April Austria

April  Austria

April Austria

April Austria

ดวงเดือน อีแกน ...  เรื่อง WWF ประเทศไทย ... ภาพ

    ย่างก้าวแรกที่ลงจากเครื่องออสเตรียน แอร์ไลน์ ที่สนามบิน ณ กรุงเวียนนา ในตอนเช้าตรู่ช่างเต็มไปด้วยความตื่นเต้น และประทับใจ  เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสมาเยือนประเทศที่ได้ชื่อว่า มีภูมิประเทศที่สวยงามในอันดับต้นๆ ของโลก ออสเตรียเป็นประเทศที่มีขนาดปานกลางตั้งอยู่ในใจกลางของทวีปยุโรป ทวีปที่ได้ชื่อว่า น่าเที่ยวที่สุดในโลก  สำหรับนักท่องเที่ยวหลายๆ คน
     กระบวนการตรวจเช็คเอกสารจาก ตม. ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย จนมาถึงช่วงรอรับกระเป๋าที่โหลดมากับเที่ยวบิน เหตุการณ์ หน้าแตก ก็เกิดขึ้น (จนได้สิน่า) เมื่อส่งสายตามองหารถเข็นกระเป๋าสัมภาระ...นั่นไง เจอแล้ว...จอดเรียงเป็นระเบียบเชียว ไม่รอช้าค่ะ ตรงรี่ไปยังรถเข็นเป้าหมาย... อืม...คล้องโซ่ไว้ที่แฮนด์จับด้วย ดีจัง เป็นการจัดระเบียบแถวตรงของรถเข็น ... อ้าว ทำไมโซ่ไม่ยอมปลดล็อค ...
     และแล้วอาการกระชากรถด้วยเข้าใจว่าโซ่จะปลดล็อคเองอัตโนมัติจึงบังเกิดขึ้น สามสี่ครั้งที่ยืนทะเลาะกับโซ่มิได้บังเกิดผลใดๆ ทั้งสิ้น โซ่ยังคงเฉยเมยไม่ยอมปลดล็อคตัวเอง และแล้วก็มีเสียงหล่อๆ แว่วมาจากด้านหลัง you need a coin พอเราหันไปก็พบกับรอยยิ้มฉันท์มิตรของชายหนุ่มรูปร่างสูง สมาท หล่อเชียวค่ะ
      I give you one ว่าแล้วเขาก็สอดเหรียญหนึ่งยูโรเข้าไปที่บริเวณที่โซ่คล้องแฮนด์จับ  แล้วชายหนุ่มผู้มีน้ำใจก็ดึงรถเข็นออกมาให้เราหนึ่งคัน พร้อมกับบอกว่า you will get the coin back สักพักเทพบุตรก็หันมาพูดกับเราว่า have a nice time in Vienna พร้อมรอยยิ้มก่อนจะแยกเดินจากไปพร้อมกับรถเข็นอีกหนึ่งคัน....กรี๊ดดด...ประทับใจมากมาย ....
    .... นั่นไง กระเป๋าเดินทางใบเขื่องของเรา นอนนิ่งบนสายพานและกำลังเคลื่อนมาหาเจ้าของของมัน .... อึ๊บบ...ประมาณว่าพกหินก้อนเบ้งมาสักสิบก้อน หนักเหลือเกิน คนอื่นๆ ต่างยกกระเป๋าของตนออกจากสายพานกันอย่างรวดเร็ว ส่วนเรานั้นต้องทั้งดึงทั้งลากค่ะ กระเป๋าใบเขื่องก็ตุ๊บๆ หล่นจากสายพานได้อย่างทุลักทุเล.... 
     ยังค่ะ เจ้าตัวทุลักทุเลยังคงอยู่กับเรา เพราะยกกระเป๋าขึ้นรถเข็นไม่ได้ค่ะ มันหนักมากกกก สามารถสุดแค่ยกลอยขึ้นจากพื้นนิดเดียว ไม่สูงพอที่จะเอาขึ้นรถเข็น นาทีนั้นใจมุ่งมั่นอย่างเดียวว่าต้องยกกระเป๋าขึ้นรถเข็นให้ได้ แต่ความพยายามกับผลลัพธ์ใยช่างเดินสวนทางกันเยี่ยงนี้
      ความสูงของกระเป๋าที่ยกได้ลดลงตามจำนวนครั้งที่พยายามค่ะ ก่อนที่จะแย่ไปกว่านี้ก็มีชายหนุ่ม (อีกแล้ว) ยื่นมือมาเข้ามาช่วยยกกระเป๋าลอยขึ้นรถ เราหันไปขอบคุณยกใหญ่เพราะมั่นใจว่าเป็นคนไทยด้วยกัน .... ยินดีครับ....ช่างเป็นรุ่งเช้าในต่างแดนที่ดีอะไรเช่นนี้ ทุกสิ่งสรรพล้วนสวยงาม ท้องฟ้าย่ำรุ่งที่เจือด้วยแสงอาทิตย์รำไร สนามบินที่สะอาดและเป็นระเบียบ ชายหนุ่มผู้ใจดี...
     เราเดินออกมาพร้อมกับรถเข็น และเจ้ากระเป๋าใบเขื่อง ทันทีที่ผ่านประตูออกมา ณ จุดรอรับ ก็ได้เห็นรอยยิ้มอันสดใสของ คาริน เพื่อนร่วมงานสาวแสนสวยที่เคยมาทำงานกับเราในประเทศไทย .... Welcome to Austria ... คำต้อนรับจากคารินช่วยตอกย้ำว่าเรามาถึงออสเตรียแล้วจริงๆ มิได้ฝันไป....
     เวลาเดือนกว่าๆ ที่พำนักอยู่ ณ กรุงเวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย นับเป็นเวลาที่มีค่ายิ่ง เมษายน-พฤษภาคม เป็นเดือนที่อากาศเริ่มเปลี่ยนจากฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ เป็นเดือนปราบเซียนสำหรับนักพยากรณ์อากาศเชียวแหละ เนื่องจากสภาพอากาศเป็นไปได้ทั้งสิ้น หิมะ ฝน ลม หนาว แดดจ้า เย็นจัด หาความแน่นอนไม่ได้ กระทั่ง April เป็นคำแสลงสำหรับคนที่นี่ในความหมายว่าประหลาด เอาแน่อะไรไม่ได้ ไม่คงเส้นคงวา หากมีอะไรแปลกๆ เพื้ยนๆ เกิดขึ้น เขาก็จะพูดปนหัวเราะกันว่า April พร้อมกับทำมือหมุนไปหมุนมา อันหมายถึง เป็นไปได้ในทุกกรณี คาดเดายาก เราได้สัมผัสกับสภาพอากาศที่ไม่ปกติแบบนี้หลายวันเช่นกัน หนาวมากๆ ในยามเช้า เสื้อสี่ห้าชั้นพร้อมโค๊ทก็ยังช่วยได้ไม่มาก พอสายหน่อยแดดแรงมากๆ (เหมือนที่เมืองไทย) ตกบ่ายฝนตกซะงั้น ย่ำค่ำหน่อย อ้าว...หนาวอีกแล้ว...
     เราได้แวะเวียนไปตามสถานที่ต่างๆ ทั้งในและนอกกรุงเวียนนาเท่าที่เวลาและเงินในกระเป๋าจะอำนวย ไม่ว่าจะเป็นพระราชวังเชิงบรุนที่มีชื่อเสียง ห้องต่างๆ ภายในพระราชวังได้รับการตกแต่งอย่างสวยงามมากๆ นับเป็นงานศิลปะอันมีคุณค่ายิ่ง ภายในพระราชวังห้ามถ่ายรูปนะคะ แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวบางคนอดใจไม่ไหว พอเสียงชัตเตอร์ดัง เจ้าหน้าที่ของพระราชวังก็จะมองกราดเพื่อหาต้นตอของเสียง หากถูกจับได้อาจถึงจุดสิ้นสุดแห่งการเดินชมของนักท่องเที่ยวท่านนั้นๆ ได้, Belvedere พิพิธภัณฑ์ภาพวาด ซึ่งมีภาพจุมพิตเป็นสัญลักษณ์, รัฐสภาที่ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางเมือง และมีรูปปั้นต่างๆ ทางประวัติศาสตร์  (อลังการมากๆ)
, Naturhistorisches พิพิธภัณฑ์ที่มีสิ่งสำคัญทางประวัติศาสตร์มากมายให้เรียนรู้ อาทิ ซากโครงกระดูกของไดโนเสาร์, Karl Skirche  โบถส์คาทอลิคที่มีภาพวาดบนผนังสวยงามตระการตา และยังมีจุดชมวิวที่ดื่มด่ำกับทัศนยีภาพโดยรอบของกรุงเวียนนาอีกด้วย, สวนสาธารณะริมฝั่งแม่น้ำดานูบ แม่น้ำสายสำคัญของยุโรปที่พาดผ่านหลายประเทศ, Salzberg เมืองบ้านเกิดของโมสาร์ท  กวีและศิลปินนักแต่งเพลงผู้มีชื่อเสียงของโลก 
   การได้มา Salzberg สถานที่ซึ่งเคยใช้ถ่ายทำภาพยนตร์ดังในอดีตเรื่อง The Sound of Music ทำให้เราได้รับรู้ถึงความยิ่งใหญ่ของโมสาร์ท เมืองนี้เป็นเมืองสำหรับนักท่องเที่ยวโดยแท้ และหลายสิ่งหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับโมสาร์ทยังคงเป็นที่ต้องการของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะ ชอคโกแลทที่มีรูปโมสาร์ท ถือเป็นสินค้าขายดีในอันดับต้นๆ ของ Salzberg เลยทีเดียว
     ออสเตรียนับเป็นประเทศที่มีระบบการขนส่งที่ดีมากประเทศหนึ่งในโลก มีระบบจัดการรถสาธารณะให้ประชาชนได้ใช้บริการอย่างเพียงพอ การเดินทางหรือนัดหมายใดๆ สามารถทำได้โดยไม่ติดปัญหาเรื่องการจราจร ตามป้ายรถเมล์หลักหรือสถานีรถใต้ติดจะมีเวลาบอกให้ทราบว่ารถกำลังจะมาถึงในกี่นาที
     นับเป็นการรอที่มีจุดหมาย ออสเตรียเป็นประเทศที่มีโชคในเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางธรรมชาติ  ด้วยนอกจากจะมีภูมิประเทศ ที่สวยงามแล้ว ออสเตรียยังมีน้ำจากภูเขาที่มีคุณภาพดีมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก (อีกแล้ว) น้ำก๊อกจากที่ต่างๆ แม้แต่ในห้องน้ำก็สามารถใช้ดื่มกินได้  เนื่องจากรับการกรองมาเป็นอย่างดีก่อนที่ส่งตามท่อให้กับทุกครัวเรือน
     สิ่งหนึ่งที่เราประทับประเทศออสเตรียมากๆ ก็คือ เรื่องความสะอาด ถือเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับเรื่องความสะอาดเป็นอย่างมาก คารินเล่าว่า ตั้งแต่เกิดมาเธอก็เห็นประเทศของเธอสะอาดแบบนี้แล้ว  การช่วยกันรักษาความสะอาดดูเหมือนจะอยู่ในหัวใจของทุกคน ไม่รู้สึกว่าทำไมจะต้องไม่ทิ้งขยะบนถนน กลับกันจะรู้สึกระอายใจด้วยซ้ำกับการทิ้งสิ่งต่างๆ ในที่สาธารณะ ในที่ที่ไม่เหมาะสม
     สิ่งเหล่านี้จะมีการสอนตั้งแต่ในชั้นเรียน จากพ่อแม่ที่บ้าน จากผู้คนรอบข้าง เหมือนเป็นวัฒนธรรมที่ตกทอดมาสู่คนรุ่นแล้วรุ่นเล่า แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีคนทิ้งขยะนะ คารินกล่าว เธอบอกว่า เด็กวัยรุ่นบางคนก็ไม่สนใจอะไร ไม่แคร์ จะทิ้งอะไรทิ้งตรงไหนก็ทำ เพียงแต่โชคดีที่คนพวกนี้มีไม่เยอะ และพอเป็นผู้ใหญ่ก็เริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมไปในทางที่ดีขึ้น
     ปัจจัยหลักที่ช่วยส่งเสริมเรื่องความสะอาดของบ้านเมืองก็คือ สำนึกของผู้คน รวมถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ซึ่งจะทำความสะอาดถนนหนทางทุกวัน เขาจะทำกันตอนกลางคืนเมื่อผู้คนบนถนนเริ่มเบาบาง  นอกจากจะความสะดวกต่อการทำงานแล้ว ยังช่วยให้เช้าวันใหม่ของผู้คนเป็นเช้าวันใหม่ที่สดใสสะอาดตาอีกด้วย

อีกทั้งรัฐยังได้จัดเตรียมถังขยะไว้ตามที่ต่างๆ อย่างมากพอ ถังขยะที่นี่จะมีฝาหลากสี  สีเหลืองสำหรับขวดพาสติก สีน้ำเงินสำหรับขยะที่เป็นโลหะ สีขาวสำหรับขวดแก้วใส สีเขียวสำหรับขวดแก้วที่มีสี สีแดงสำหรับกระดาษต่างๆ ฝาสีดำสำหรับ สีน้ำตาลสำหรับวัชพืชต่างๆ รวมถึงเศษอาหาร

      การแยกภาชนะสำหรับขยะนับว่าช่วยอำนวยความสะดวกให้กับพนักงานเก็บและแยกขยะเป็นอย่างยิ่ง เพราะขยะบางอย่างสามารถนำไปรีไซเคิลได้ อาทิ ขวดพลาสติก ขวดแก้ว โลหะต่างๆ กระดาษหลากชนิด หรือแม้แต่กล่องบรรจุน้ำประเภทต่างๆ อาทิ นม น้ำผลไม้ ชา กาแฟ ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตกล่องบรรจุน้ำเหล่านี้ก็คือ กระดาษที่ทำจากต้นไม้ในสวนป่าที่มีการปลูกทดแทน กล่องปลอดเชื้อหรือกล่องยูเอชทีเหล่านี้สามารถเก็บรักษาเครื่องดื่มที่อยู่ภายในได้เป็นระยะเวลานานโดยไม่ต้องอาศัยตู้เย็นหรือตู้แช่ สะดวกแก่การพกพาไปยังสถานที่ต่างๆ ส่งผลให้ปริมาณการใช้กล่องเครื่องดื่มเหล่านี้มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี

     สำหรับประเทศไทยเรา ในปี พ.ศ. 2548 คนไทยใช้กล่องเครื่องดื่มถึง 3 - 4 หมื่นตันต่อปี ที่ออสเตรียมีโรงผลิตไฟฟ้าที่ใช้พลังงานลม น้ำ แสงอาทิตย์ หรือแม้แต่ขยะ  ขยะที่ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้อีกก็สามารถนำมาเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าด้วยนะคะ ขยะก็มีประโยชน์นะคะ ฉะนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลของของการทิ้งขยะตามภาชนะที่ทางการจัดแยกไว้ให้อย่างเหมาะสมนั่นเอง  ตรงนี้ทำให้นึกย้อนมาถึงประเทศไทยเรา ที่ผ่านมาจะจัดการกับขยะที่เกิดจากกล่องเครื่องดื่มที่ใช้แล้วโดยนำไปฝังกลบเท่านั้น ทั้งที่กล่องเหล่านี้ มีมูลค่านำมารีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ได้

     ผลการศึกษาในประเทศเยอรมนีพบว่า ตลอดวงจรชีวิตของกล่องเครื่องดื่มเหล่านี้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในระดับเท่าๆ กันกับขวดแก้วแบบนำกลับมาใช้ใหม่  ในต่างประเทศมีการนำกล่องเครื่องดื่มที่ใช้แล้วไปรีไซเคิลกันอย่างแพร่หลายมานานแล้ว และประเทศไทยในตอนนี้ ได้มีการนำกล่องเครื่องดื่มที่ใช้แล้วไปรีไซเคิลแล้วเช่นกัน เราทุกคนช่วยได้ค่ะ ด้วยการแยกกล่องเครื่องดื่มที่ใช้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน โรงเรียน ที่ทำงานหรือสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ

     การแยกกล่องเครื่องดื่ม สามารถทำได้ง่ายๆ คือ ดื่มเครื่องดื่มในกล่องให้หมด ไม่ให้มีของเหลวติดค้างอยู่ จากนั้นก็ใช้สองมือและความตั้งใจที่จะช่วยกันสร้างโลกสีเขียวใบนี้ ดึงมุมทั้งสี่ด้านออก  และรีดกล่องให้แบนเพื่อประหยัดเนื้อที่ แล้วก็นำไปใส่ในภาชนะที่จัดไว้หรือรวบรวมส่งให้แก่ผู้รับซื้อวัสดุรีไซเคิล สำหรับคนที่เดินทางไปท่องเที่ยวก็สามารถทิ้งได้ตามจุดที่จัดไว้  หากไม่มีจุดทิ้งเราก็ช่วยกันพับเก็บใส่กระเป๋ากลับมาทิ้งที่บ้าน เพื่อนำไปแปรรูปเป็นกระดาษรีไซเคิล เม็ดพลาสติก หรือเป็นวัสดุทดแทนไม้ ไม่ว่าจะเป็นฝ้าเพดาน ตู้คาราโอเกะ วัสดุตกแต่งภายใน และอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ อีกมากมาย

   ช่วยกันสักนิดนะคะ ทิ้งขยะให้เป็นที่ แยกขยะชนิดที่สามารถนำมารีไซเคิลได้ไว้ต่างหาก ถือว่าได้ช่วยพนักงานเก็บขยะของเรานะคะ แล้ววันหนึ่งประเทศไทยของเราก็จะสะอาดสวยงามมากๆ ได้เช่นกัน  ยังจำได้ดีกับคำชื่นชมที่คารินให้ไว้เมื่อคราวที่เธอได้มาพำนักในประเทศไทย

    I like your country very much, the food is so good and the people are so wonderful. What is missing a little bit is the cleanliness. Then, Thailand will be a paradise !

   ขอจบด้วยการแปลสั้นๆ แบบเข้าข้างประเทศตัวเองว่า ประเทศไทยดีมากๆ เลย แต่หากเพิ่มเรื่องความสะอาดของบ้านเมืองเข้าไปอีกหน่อย ก็จะคือ สวรรค์ ดีๆ นี่เอง ....

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ไทย) จำกัด

ข้อมูลเพิ่มเติม www.wwfthai.org

Advertisement Replay Ad
ภูอีเลิศ จุดชมทะเลหมอกแห่งใหม่ของเมืองเลย ที่ยังไม่เคยมีใครได้สัมผัส

ภูอีเลิศ จุดชมทะเลหมอกแห่งใหม่ของเมืองเลย ที่ยังไม่เคยมีใครได้สัมผัส

เดอะ วอลท์ ดีสนีย์ ประเทศไทย จัดอีเวนท์สุดยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี ต้อนรับ สตาร์ วอร์ส: ปัจฉิมบทแห่งเจได

เดอะ วอลท์ ดีสนีย์ ประเทศไทย จัดอีเวนท์สุดยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี ต้อนรับ สตาร์ วอร์ส: ปัจฉิมบทแห่งเจได

สวนน้ำ Vana Nava เนรมิตธีม One Piece มาไว้ในสวนน้ำ สาวก One Piece ห้ามพลาด

สวนน้ำ Vana Nava เนรมิตธีม One Piece มาไว้ในสวนน้ำ สาวก One Piece ห้ามพลาด

รีวิว "วังเลา" สัมผัสม่านน้ำและอ่างเก็บน้ำแหวกแห่งเมืองเลยที่เที่ยวใหม่สุดอันซีน

รีวิว "วังเลา" สัมผัสม่านน้ำและอ่างเก็บน้ำแหวกแห่งเมืองเลยที่เที่ยวใหม่สุดอันซีน

เปิดจองขึ้นเขาช้างเผือกแล้ววันนี้!!! สายเดินป่าต้องห้ามพลาด

เปิดจองขึ้นเขาช้างเผือกแล้ววันนี้!!! สายเดินป่าต้องห้ามพลาด

ทะเลบัวแดง เที่ยววันธรรมดาไฉไลกว่าที่ใครๆ คิด

ทะเลบัวแดง เที่ยววันธรรมดาไฉไลกว่าที่ใครๆ คิด

บ้านแหลมนาว สุขสงบริมฝั่งอันดามัน

บ้านแหลมนาว สุขสงบริมฝั่งอันดามัน

5 สถานที่เคาท์ดาวน์ยอดฮิตในกรุงเทพฯ ที่จะทำให้คุณเข้าสู่ปีใหม่อย่างคึกคัก

5 สถานที่เคาท์ดาวน์ยอดฮิตในกรุงเทพฯ ที่จะทำให้คุณเข้าสู่ปีใหม่อย่างคึกคัก

5 ที่เที่ยว “เมืองปาย” ต้องห้ามพลาด ถ้าได้มาเยือน จ. แม่ฮ่องสอน

5 ที่เที่ยว “เมืองปาย” ต้องห้ามพลาด ถ้าได้มาเยือน จ. แม่ฮ่องสอน

รีวิวเที่ยว 3 ไร่ชาชื่อดังของเชียงรายภายใน 1 วัน

รีวิวเที่ยว 3 ไร่ชาชื่อดังของเชียงรายภายใน 1 วัน

เที่ยวเกาะ ล่องเล นอนโฮมสเตย์ ชมวิถีชุมชนคนใต้

เที่ยวเกาะ ล่องเล นอนโฮมสเตย์ ชมวิถีชุมชนคนใต้

เตรียมสัมผัสความมหัศจรรย์เมืองคริสต์มาสใน Winter Market Fest #5

เตรียมสัมผัสความมหัศจรรย์เมืองคริสต์มาสใน Winter Market Fest #5

1 ปี มีครั้งเดียว ไปเที่ยว Night at the Museum 2017 กัน

1 ปี มีครั้งเดียว ไปเที่ยว Night at the Museum 2017 กัน

เอาใจสายกินพร้อมเช็คดวงลุ้นกินฟรี! แบบโนสนเงินในกระเป๋าที่ THE เดือน OFดวง by Mercury Ville @Chidlom

เอาใจสายกินพร้อมเช็คดวงลุ้นกินฟรี! แบบโนสนเงินในกระเป๋าที่ THE เดือน OFดวง by Mercury Ville @Chidlom

พาเที่ยวงานเรือยอชท์หรู พร้อมล่องเรือสุดฟินที่ Ocean Marina Boat Show 2017

พาเที่ยวงานเรือยอชท์หรู พร้อมล่องเรือสุดฟินที่ Ocean Marina Boat Show 2017

กรุงเทพฯ ติดโผ 50 เมืองน่าเที่ยวแห่งปี 2018

กรุงเทพฯ ติดโผ 50 เมืองน่าเที่ยวแห่งปี 2018

ชม 3DMapping ตึก 60 ชั้น ครั้งแรกของเมืองไทย

ชม 3DMapping ตึก 60 ชั้น ครั้งแรกของเมืองไทย

"สวนซ่อนศิลป์" งานศิลปะที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่าเขา

"สวนซ่อนศิลป์" งานศิลปะที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่าเขา

5 เหตุผลที่ไม่ควรพลาด “เชียงใหม่ดีไซน์วีค 2017”

5 เหตุผลที่ไม่ควรพลาด “เชียงใหม่ดีไซน์วีค 2017”

ระวังของหายอย่างไร เมื่อนอนพัก “โฮสเทล”

ระวังของหายอย่างไร เมื่อนอนพัก “โฮสเทล”

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์