต่อไม่ถึงสิบนาที  ก็ทะลุออกจากป่าดิบสู่ทุ่งหญ้าโล่งๆ สูงประมาณระดับเอว แต่ความโล่งยืนอยู่บนความชันราวกับเป็นกำแพงผาที่มีความชันไม่น้อยกว่าหกสิบองศา ชันกว่าที่ผ่านมาและจะต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะนอกจากความชันแล้ว สภาพพื้นดินค่อนข้างร่วนอ่อนยวบยาบ เหยียบย่ำลงไปอาจจะพังทลายลงมาได้ ไม่มีต้นไม้กิ่งไม้ให้ยึดเกาะ พลาดท่ามีหวังกลิ้งไหลลงเหวแน่

นี่ถ้าขากลับต้องลงทางนี้เห็นทีจะเป็นเรื่องยากเรียกได้ว่าลำบากกว่าขาขึ้นทีเดียว คงไม่มีใครหาญกล้าพากลับทางนี้แน่ ใครลงได้ก็เป็นมนุษย์แมงมุมหรือไม่ก็มีแต่กวางผาเท่านั้นแหละครับ ขนาดพะตี้เองยังบอกว่าเราจะไม่ลงทางนี้ โดยทางขาลงจะอยู่ตรงแนวสันเขาด้านทิศเหนือแต่จะมาบรรจบกับทางเดิมที่ห้วยปริตุ๊โกรในวันแรกจากนั้นใช้เวลาไม่เกินชั่วโมงก็ถึงบ้านกุยเลอตอ

สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”
สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”

ตลอดแนวกำแพงเขาที่ถูกห่มคลุมด้วยสีเขียวของวัชพืชจำพวกหญ้ากินอาณาบริเวณกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา หากตามเนินผาใกล้ไกลที่เราเดินผ่านยังพบเห็นต้นปรงจำนวนมากยืนต้นเด่นท้าทายแรงลมและพายุฝนอย่างมั่งคง บางช่วงของทางลงจึงมีต้นปรงไว้เป็นหลักยึดเกาะพักเหนื่อยและหยิบกล้องออกมาบันทึกภาพทิวทัศน์โดยรอบ หันกลับลงไปมองทางที่เดินขึ้นมาอันมีผืนป่าครึ้มเขียวอยู่ในหุบจรดกับทิวเขาไกลออกไป เห็นบ้านกุยเลอเตอและหลายหมู่บ้านในพื้นที่ลุ่มถัดไปและไม่เกินจริงตรงสุดปลายขอบฟ้าทิศตะวันออกคือตัวอำเภออุ้มผาง

สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”

ขณะที่ด้านข้างขนาบคู่ไปกับทางที่เราไต่เดิน สายน้ำตกปริตุ๊โกรยังคงปรากฏโฉมให้เราเห็นอยู่ตลอดเวลา ยิ่งเดินสูงมากเท่าไหร่ดูเหมือนว่าเราขยับอยู่เหนือน้ำตกขึ้นมากเช่นกัน และแม้ไกลออกมาแต่เรายังมองเห็นสายน้ำที่ทอดผ่านเป็นเส้นสีขาวอย่างเด่นชัด จะว่าไปแล้วนอกจากเพื่อนร่วมคณะแล้วก็มีน้ำตกแห่งนี้เป็นดั่งเพื่อนที่คอยให้กำลังใจ คือรางวัลตอบแทนผู้เพียรพยายามให้ได้เชยชมและพักเหนื่อย

สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”

ช่วงสุดท้ายก่อนถึงจุดแค้มป์ต้องเดินตัดแนวป่าดิบช่วงหนึ่งแล้วทะลุออกสู่ทุ่งหญ้าอีกครั้ง เดินไม่กี่อึดใจพ้นกำแพงเขามายืนอยู่บนลานทุ่งหญ้า มองเห็นทิวทัศน์รอบด้านทั้งซ้ายขวาและหน้าหลัง เห็นกำแพงผาอีกชั้นที่เป็นแนวเดียวกับตัวน้ำตกปริตุ๊โกร ซึ่งมองได้เด่นชัดอีกมุมหนึ่ง ขณะที่เบื้องหน้าเป็นมุมเปิดโล่งสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้ในตอนเช้าช่างเหมาะเจาะทีเดียว

ที่จริงแล้วพวกเรายังไม่ถึงสันเขาบนสุดของแนวเทือกเขาบริเวณนี้ แต่ถ้าเลือกขึ้นไปพักบนนั้นจะไม่มีที่หลบลม เพราะเป็นสันเขาทุ่งหญ้าไม่มีไม้ใหญ่ขึ้น รับรองได้นอนหนาวเหน็บกันทั้งคืน บนนั้นเป็นช่องที่ลมพัดผ่านตลอดเวลา และข้างบนสันเขาค่อนข้างแคบ คงไม่มีใครคิดหาญกล้าขึ้นไปนอน

จุดพักเราจึงอยู่ถัดไปประมาณร้อยห้าสิบเมตร มีร่มไม้และแหล่งน้ำสำหรับหุงหาอาหาร ส่วนบนสันเขาเอาไว้พรุ่งนี้ตอนเช้าค่อยเดินขึ้นไปชม ซึ่งใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงเศษตามรายละเอียดจากพะตี้ หากตอนนี้ในเวลาที่เหลืออยู่และดูฟ้าฝนเป็นใจให้เราบันทึกภาพ มองดูม่านหมอกเคลื่อนตัวไปมาตามแรงลม เติมแต่งให้ทิวทัศน์โดยรอบและปริตุ๊โกรสวยงามแปลกตายิ่ง เกินกว่าจะคาดเดาปรากฏการณ์ในสิ่งที่ได้เห็น

สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”
สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!” สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”   สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”

วันรุ่งขึ้น.....ออกเดินตั้งแต่เช้าท่ามกลางสายลมกรูเกรียว ลอดไหลไปมาตามหุบเขาพัดผ่านออกไปยังอีกฟาก เรือนหญ้าพลิ้วระบัดไปตามกระแสลม ทุกคนต่างรับรู้ถึงความเย็นอันหนาวเหน็บตลอดย่างก้าวบนสันแคบๆ จนเนื้อตัวสั่นและแทบจะสะบัดโอนเอนไปตามแรงลม บางช่วงที่เดินมาแคบประมาณเมตรเศษทำให้รู้สึกหวิวๆ โดยเฉพาะตอนที่ลมพัดมาแรงๆจนต้องหยุดเดินให้คลายความแรงลงบ้างแล้วค่อยเดินกันต่อ

สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”

ตั้งแต่เดินจากจุดแค้มป์มาถึงสันเขานี้ผมยังไม่เห็นทีท่าว่าลมจะหยุดพัดแม้แต่น้อยมันยังคงทำหน้าที่ของมันไม่ขาด จึงไม่แปลกเลยที่บริเวณยอดสันเขาแห่งนี้ไม่มีไม้ใหญ่ขึ้น เพราะมันไม่ทันได้โตลมก็พัดหอบโค่นล้มไปเสียหมด

 สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”

ลมแรงขนาดที่ว่ามองไปตามพงหญ้าเชิงผามันถูกลมพัดซะจนม้วนตัวเป็นกระจุกๆ เป็นก้อนจำนวนมาก ใครขืนขึ้นมาบนนี้ไม่ติดเสื้อกันหนาวขึ้นมาเห็นทีต้องหนาวทรมานสุดๆ ผมกำลังมองไปที่พะตี้ที่คงใส่เสื้อแดงกางเกงขาสั้นตัวเดิมตั้งแต่เมื่อวาน แกบ่นว่าหนาวจะตายอยู่แล้ว ก็ได้แต่บ่นและใครก็ช่วยไม่ได้ ก็เล่นลืมเอาเสื้อกันหนาวมา งานนี้พะตี้ ผู้ไม่เคยญาติดีกับรองเท้า แต่ต้องมาเสียท่าให้กับลมอย่างไม่ตั้งใจ ครั้งหน้าแกคงไม่ลืม หากตอนนี้คงได้แต่ร้องทนๆ ไปก่อนครับ

สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”

สันดอยมีความยาวประมาณห้าร้อยเมตรเป็นอย่างน้อย โดยถ้าเดินให้สุดปลายยอดจะมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,700 เมตร และถ้าเดินต่อไปตามสันอีกฝั่งไม่ไกลกันจะเป็นแนวเขตไทย - พม่า จุดที่เคยเป็นที่ตั้งของกองกำลังกะเหรี่ยง KNU ต่อสู้กับฝ่ายรัฐบาลพม่า

เป็นจริงอย่างว่าบนนี้ค่อนข้างมีภูมิประเทศที่ได้เปรียบ มองเห็นรอบทิศทาง ตั้งฐานบนนี้ฝ่ายตรงข้ามบุกขึ้นมาก็สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน เปิดศึกถล่มกันหากฝ่ายใดที่อยู่ด้านล่างมีแต่เสียเปรียบตกเป็นเป้าล่อยิงถล่มอย่างง่ายดาย เช่นเดียวกันที่ตอนนี้ผมและนายดิวกำลังยิงถล่มอย่างเมามัน หากเป็นการยิงชัตเตอร์กล้องและ กระสุนฟิล์มกับภาพที่ปรากฏเบื้องหน้า

สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”

ถ้าหาสถานที่เปรียบเทียบกัน มีหลายคนบอกว่าสันดอยที่นี่มีลักษณะคล้ายดอยม่อนจอง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งบางส่วนก็จริงแต่แนวสันเขาของที่นี่สั้นกว่าดอยม่อนจอง โดยสันดอยม่อนจองเปรียบเสมือนเส้นทางยาวไกลที่ทอดยาวต่อเนื่องจนยากจะหาที่สิ้นสุด

 
สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”

ส่วนดอยสามหมื่นแม้สันดอยทุ่งหญ้าไม่ยาวเท่าหรือไม่ปรากฏกายของกวางผาให้พบเห็นเหมือนที่ดอยม่อนจอง แต่ด้วยความโดดเด่นที่มีสายน้ำตกปริตุ๊โกรเป็นจุดเด่นสำคัญ  ใครที่มาสัมผัสธรรมชาติที่นี่จึงได้สัมผัสสองบรรยากาศในที่เดียวกัน  ฉะนั้นในความเป็นจริงคงจะเปรียบเทียบกันไม่ได้ เพราะแต่ละแห่งต่างมีศักยภาพความงามทางธรรมชาติตามสถานะของตัวมันเอง

ยอดดอยที่เรายืนอยู่มีชื่อเรียกว่า “เทือกเขาดอยมะม่วงสามหมื่น” หรือเรียกสั้นๆ ง่ายๆ “ดอยสามหมื่น” ด้านฝั่งพม่าเป็นผืนป่าเขตป่าสงวนเอ็มพารอน-ปิตะวัน ส่วนฝั่งไทยคือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ซึ่งรวมเส้นทางน้ำตกปริตุ๊โกร และ ยอดดอยที่พวกเรายืนอยู่นี้ด้วย

 สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”
 

อนาคตหากมีการแบ่งพื้นที่เพื่อจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติขึ้นมา นอกจากน้ำตกทีลอซูจะถูกขึ้นอยู่กับอุทยานฯ แล้ว บริเวณน้ำตกปริตุ๊โกร ดอยสามหมื่นและป่าโดยรอบจะขึ้นกับอุทยานฯ แห่งนี้ด้วยเช่นกัน ตามข้อมูลสำรวจพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางที่จะถูกกันออกจำนวนหกแสนกว่าไร่มาจัดตั้งเป็นอุทยานฯ แห่งใหม่

สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”

การเกิดอุทยานฯแห่งใหม่มีเป้าหมายเพื่อมุ่งเน้นการท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่างเต็มรูปแบบ โดยมีทีลอซูเป็นจุดขายสำคัญ นั่นคือสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น ส่วนเส้นทางน้ำตกปริตุ๊โกรและสันดอยสามหมื่น ก็จะได้รับการพัฒนารองรับกระแสการท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน

แม้ว่าตอนนี้ผมเชื่อว่า หน่วยงานราชการเจ้าของพื้นที่เองก็อาจจะยังไม่ล่วงรู้เลยว่า ป่าแห่งนี้มีน้ำตกสูงที่สุดของเมืองไทยและยอดสันดอยที่มีศักยภาพความงดงามอัศจรรย์ไม่แพ้สันดอยแห่งใด โดยทั้งสองสิ่งจะเป็นเสน่ห์ควบคู่กัน ดึงผู้รักการท่องเที่ยวทางธรรมชาติจากทั่วสารทิศเดินทางเข้ามาสัมผัส กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางภูเขา และน้ำตกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในบ้านเรา

 
สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!”
 

กว่าชั่วโมงเศษบนสันดอยที่เราได้ชื่นชมและถ่ายภาพ สันดอยอันแสนประทับใจ สายน้ำปริตุ๊โกรที่ยังคงมองเห็นได้แจ่มชัด แต่เป็นมุมที่เรายืนอยู่เหนือหัวน้ำตกโดยมองลงไปตามหุบสันดอย คงเป็นเส้นสองสายคู่กันอยู่เบื้องล่าง ภาพที่ปรากฏตรงหน้าและอาณาบริเวณรอบๆ ยังคงสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่พวกเรา

ทว่าดูเหมือนเวลาได้หมดลงอีกครั้ง หมอกหนาเข้ามาปกคลุมและฝนเริ่มตกปรอยๆ ธรรมชาติคงเปิดโอกาสให้เราแค่นี้ จึงชวนกันกลับในเวลาต่อมาและดูจะถูกใจพะตี้ที่สุด เพราะขืนอยู่นาน .......... เห็นทีแกจะแข็งตายเสียก่อน!.

เรื่อง:ภาพ....อำนวยพร บุญจำรัส
( สารคดีท่องเที่ยวชุดสำรวจ เมื่อปี 2548 )

สันดอยสามหมื่น น้ำตกสูงสุดเมืองไทย “ปริตุ๊โกร ทีลอชู!” (ตอนแรก)

ขอขอบคุณ / สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
พี่อู๊ดดี้
ตูกะสู คอทเทจ รีสอร์ท  อ.อุ้มผาง จ.ตาก
www.tukasu.net

และ เพื่อนร่วมทางทุกท่าน
 

 

Advertisement Replay Ad
ภูอีเลิศ จุดชมทะเลหมอกแห่งใหม่ของเมืองเลย ที่ยังไม่เคยมีใครได้สัมผัส

ภูอีเลิศ จุดชมทะเลหมอกแห่งใหม่ของเมืองเลย ที่ยังไม่เคยมีใครได้สัมผัส

เดอะ วอลท์ ดีสนีย์ ประเทศไทย จัดอีเวนท์สุดยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี ต้อนรับ สตาร์ วอร์ส: ปัจฉิมบทแห่งเจได

เดอะ วอลท์ ดีสนีย์ ประเทศไทย จัดอีเวนท์สุดยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี ต้อนรับ สตาร์ วอร์ส: ปัจฉิมบทแห่งเจได

สวนน้ำ Vana Nava เนรมิตธีม One Piece มาไว้ในสวนน้ำ สาวก One Piece ห้ามพลาด

สวนน้ำ Vana Nava เนรมิตธีม One Piece มาไว้ในสวนน้ำ สาวก One Piece ห้ามพลาด

รีวิว "วังเลา" สัมผัสม่านน้ำและอ่างเก็บน้ำแหวกแห่งเมืองเลยที่เที่ยวใหม่สุดอันซีน

รีวิว "วังเลา" สัมผัสม่านน้ำและอ่างเก็บน้ำแหวกแห่งเมืองเลยที่เที่ยวใหม่สุดอันซีน

เปิดจองขึ้นเขาช้างเผือกแล้ววันนี้!!! สายเดินป่าต้องห้ามพลาด

เปิดจองขึ้นเขาช้างเผือกแล้ววันนี้!!! สายเดินป่าต้องห้ามพลาด

ทะเลบัวแดง เที่ยววันธรรมดาไฉไลกว่าที่ใครๆ คิด

ทะเลบัวแดง เที่ยววันธรรมดาไฉไลกว่าที่ใครๆ คิด

บ้านแหลมนาว สุขสงบริมฝั่งอันดามัน

บ้านแหลมนาว สุขสงบริมฝั่งอันดามัน

5 สถานที่เคาท์ดาวน์ยอดฮิตในกรุงเทพฯ ที่จะทำให้คุณเข้าสู่ปีใหม่อย่างคึกคัก

5 สถานที่เคาท์ดาวน์ยอดฮิตในกรุงเทพฯ ที่จะทำให้คุณเข้าสู่ปีใหม่อย่างคึกคัก

5 ที่เที่ยว “เมืองปาย” ต้องห้ามพลาด ถ้าได้มาเยือน จ. แม่ฮ่องสอน

5 ที่เที่ยว “เมืองปาย” ต้องห้ามพลาด ถ้าได้มาเยือน จ. แม่ฮ่องสอน

รีวิวเที่ยว 3 ไร่ชาชื่อดังของเชียงรายภายใน 1 วัน

รีวิวเที่ยว 3 ไร่ชาชื่อดังของเชียงรายภายใน 1 วัน

เที่ยวเกาะ ล่องเล นอนโฮมสเตย์ ชมวิถีชุมชนคนใต้

เที่ยวเกาะ ล่องเล นอนโฮมสเตย์ ชมวิถีชุมชนคนใต้

เตรียมสัมผัสความมหัศจรรย์เมืองคริสต์มาสใน Winter Market Fest #5

เตรียมสัมผัสความมหัศจรรย์เมืองคริสต์มาสใน Winter Market Fest #5

1 ปี มีครั้งเดียว ไปเที่ยว Night at the Museum 2017 กัน

1 ปี มีครั้งเดียว ไปเที่ยว Night at the Museum 2017 กัน

เอาใจสายกินพร้อมเช็คดวงลุ้นกินฟรี! แบบโนสนเงินในกระเป๋าที่ THE เดือน OFดวง by Mercury Ville @Chidlom

เอาใจสายกินพร้อมเช็คดวงลุ้นกินฟรี! แบบโนสนเงินในกระเป๋าที่ THE เดือน OFดวง by Mercury Ville @Chidlom

พาเที่ยวงานเรือยอชท์หรู พร้อมล่องเรือสุดฟินที่ Ocean Marina Boat Show 2017

พาเที่ยวงานเรือยอชท์หรู พร้อมล่องเรือสุดฟินที่ Ocean Marina Boat Show 2017

กรุงเทพฯ ติดโผ 50 เมืองน่าเที่ยวแห่งปี 2018

กรุงเทพฯ ติดโผ 50 เมืองน่าเที่ยวแห่งปี 2018

ชม 3DMapping ตึก 60 ชั้น ครั้งแรกของเมืองไทย

ชม 3DMapping ตึก 60 ชั้น ครั้งแรกของเมืองไทย

"สวนซ่อนศิลป์" งานศิลปะที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่าเขา

"สวนซ่อนศิลป์" งานศิลปะที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่าเขา

5 เหตุผลที่ไม่ควรพลาด “เชียงใหม่ดีไซน์วีค 2017”

5 เหตุผลที่ไม่ควรพลาด “เชียงใหม่ดีไซน์วีค 2017”

ระวังของหายอย่างไร เมื่อนอนพัก “โฮสเทล”

ระวังของหายอย่างไร เมื่อนอนพัก “โฮสเทล”

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์