DONUT Manatsanun : เพราะบางครั้ง ก็ต้องการมุมส่วนตัว

DONUT Manatsanun : เพราะบางครั้ง ก็ต้องการมุมส่วนตัว

DONUT Manatsanun : เพราะบางครั้ง ก็ต้องการมุมส่วนตัว

S! Travel (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

INTERVIEW NO.96

Story : KronSiri |Photo : Passaporn T.

มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล”เธอผู้สั่งสมประสบการณ์จากวงการบันเทิงมากว่า15ปีในที่สุดก็ผันตัวมาเป็นผู้กำกับแล้วก็ทำได้ดีเสียด้วยเรียกว่าชีวิตอยู่ท่ามกลางผู้คนและวงการบันเทิงมาตลอดนอกจากจะไฟแรงเว่อร์เรื่องการทำงานแล้วสำหรับเรื่องการใช้ชีวิตส่วนตัวบอกได้เลยว่าค่อนข้างสวนทางกันเอามากๆเพราะเธอมีโลกส่วนตั๊วส่วนตัวสูงชอบอยู่เงียบๆและแอบไม่ชินกับการอยู่ท่ามกลางผู้คนเยอะๆตลอดเวลาจึงไม่แปลกที่จะชอบหาพื้นที่ที่อยู่แล้วรู้สึกสบายหนึ่งในวิธีการหลายอย่างนั่นก็คือการออกเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวนั่นเอง

>> การเดินทางในแบบฉบับของโดนัท

โดนัทเป็นคนชอบเดินทาง แต่ช่วงสองปีนี้ไม่ค่อยได้ไปไหนเลยมัวแต่ถ่ายละคร ส่วนสไตล์การท่องเที่ยวก็ขึ้นอยู่กับว่าอยู่ในมูดไหน  ไปกับใคร  ถ้าชอบสุดคือการไปคนเดียว เพราะรู้สึกว่าโลกที่โดนัททํางานมีผู้คนเยอะมาก เจอคนไม่ซ้ำหน้ากันเลย บางทีก็ไม่ได้เป็นตัวของตัวเองตลอด เวลาที่เดินทางคนเดียวเหมือนว่าเราอยากทํา อยากไปไหน อยากเป็นอะไรก็ได้ อยากตื่นตอนไหนก็ตื่น เลยชอบที่จะไปคนเดียวมากกว่า ซึ่งปกติจะวางแพลนเที่ยวไว้หลวมๆ

>> สิ่งที่ถือว่าขาดไม่ได้ในการไปท่องเที่ยว

กล้องถ่ายรูปค่ะ เมื่อก่อนจะพก 4-5 อัน ทั้งกล้องแบบถ่ายแล้วทิ้ง กล้องโลโม่ กล้องดิจิตอล และโทรศัพท์ที่ถ่ายภาพได้ แต่เดี๋ยวนี้พอโดนัทเจอกล้องที่ชอบก็จะพกแค่กล้องถ่ายรูปกับเลนส์ดีๆ อย่างเดียว แค่มีกล้องถ่ายรูปที่เหมาะกับเราหนึ่งอันก็เป็นอันใช้ได้  หลังจากนั้นถ่ายเสร็จอยากให้เป็นโลโม่ชนิดไหนก็ทําได้หมดแล้ว  บวกกับโดนัทชอบถ่ายวีดีโอก็ต้องพกกล้องถ่ายรูปดีๆ

>> มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ลืมไม่ลง จนถ้ามีโอกาสก็อยากกลับไปอีกครั้งมั้ย

เคยเป็นนะที่รู้สึกอยากกลับไปอีกเพราะสนุก แต่พอกลับมาแล้วจุดหนึ่งก็รู้สึกว่าไปที่อื่นไหม  โดนัทชอบเวลาที่ไปไหนคนเดียวนานๆ จะแฮปปี้มาก การเดินทางของโดนัทคนอื่นไม่ควรเลียนแบบ เพราะทริปจะไม่ค่อยเมคเซ็นส์ เช่น มีทริปหนึ่งไปแฟรงก์เฟิร์ตแล้วก็บินมาหาเพื่อนที่เวียนนาเพราะว่าเป็นวันเกิดตัวเอง (หัวเราะ) อยู่เวียนนากับเพื่อนได้สองสามวัน ก็บินเข้าฝรั่งเศส แล้วต่อไปอัมสเตอร์ดัมอีกหนึ่งอาทิตย์ ไม่ทําอะไรเลย แค่นอนเล่น ฟังเพลง ดูหนัง และเดินเล่น แล้วก็ไปอาหารเป็นพิษอยู่บนรถไฟคนเดียวตอนนั่งรถมาบรัสเซลส์ กระเป๋าเดินทางก็ใบใหญ่มาก อาเจียนอย่างเดียวจนพนักงานเข้ามาดู หลังจากนั้นก็มาต่อเครื่องกลับบ้านจากมิวนิค สนุกมาก ในมิวนิคก็จองอพาร์ทเมนท์ไว้แล้วไปเที่ยวมิวเซียม ไปปราสาท ลองทําอะไรที่ไม่เคยทําคนเดียวอย่างซื้อทัวร์ไปร่วมสนุกกับฝรั่ง เป็นทริปที่บินไปบินมาเหมือนแอร์เลย ไม่รู้มาเที่ยวหรือมาทําาอะไรกันแน่ จะเป็นคนสบายมาก ไม่ค่อยมีแบบแผนอะไรในชีวิต อยากไปไหนก็ไป

ความสุขของการเดินทางคือการอยู่เฉยๆ เพราะมันคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่เราจะได้หยุดจากทุกอย่าง ทุกคน ทุกโลก แล้วได้อยู่เฉยๆ ได้ไปเที่ยวอะไรแบบนี้ โดนัทไม่ได้เป็นที่เช้ามาจะต้องทำอันนี้ๆ ไม่ การเดินทางของโดนัทคือการไปอยู่ที่อื่น อยู่เฉยๆ ทำอะไรช้าๆ แล้วเราจะใจเย็นลงเวลาได้ไปเดินทาง 

>> ในการท่องเที่ยวแต่ละครั้งมันสอนอะไรบ้าง

มีทริปหนึ่งได้ลองทําอะไรที่ไม่เคยทําา  คือโดนัทไปแชร์อพาร์ทเมนท์ของคนอื่น ได้เพื่อนใหม่ๆ หลายคนหลายอาชีพ เป็นสิ่งที่รู้สึกสนุก มันไม่สามารถหาได้จากการทํางาน ตอนเด็กๆ กว่านี้เคยคิดว่าการเดินทางทําให้เรารู้จักตัวเอง แต่จริงๆมันไม่ใช่หรอก อย่าไปตามหาความหมายชีวิตจากการเดินทางเลยมันไม่มี ไม่มีทางเข้าใจหรอก การที่เราเข้าใจอะไรมากขึ้นเพราะเราโตขึ้นต่างหาก  การเดินทางทําให้เราเห็นอะไรมากขึ้นเท่านั้น ได้เข้าใจว่าโลกนี้มันใหญ่กว่านั้น ความหมายของชีวิตมันเกิดขึ้นตอนที่เราโตขึ้น การเดินทางมันทําาให้เราโตขึ้น การที่ได้ไปเจอคน เจอโลกใหม่ ทําาให้โลกทัศน์เปิด เป็นประสบการณ์ชีวิตอย่างหนึ่ง

>> แล้วการแบ่งเวลาระหว่างงานกับการหยุดพักล่ะ

แต่ก่อนแบ่งไม่ได้อะไรๆ ก็จะหยุด พอโตขึ้นหน่อยรู้สึกว่ามันรอได้ เวลาที่รอแล้วไปเที่ยวทีเดียวเหมือนได้ชาร์จพลังเต็มกว่า เวลาแรงบันดาลใจหมดก็อยากหยุด อยากไปทําาอะไรที่ไม่เคยทํา อยากไปที่ไม่เคยไป เจอคนที่ไม่เคยเจอ

>> ใช้การเดินทางเป็นแรงบันดาลใจ

มันเกิดขึ้นตลอดค่ะ โดนัทชอบเวลาที่ได้แชร์เรื่องการเดินทางกับคนอื่น โดยเฉพาะกับผู้หญิง เพราะสําาหรับผู้หญิงจะเดินทางอย่างไรคนเดียว จะต้องทําอะไรบ้าง ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ได้ยากแค่เก็บกระเป๋ากับเสื้อผ้า

>> ความที่เป็นผู้หญิงเดินทางคนเดียวมีอะไรที่ต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษไหม

ไม่ทําตัวเสี่ยงมาก จะไม่เซอร์ถึงขั้นอยู่โฮสเทล ไม่ใช้ของที่ล่อแหลมหรืออยู่ข้างนอกจนถึงตี 5 ค่อนข้างระวังตัว หรืออาจทิ้งตัวบางวันที่เจอเพื่อน เวลาเดินเที่ยวเมืองนอกโดนัทจะมีถุงย่ามของตัวเองใบหนึ่งที่ใส่กระเป๋าสตางค์ พาสปอร์ต นู้นนี่นั่นให้ดูไม่อะไรมาก

>> เห็นว่าเคยเขียนหนังสือ The Other Side of The World จากทุกมุมโลก

เริ่มจากเขียนแล้วส่งให้พี่บก.อ่าน  พอเห็นดูเข้าท่า  โดนัทก็เขียนไปเรื่อยๆ สลับกับ บก. คอยบังคับให้เขียนคอลัมน์จนเสร็จ รวมเป็นเล่ม ซึ่งหนังสือท่องเที่ยวของโดนัทจะไม่เป็นแบบไกด์บุ๊ค เอไปบีไปซี แต่จะเป็นเหมือนเพื่อนไว้ให้อ่านเวลาเดินทางมากกว่า และตอนนี้ตั้งใจว่าจะรวบรวมสิ่งที่เขียนไว้ให้เป็นเล่มสอง ซึ่งเป็นหนังสือเกี่ยวกับแนวท่องเที่ยวเหมือนเดิมค่ะ

>> ความสุขของการเดินทางอยู่ที่อะไร

ความสุขของการเดินทางคือการอยู่เฉยๆ  เพราะมันคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่เราจะได้หยุดจากทุกอย่าง ทุกคน ทุกโลก แล้วได้อยู่เฉยๆ ได้ไปเที่ยวอะไรแบบนี้ โดนัทไม่ได้เป็นคนที่เช้ามาจะต้องทําาอันนี้ๆ ไม่ การเดินทางของโดนัทคือการไปอยู่ที่อื่น อยู่เฉยๆ ทําาอะไรช้าๆ แล้วเราจะใจเย็นลงเวลาได้ไปเดินทาง

>> ลุยๆ ได้เลยใช่ไหม 

โดนัทไม่ได้ลุยอะไรมาก ขึ้นอยู่กับว่าไปไหน เอาความสะดวกเป็นหลักมากกว่า  อย่างที่บอกเราจะอดทนเพื่อทริปๆ  หนึ่งที่เรารู้สึกว่าอยากจะให้มันมีความหมายดีที่สุด เราจะไม่ใช่คนที่เปิดกระเป๋ามาแล้วเจอมาม่า 3 แพ็ค เพราะรู้สึกว่าเราไปกินในสิ่งที่ไม่เคยกิน ไปลองทําสิ่งที่ไม่เคยทําา สามารถเอาเสื้อผ้าไปแล้วก็ซื้อของใหม่แล้วโยนของเก่าทิ้งได้ โดนัทเป็นคนไม่ยึดติด ออกแนวอยากไปทําาอยากไปเจอ หลังๆ ไม่ค่อยบันทึกด้วยจะถ่ายรูปแทน  และจดเป็น Short Note  จะไม่เขียนไดอารี เพราะอยากสัมผัสความรู้สึก ณ ตรงนั้นให้เต็มอิ่มมากกว่า

>> ก็อยากมีเวลาเป็นส่วนตัวบ้าง

จริงๆ โดนัทเป็นคนง่ายมาก ให้นอนอยู่ตรงนี้เฉยๆ ทั้งวันแล้วดูหนังก็แฮปปี้ ไม่ได้จําากัดว่าต้องไปไหน ถ้ารู้สึกว่าไปเมืองนอกได้ไหมก็จะเป็นเวลาที่อยากอยู่ในโลกที่ไม่มีใครรู้จัก เราไม่ชินจริงๆ นะที่ว่าทุกคนจะมาให้ความสนใจ ไม่รู้สึกว่าชินเลย

>> จะทำอย่างไรถ้าเกิดเห็นคนมาทำลายสิ่งของหรือสถานที่ท่องเที่ยว 

ทุกคนก็มีความอยากแสดงออกของตัวเองนั่นแหละ  ซึ่งแสดงออกไม่เหมือนกัน  เหมือนคนไปดําานําาแล้วไปเก็บปะการังหรือหินกลับมา ทุกคนก็อยากจะมีความทรงจําา มีสิ่งที่ระลึกเก็บไว้  ขณะเดียวกันมันเป็นสิ่งที่ต้องใช้ร่วมกัน พูดถึงเรื่องนี้ตอนไปเที่ยวกําาแพงเบอร์ลิน  ถ้าจําาไม่ผิดตรงกําาแพงเบอร์ลินเหลือพื้นที่อยู่ประมาณ 10 เมตร แล้วเขาแบ่งที่ให้ศิลปินผลัดกันทุก 5 ปี หรือ 10 ปี มาวาดรูปบนกําาแพง  ซึ่งบนกําาแพงก็จะมีชื่อรูป  ชื่อคนนู้นคนนี้  รวมถึงมีชื่อคนไทยเขียนไว้  ก็เข้าใจนะว่าเขาก็อยากเป็นส่วนหนึ่ง แต่บางทีก็อาจจะลืมไปว่ามันเป็นสิ่งที่เราใช้ด้วยกัน สําาหรับโดนัทรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องของจิตสําานึกของนักท่องเที่ยวมากกว่า มองว่าไม่มีถูกมีผิดหรอก บางทีอาจจะลืมตัวก็ได้ เช่น  ไปทะเลแล้วเฮ้ยหินอันนี้สวยจังก็อยากจะเก็บกลับมาไว้ที่บ้าน แบบเข้าใจได้แต่ก็อยากให้นึกให้มากว่าเป็นของที่ใช้ร่วมกัน  และโดนัทไม่ค่อยอินกับเรื่องผูกกุญแจกับรั้วเท่าไร แต่มันก็น่ารักดี

>> เวลาไปเที่ยวทะเลแล้วเห็นขยะเต็มไปหมดรู้สึกอย่างไร

เสียดายนะ  เอาง่ายๆ  อย่างเช่นทุกวันนี้โดนัทต้องไปหาโลเคชั่น ก็เจอวัง เจอบ้านเก่าๆ พูดได้เลยว่าถ้าเป็นโดนัท จะไม่ให้ถ่ายเด็ดขาดเพราะเสียดาย  แต่ขณะเดียวกันมันก็สวยจนต้องแบ่งปันกัน  ซึ่งเราก็ต้องดูแลด้วย  ถ้าอยากจะเห็นสิ่งเหล่านี้อยู่ไปนานๆ

>> คิดอย่างไรกับการท่องเที่ยวที่ยังคงความดั้งเดิมไว้ได้ กับการท่องเที่ยวที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญ

พูดยาก เหมือนพอเราไปที่ๆ ลําบากมากเราก็ต้องการความเจริญนึกออกมั้ย แต่พอความเจริญเข้าไปเยอะ เราก็จะรู้สึกว่าเจริญไปป่ะ มีเซเว่น มีร้านอาหารเก๋ๆ แต่ตอนไม่มีเลยเราก็เรียกร้อง โดนัทเลยรู้สึกว่าจะอยู่อย่างไรให้มันอยู่ด้วยกันได้ ยกตัวอย่างย่านที่ทําาได้ดีคือราชดําเนิน ที่ทําาสิ่งใหม่ให้กลมกลืนกับสิ่งเก่า โดนัทชอบบาหลีมาก กลับไปบาหลี 2 ปีติด จะเห็นความเปลี่ยนแปลงตลอดก็เสียดาย ในด้านหนึ่งเราก็จะเห็นว่าเขาพยายามเปลี่ยนแปลงโดยที่ยังกลมกลืนอยู่กับทัศนียภาพโดยรอบ

>> สุดท้ายนิยามคำว่า ท่องเที่ยว ของโดนัทมีความหมายว่าอย่างไร

จริงๆ ไม่มีอะไรเลย ก็ทําอย่างที่อยากทํา อย่างที่โดนัทบอก ไปเที่ยวแล้วอย่าไปมีข้อแม้กับชีวิตเยอะ  อย่ากินไอ้นี่ไม่ได้ ไอ้นั่นไม่ได้ หรือมีแผนการที่โอ้โหเครียดเหลือเกิน ควรเป็นแผนที่ทําให้สบายที่สุดค่ะ  แล้วก็ไปเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ เพราะการเดินทางคือการเรียนรู้ ลองหลงทางบ้าง ทําาผิดทําาถูกบ้าง  ก็จะทําาให้เรารู้ว่าในครั้งต่อไปเราต้องทําาอะไรบ้าง ถ้าทุกอย่างลื่นไหลไปหมดมันไม่สนุกหรอก และเดินทางตอนที่พร้อม อย่าแบบอันนี้ฉันต้องทําหรือต้องเป็น

สนับสนุนเนื้อหาโดย

Advertisement Replay Ad
18 สิ่งที่ไม่ควรทำ “บนเครื่องบิน” หากไม่อยากป่วย

18 สิ่งที่ไม่ควรทำ “บนเครื่องบิน” หากไม่อยากป่วย

เวียตเจ็ทเปิดจองบัตรโดยสารเริ่มต้น 0 บาท  จำนวน 500,000 ใบใช้บินได้ทั่วไทยและทั่วเอเชีย

เวียตเจ็ทเปิดจองบัตรโดยสารเริ่มต้น 0 บาท จำนวน 500,000 ใบใช้บินได้ทั่วไทยและทั่วเอเชีย

5 จุดชม "ดอกนางพญาเสือโคร่ง" ป่าสีชมพูสุดฟินทั่วเมืองไทย

5 จุดชม "ดอกนางพญาเสือโคร่ง" ป่าสีชมพูสุดฟินทั่วเมืองไทย

9 สถานที่ฮิปใจกลางกรุงที่ถูกทำให้ฮิปขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง

9 สถานที่ฮิปใจกลางกรุงที่ถูกทำให้ฮิปขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง

นโยบายใหม่ปีนี้! เที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด ลดหย่อนภาษีได้ด้วย

นโยบายใหม่ปีนี้! เที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด ลดหย่อนภาษีได้ด้วย

ภาพมหัศจรรย์แห่งเขื่อนศรีนครินทร์ในช่วงเวลาพระอาทิตย์ตก

ภาพมหัศจรรย์แห่งเขื่อนศรีนครินทร์ในช่วงเวลาพระอาทิตย์ตก

12 เหตุผลทำไมนักเดินทางถึงเป็นที่รักของใครหลายคน

12 เหตุผลทำไมนักเดินทางถึงเป็นที่รักของใครหลายคน

4 ดอยเปิดใหม่ ถ่ายรูปสวยทุกมุมไม่ติดคนให้เสียอารมณ์แน่นอน

4 ดอยเปิดใหม่ ถ่ายรูปสวยทุกมุมไม่ติดคนให้เสียอารมณ์แน่นอน

10 ที่พักไทยสุดเจ๋ง! ได้รับรางวัล Guest Review Award 2017 จาก Booking.com

10 ที่พักไทยสุดเจ๋ง! ได้รับรางวัล Guest Review Award 2017 จาก Booking.com

บ่ายยันค่ำ ตะลุยมหกรรมท่องเที่ยวสุดยิ่งใหญ่ "เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2561"

บ่ายยันค่ำ ตะลุยมหกรรมท่องเที่ยวสุดยิ่งใหญ่ "เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2561"

บรรยากาศล่าสุดเขาคิชฌกูฏนักท่องเที่ยวสุดคึกคัก เปิดให้ขึ้นไปชมได้ 24 ชม.

บรรยากาศล่าสุดเขาคิชฌกูฏนักท่องเที่ยวสุดคึกคัก เปิดให้ขึ้นไปชมได้ 24 ชม.

ตลาดเท่งเถิดเทิง Night Vintage พาชิม ช้อป ชิลล์ แลนด์มาร์คใหม่ จ.นครนายก

ตลาดเท่งเถิดเทิง Night Vintage พาชิม ช้อป ชิลล์ แลนด์มาร์คใหม่ จ.นครนายก

เริ่มขึ้นแล้ววันนี้ เทศกาลเที่ยวเมืองไทยครั้งที่ 38 ณ สวนลุมพินี 17 - 21 มกราคมนี้

เริ่มขึ้นแล้ววันนี้ เทศกาลเที่ยวเมืองไทยครั้งที่ 38 ณ สวนลุมพินี 17 - 21 มกราคมนี้

ชมซากุระเขางูเริ่มเบ่งบานความสวยงามต้อนรับนักท่องเที่ยว 1 ปีมีครั้งเดียว

ชมซากุระเขางูเริ่มเบ่งบานความสวยงามต้อนรับนักท่องเที่ยว 1 ปีมีครั้งเดียว

ม่อนแม่ถาง จุดชมวิวสุดอลังการที่ซ่อนอยู่ในเมืองแพร่

ม่อนแม่ถาง จุดชมวิวสุดอลังการที่ซ่อนอยู่ในเมืองแพร่

บอกรักกลางท้องฟ้า บนบอลลูนสุดโรแมนติก รับวันวาเลนไทน์ สิงห์ปาร์ค เชียงราย

บอกรักกลางท้องฟ้า บนบอลลูนสุดโรแมนติก รับวันวาเลนไทน์ สิงห์ปาร์ค เชียงราย

ปางคาม อุ่นไอมิตรภาพในความหนาว

ปางคาม อุ่นไอมิตรภาพในความหนาว

เปิดตำนานพญาเต่างอย! สถานที่เที่ยวศักดิ์สิทธิ์ให้โชคแก่ผู้ศรัทธา

เปิดตำนานพญาเต่างอย! สถานที่เที่ยวศักดิ์สิทธิ์ให้โชคแก่ผู้ศรัทธา

เก็บตกความมันระดับชาติกับงาน The Bangkok Countdown 2018

เก็บตกความมันระดับชาติกับงาน The Bangkok Countdown 2018

ภูลมโลกลายเป็นสีชมพู ภาพล่าสุดมหัศจรรย์แห่งดอกนางพญาเสือโคร่ง

ภูลมโลกลายเป็นสีชมพู ภาพล่าสุดมหัศจรรย์แห่งดอกนางพญาเสือโคร่ง

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์