ท่องเที่ยวสไตล์พิศาล ชวนเที่ยว 3 ที่สุดในสยาม

ท่องเที่ยวสไตล์พิศาล ชวนเที่ยว 3 ที่สุดในสยาม

ท่องเที่ยวสไตล์พิศาล ชวนเที่ยว 3 ที่สุดในสยาม

S! Travel

สนับสนุนเนื้อหา

ท่องเที่ยวสไตล์พิศาลชวนไปกราบสักการะรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทยที่เขาคิชฌกูฏ ชมโบสถ์คริสต์ที่สวยที่สุดในประเทศไทย และเพลินกับถนนเฉลิมบูรพาชลทิตเลียบทะเลช่วงหาดเก็บตะวันและจุดชมวิวเนินพระนางที่สวยที่สุดในประเทศไทยที่จังหวัดจันทบุรี

ถ้าพูดถึงความศักดิ์สิทธิ์ของสถานที่ต่างๆ  ที่ผู้คนนิยมไปกราบไหว้สักการะบูชาแล้ว หนึ่งในนั้นก็ต้องมีเขาคิชฌกูฏอยู่ด้วยอย่างแน่นอน โดยมีความเชื่อที่ว่า ผู้ที่ไปกราบไหว้รอยพระพุทธบาทบนเขาคิชฌกูฏ ซึ่งเป็นรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย จะได้รับบุญสูง ในช่วงเวลาประมาณ 2 เดือนที่ทางวัดเปิดให้ประชาชนขึ้นไปบนเขาคิชฌกูฏได้ มีประชาชนจำนวนนับล้านคนที่ศรัทธา ขึ้นเขาไปกราบสักการะรอยพระพุทธบาทบนเขาคิชกูฏ เฉพาะปีที่ผ่านมามีประชาชนประมาณเกือบ 1.2 ล้านคน ขึ้นไปกราบสักการะรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ สำหรับปีนี้ ทางวัดเปิดให้ประชาชนขึ้นไปกราบสักการะรอยพระพุทธบาทบนเขาคิชฌกูฏระหว่างวันที่ 19 มกราคม-19 มีนาคม 2558

เราออกจากกรุงเทพฯเช้ามืดต้นเดือนมีนาคม เพื่อไปไหว้รอยพระพุทธบาทที่เขาคิชฌกูฏ จังหวัด โดยใช้เส้นทาง บูรพาวิถีไปยังบ้านบึง แกลง และจันทบุรี หลังจากแวะทานอาหารเช้าระหว่างทางแล้ว เราก็ขับรถไปถึงที่จอดรถเพื่อต่อรถ 4WD ของทางวัด(พิกัด N12.80481E102.14557) เพื่อขึ้นเขาคิชฌกูฏเวลาประมาณ 10.00น วันที่เราไปโชคดีมาก คนไม่มาก อากาศเย็นสบาย

จ่ายเงินคนละ 50 บาทซื้อตั๋ว แล้วก็นั่งรถกระบะ 4WD ของทางวัดขึ้นเขาไปประมาณ 4 กิโลเมตร ไปยังจุดจอดรถจุดที่ 1 แล้วก็ลงจากรถไปซื้อตั๋วอีกคนละ 50 บาท เพื่อขึ้นรถช่วงที่สอง ต่อไปอีกประมาณเกือบ 4 กิโลเมตร เพื่อไปยังจุดจอดรถจุดที่ 2 หลังจากนั้นก็ต้องเดินขึ้นเขาไปอีกประมาณ 1.2 กิโลเมตร ไปยังยอดเขาเพื่อไหว้รอยพระพุทธบาท ที่อยู่เหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 1,050 เมตร นับเป็นรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย

ถนนขึ้นเขาคดเคี้ยวและชัน บางช่วงก็ขับชิดซ้าย บางช่วงก็ต้องขับชิดขวาตามป้ายที่กำหนดไว้ คนขับคุ้นเคยกับทางขึ้นและลงเขาเป็นอย่างดี ถ้าช่วงไหนถนนแคบและชันมาก รถทางลงจะจอดรอให้รถทางขึ้นไปก่อน เสน่ห์ของการขึ้นเขาคิชฌกูฏอย่างหนึ่งก็คือความตื่นเต้นและสนุกสนานจากการนั่งรถ 4WD รถขึ้นและลงเขาที่ทางวัดจัดให้มีกว่า 100 คัน ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง คนขับรถแต่ละคนจะมีรายได้ตลอดช่วง 2 เดือนนี้ประมาณ 1 ล้านบาท

ระหว่างทางเดินขึ้นเขาก็จะมีพระพุทธรูปให้กราบไหว้ และตู้รับบริจาคให้ทำบุญตลอดทาง

ทางเดินขึ้นร่มรื่นเพราะมีต้นไม้ใหญ่ตลอดทาง ส่วนใหญ่เป็นบันไดหรือทางเดินที่ปรับระดับเป็นอย่างดี บางช่วงที่ทางเดินแคบ ก็จะปูไม้แผ่นขยายทางเดินออกไปเพื่อให้สามารถรองรับประชาชนจำนวนมากได้

มีรูปปั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์หลายรูปแบบให้กราบไหว้ แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือตู้รับบริจาคเงิน

ทางเดินขึ้นเขา นอกจากจะมีพระพุทธรูปแบบต่างๆ ให้กราบไหว้บูชาแล้ว บางช่วงก็มีระฆังแขวนไว้เป็นระเบียบสวยงาม ให้เคาะระฆังพักเหนื่อยระหว่างทาง

ทางเดินขึ้นเขาที่นี่นอกจากจะร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่แล้ว ก็มีร้านค้าขายของที่ระลึก ขายยาหม่อง ยานวดแก้เมื่อย และขายอาหารให้ประชาชนพักเหนื่อยเดินซื้อของที่ระลึก ซื้ออาหารทานได้ นอกจากนี้ก็มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อในรูปแบบอื่นๆระหว่างทางให้กราบไหว้

รอยเสือใหญ่

 

รอยกวางทอง

หลังจากแวะดูรอยเสือใหญ่ และรอยกวางทองแล้ว เดินขึ้นเขาต่อไปก็จะเจอประตูสวรรค์

ประตูสวรรค์เป็นช่องว่างระหว่างหินใหญ่ 2 ก้อนที่เอนเข้าหากัน เราต้องค่อยๆ เดินลอดประตูสวรรค์เพื่อขึ้นไปกราบสักการะรอยพระพุทธบาท

สำหรับผู้สูงอายุที่เดินขึ้นเขาไม่ไหว ก็สามารถใช้บริการแคร่แบกหามได้

 

หลังจากลอดประตูสวรรค์มาแล้ว ก็จะเป็นบันไดทางขึ้นไปยังรอยพระพุทธบาทซึ่งอยู่ใกล้กับหินขนาดใหญ่ ที่มีลักษณะคล้ายบาตรที่คว่ำไว้อยู่บนยอดเขามาช้านานแล้ว ดูเหมือนว่าจะกลิ้งหล่นถล่มลงมา แต่กลับตั้งอยู่ได้อย่างน่าอัศจรรย์เป็นอย่างยิ่ง

รอยพระพุทธบาทพลวงหรือรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ ถูกค้นพบเมื่อประมาณปี พ.ศ.2397

ตามตำนานที่เล่าต่อกันมากล่าวไว้ว่า นายติ่งหรือสมุนติ่งกับพวกซึ่งมีอาชีพหาของป่า มีวันหนึ่งหลังจากหาของป่ามาทั้งวัน ก็นั่งพักอยู่บนลานหินบนยอดเขาแห่งหนึ่ง พอหายเหนื่อยก็จะเดินทางกลับที่พัก แต่เดินกันไปมาก็วนกลับมาที่เดิม จึงได้พากันนั่งพักบนลานหินนั้นอีก ขณะที่เพื่อนของสมุนติ่งคนหนึ่งกำลังถอนหญ้าอยู่ ก็พบแหวนนาคขนาดใหญ่วงหนึ่ง ทุกคนเข้าใจว่าที่ตรงนี้น่าจะมีทรัพย์สมบัติอื่นๆ อยู่ด้วย จึงช่วยกันถางหญ้าหาสมบัติ แต่ก็ไม่พบอะไรอีก นอกจากลานหินที่มีรอยเท้าขนาดใหญ่ รอบเท้ามีลวดลายเป็นกงจักรและก้นหอย หลังจากนั้นพวกเขาก็กลบรอยนั้นไว้โดยไม่รู้ว่าเป็นรอยอะไร แล้วก็กลับที่พักโดยไม่ได้เล่าให้ใครฟัง

ต่อมาที่วัดพลับ ตำบลบางกะจะซึ่งเป็นเมืองเก่าของจังหวัดจันทบุรี ได้มีงานเทศกาลปิดทองรอยพระพุทธบาท นายติ่งได้ไปปิดทองรอยพระพุทธบาท เห็นรอยนี้คล้ายกับที่เห็นอยู่บนลานหินบนยอดเขาคิชฌกูฏ จึงเล่าให้พี่ชายฟัง ทั้งสองจึงพากันไปเล่าให้หลวงพ่อเพชร เจ้าคณะจังหวัดจันทบุรีซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดทราบ เจ้าอาวาสพร้อมพระภิกษุติดตามนายติ่งไปดู พิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นรอยพระพุทธบาทจริง

ประชาชนนำดอกไม้ไปกราบสักการะรอยพระพุทธบาท

ต่อมาหลวงพ่อเขียน (เขียน ขันธสโร) พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เจ้าอาวาสวัดกระทิง ได้บุกเบิกเปิดตำนานรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ให้คนรู้จัก โดยในปี พ.ศ. 2515 หลวงพ่อเขียนได้บุกเบิกทางขึ้น และได้นำรถยนต์ขึ้นเขาเป็นครั้งแรก และค่อยๆพัฒนาเส้นทางขึ้นยอดเขาคิชฌกูฏให้ดี และปลอดภัยยิ่งขึ้นมาจนทุกวันนี้

จากรอยพระพุทธบาท เราก็เดินขึ้นเขาไปยังจุดชมวิว เพื่อถ่ายรูปรอยพระพุทธบาท และหินรูปบาตรคว่ำมาจากด้านบนที่จุดชมวิว ช่วงที่ขึ้นไปมีหมอกเต็มไปหมด

แต่เมื่อหมอกจางลงแล้ว ก็จะเห็นรอยพระพุทธบาท ล้อมรอบด้วยหินขนาดใหญ่บนหน้าผาสวยงามมาก

การเดินทางขึ้นไปกราบสักการะรอยพระพุทธบาทบนเขาคิชฌกูฏ ไม่ได้ลำบากและยุ่งยากอย่างที่กลัวกัน ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางในวันหยุดหรือหน้าเทศกาลต่างๆ ประชาชนจำนวนมากนิยมเดินทางขึ้นเขาตอนกลางคืน (โดยเฉพาะประชาชนที่มากับรถทัวร์) แล้วเดินทางลงเขาในช่วงเช้า เพราะกลัวว่าตอนกลางวันจะร้อน บางคนอาจจะต้องการไปถึงให้ทันทำวัตรเช้า ถ้าอยากหลีกเลี่ยงคนมากๆ ก็ให้เดินทางขึ้นเขาในช่วงเช้าแทน อากาศไม่ร้อนอย่างที่กลัวกัน เพราะทางเดินขึ้นมีต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น สิ่งที่น่าเป็นห่วงและควรจะเร่งแก้ไขโดยด่วนก็คือ ทางวัดจะเน้นเรื่องพุทธพาณิชย์มากจนเกินไป มีการประกาศผ่านไมโครโฟนเสียงดัง ชักชวน และจูงใจให้คนบริจาคเงินตลอดเวลา ในทำนองที่ว่าบริจาคแล้วจะโชคดี บริจาคแล้วจะรวย แทนที่ประชาชนจะได้ขึ้นไปไหว้รอยพระพุทธบาทด้วยความสงบ กลับได้ยินเสียงเรียกร้องดังหนวกหูมากๆ ให้บริจาคเงินอยู่ตลอดเวลา

หลังจากนั้น เราก็เดินลงเขา แล้วไปนั่งรถกระบะ 4 WD ของทางวัดลงไปยังที่จอดรถด้านล่าง โดยจ่ายเงินซื้อตั๋วช่วงละ 50 บาทเหมือนตอนขึ้นมา การขึ้นเขาคิชฌกูฏครั้งนี้เสียค่ารถทั้งขึ้นและลงเขารวมกัน 200 บาทต่อคน ปีนี้ในช่วง 2 เดือนที่เปิดให้ขึ้นเขาคิชฌกูฏไปนมัสการรอยพระพุทธบาท คาดว่าจะมีคนขึ้นไปกราบสักการะรอยพระพุทธบาทประมาณ 1.2 ล้านคนใกล้เคียงกับปีที่แล้ว คิดเป็นเงินที่ประชาชนต้องจ่ายเงินซื้อตั๋วนั่งรถ 4WD ขึ้นและลงเขาทั้งหมดประมาณ 240 ล้านบาท นับเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญของชาวบ้านในบริเวณนี้ นอกเหนือจากรายได้จากการขายอาหาร เครื่องดื่มและขายของที่ระลึกของชาวบ้าน

เราลงจากเขามาถึงที่จอดรถเวลาประมาณ 13.00 น. ก็ขับรถเข้าเมืองจันทบุรีไปทานเย็นตาโฟเจ้าอร่อย เก่าแก่ ร้านเจ๊เพ็ญเย็นตาโฟ สาขาวัดไผ่ล้อมอยู่ใกล้ๆ โรงพยาบาลกรุงเทพ จันทบุรี พิกัดN12.61619E102.10603

เย็นตาโฟร้านเจ๊เพ็ญ ใส่ทั้งกุ้ง กั้ง ปู และปลาหมึก มีราคาขายชามละตั้งแต่ 80-200 บาท ถ้าใส่กั้งก็ราคาแพงหน่อย ธรรมดาชามละ 100 บาท ถ้าใส่กั้งพิเศษก็ชามละ 200 บาท

เต้าหู้ทอดร้านนี้ก็อร่อย

ทานเย็นตาโฟร้านเจ๊เพ็ญเสร็จแล้ว เราก็ขับรถไปชมโบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล โบสถ์คริสต์ที่สวยที่สุดในประเทศไทย พิกัดN13.60903E102.11870

ประวัติการสร้างโบสถ์นี้ เริ่มต้นเมื่อประมาณ 305 ปีที่ผ่านมา เมื่อชาวคาทอลิกเวียดนามที่ลี้ภัยจากเวียดนามมาทางเรือ ได้มาตั้งรกรากอยู่ที่เมืองจันทบุรี ชาวเวียดนามที่นับถือศาสนาคริสต์ได้สร้างชุมชนของตนขึ้น และได้ช่วยกันสร้างอาสนวิหารหลังแรกขึ้น เพื่อเป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจเมื่อปี พ.ศ.2253 ใช้ชื่อว่าวัดน้อย ตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจันทบุรี ต่อมาก็ได้มีการตกแต่ง ซ่อมแซมหลายครั้ง จนในปี พ.ศ.2377 ก็ได้ย้ายมาสร้างโบสถ์ใหม่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำจันทบุรีซึ่งนับเป็นโบสถ์หลังที่ 3

ในปีพ.ศ. 2449 ได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ มีการก่อสร้างโบสถ์ให้ใหญ่กว่าเดิม เพื่อรองรับคริสตศาสนิกชนที่เพิ่มมากขึ้นทุกที อาสนวิหารที่สร้างขึ้นใหม่ในครั้งนี้นับเป็นโบสถ์หลังที่ 5 มีลักษณะสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโกธิค เชื่อกันว่าจำลองมาจากวิหารน็อตเตอร์ดามของฝรั่งเศส ทางตอนหน้าของอาสนวิหาร เป็นหอคอยสูงคู่กัน ติดตั้งระฆังขนาดใหญ่และนาฬิกาบอกเวลา เมื่อแรกสร้างมียอดโดมแหลม แต่ได้ถูกรื้อออกไปเมื่อปี พ.ศ. 2483 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นเป้าหมายการโจมตีทางอากาศ แต่ต่อมาก็ได้นำยอดโดมแหลมกลับมาติดตั้งใหม่ในรูปแบบที่เห็นในปัจจุบัน ตัวอาคารยาว 60 เมตร กว้าง 20 เมตร สวยงามมาก

ภายในโบสถ์ตกแต่งอย่างสวยงาม

โปร่งและโล่ง สบาย

โบสถ์คริสต์ที่นี่เป็นของนิกายโรมันคาทอลิก

พระแม่มารีในโบสถ์หลังนี้ สวยงามแตกต่างจากพระแม่มารีในที่อื่นๆ เพราะได้มีการนำพลอยของเมืองจันทบุรีมาประดับตามเสื้อผ้า อาภรณ์อย่างสวยงาม

ลวดลายและภาพวาดของนักบุญต่างๆ บนกระจกสี stained glass ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของโบสถ์คริสต์ทั่วโลก สวยสะดุดตา

หลังจากเยี่ยมชมโบสถ์คริสต์ที่สวยที่สุดในประเทศไทยแล้ว เราก็ขับรถต่อไปยังถนนเฉลิมบูรพาชลทิต หรือเรียกสั้นๆ ว่าถนนชล-จันท์ ถนนสายนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากบริเวณอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ผ่านอำเภอบ้านฉาง อำเภอเมือง และอำเภอแกลงที่จังหวัดระยอง แล้วมาสิ้นสุดที่อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี รวมระยะทางทั้งหมด 111 กิโลเมตร ก่อสร้างโดยกรมทางหลวง 

ถนนชล-จันท์ ไม่ได้เป็นถนนเลียบชายทะเลตลอดทั้งเส้น แต่เป็นถนนทางหลวงเดิมบ้าง เป็นถนนตัดขึ้นมาใหม่บ้าง สร้างเชื่อมโยงเป็นช่วงๆ ผ่านอำเภอดังกล่าว และเป็นถนนที่เชื่อมต่อระหว่างแหล่งท่องเที่ยวชายทะเลที่สำคัญของจังหวัดระยองและจันทบุรี ช่วงที่เป็นถนนเลียบทะเลก็เป็นช่วงหาดแม่รำพึง หาดแหลมสน และแหลมแม่พิมพ์ในจังหวัดระยอง ส่วนจังหวัดจันทบุรีก็เป็นช่วงหาดเจ้าหลาวและหาดคุ้งวิมานเป็นต้น

ช่วงที่สวยที่สุดของถนนชล-จันท์ คือช่วงถนนโค้งเลียบทะเลสั้นๆ จากหาดเก็บตะวันพิกัดN12.59457 E101.87939 ไปยังจุดชมวิวเนินนางพญาที่อยู่บนเนินเขาพิกัด N12.59122 E101.88165 ถนนช่วงนี้นับเป็นถนนเลียบทะเลที่สวยที่สุดในประเทศไทย มีการใช้สถานที่นี้ในการถ่ายหนังโฆษณา(โดยเฉพาะรถยนต์)อยู่เสมอๆ

หาดเก็บตะวัน เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี

จุดชมวิวเนินนางพญาอยู่บนเนินเขา (ใกล้หาดเก็บตะวัน) นอกจากจะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งแล้ว ยังเป็นจุดที่มองเห็นช่วงที่สวยที่สุดของถนนชล-จันท์คล้ายเป็นลอนคลื่นเลาะเลียบริมทะเลอย่างสวยงาม

บนจุดชมวิวเนินนางพญา มีป้ายข้อความเกี่ยวกับ รักนิรันดร ติดตั้งอยู่อย่างถาวร สวยงาม

                                       รักนิรันดร
                                    Endless Love

             เนินนางพญาแห่งนี้ที่รวมใจ       คู่รักใดปรารถนารักคงมั่น
             ร่วมดวงจิตอธิษฐานสัญญากัน    คล้องสองใจรักมั่นนิรันดร

คู่รักจำนวนมากได้นำเอาแม่กุญแจ 2 ลูกมาล็อคแขวนคู่กัน โดยเชื่อว่าจะทำให้ความรักยั่งยืนยาวอยู่คู่กันตลอดไป

นับว่าจุดชมวิวเนินนางพญาแห่งนี้ เป็นจุดชมวิวที่สวยและโรแมนติกมาก เพราะนอกจากจะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งแล้ว ยังมองเห็นถนนชล-จันท์ช่วงที่สวยที่สุดในประเทศไทย และคู่รักยังสามารถนำแม่กุญแจมาคล้องคู่กันให้ความรักยั่งยืนยาวเป็นรักนิรันดรได้อีกด้วย

วิวอีกด้านหนึ่งของจุดชมวิวเนินนางพญาก็จะเป็นวิวภูเขาสวยงาม

จากจุดชมวิวเนินนางพญา จะเห็นช่วงถนนชล-จันท์ที่สวยที่สุด ถนนช่วงนี้เป็นถนนขึ้นเขาเลียบชายทะเลจากหาดเก็บตะวันมายังจุดชมวิวเนินนางพญา

 

 

 

 

 

 

                                                  


Advertisement Replay Ad
5 จุดชม "ดอกนางพญาเสือโคร่ง" ป่าสีชมพูสุดฟินทั่วเมืองไทย

5 จุดชม "ดอกนางพญาเสือโคร่ง" ป่าสีชมพูสุดฟินทั่วเมืองไทย

9 สถานที่ฮิปใจกลางกรุงที่ถูกทำให้ฮิปขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง

9 สถานที่ฮิปใจกลางกรุงที่ถูกทำให้ฮิปขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง

นโยบายใหม่ปีนี้! เที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด ลดหย่อนภาษีได้ด้วย

นโยบายใหม่ปีนี้! เที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด ลดหย่อนภาษีได้ด้วย

ภาพมหัศจรรย์แห่งเขื่อนศรีนครินทร์ในช่วงเวลาพระอาทิตย์ตก

ภาพมหัศจรรย์แห่งเขื่อนศรีนครินทร์ในช่วงเวลาพระอาทิตย์ตก

12 เหตุผลทำไมนักเดินทางถึงเป็นที่รักของใครหลายคน

12 เหตุผลทำไมนักเดินทางถึงเป็นที่รักของใครหลายคน

4 ดอยเปิดใหม่ ถ่ายรูปสวยทุกมุมไม่ติดคนให้เสียอารมณ์แน่นอน

4 ดอยเปิดใหม่ ถ่ายรูปสวยทุกมุมไม่ติดคนให้เสียอารมณ์แน่นอน

10 ที่พักไทยสุดเจ๋ง! ได้รับรางวัล Guest Review Award 2017 จาก Booking.com

10 ที่พักไทยสุดเจ๋ง! ได้รับรางวัล Guest Review Award 2017 จาก Booking.com

บ่ายยันค่ำ ตะลุยมหกรรมท่องเที่ยวสุดยิ่งใหญ่ "เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2561"

บ่ายยันค่ำ ตะลุยมหกรรมท่องเที่ยวสุดยิ่งใหญ่ "เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2561"

บรรยากาศล่าสุดเขาคิชฌกูฏนักท่องเที่ยวสุดคึกคัก เปิดให้ขึ้นไปชมได้ 24 ชม.

บรรยากาศล่าสุดเขาคิชฌกูฏนักท่องเที่ยวสุดคึกคัก เปิดให้ขึ้นไปชมได้ 24 ชม.

ตลาดเท่งเถิดเทิง Night Vintage พาชิม ช้อป ชิลล์ แลนด์มาร์คใหม่ จ.นครนายก

ตลาดเท่งเถิดเทิง Night Vintage พาชิม ช้อป ชิลล์ แลนด์มาร์คใหม่ จ.นครนายก

เริ่มขึ้นแล้ววันนี้ เทศกาลเที่ยวเมืองไทยครั้งที่ 38 ณ สวนลุมพินี 17 - 21 มกราคมนี้

เริ่มขึ้นแล้ววันนี้ เทศกาลเที่ยวเมืองไทยครั้งที่ 38 ณ สวนลุมพินี 17 - 21 มกราคมนี้

ชมซากุระเขางูเริ่มเบ่งบานความสวยงามต้อนรับนักท่องเที่ยว 1 ปีมีครั้งเดียว

ชมซากุระเขางูเริ่มเบ่งบานความสวยงามต้อนรับนักท่องเที่ยว 1 ปีมีครั้งเดียว

ม่อนแม่ถาง จุดชมวิวสุดอลังการที่ซ่อนอยู่ในเมืองแพร่

ม่อนแม่ถาง จุดชมวิวสุดอลังการที่ซ่อนอยู่ในเมืองแพร่

บอกรักกลางท้องฟ้า บนบอลลูนสุดโรแมนติก รับวันวาเลนไทน์ สิงห์ปาร์ค เชียงราย

บอกรักกลางท้องฟ้า บนบอลลูนสุดโรแมนติก รับวันวาเลนไทน์ สิงห์ปาร์ค เชียงราย

ปางคาม อุ่นไอมิตรภาพในความหนาว

ปางคาม อุ่นไอมิตรภาพในความหนาว

เปิดตำนานพญาเต่างอย! สถานที่เที่ยวศักดิ์สิทธิ์ให้โชคแก่ผู้ศรัทธา

เปิดตำนานพญาเต่างอย! สถานที่เที่ยวศักดิ์สิทธิ์ให้โชคแก่ผู้ศรัทธา

เก็บตกความมันระดับชาติกับงาน The Bangkok Countdown 2018

เก็บตกความมันระดับชาติกับงาน The Bangkok Countdown 2018

ภูลมโลกลายเป็นสีชมพู ภาพล่าสุดมหัศจรรย์แห่งดอกนางพญาเสือโคร่ง

ภูลมโลกลายเป็นสีชมพู ภาพล่าสุดมหัศจรรย์แห่งดอกนางพญาเสือโคร่ง

“CHEEZE CARBOOTSALE FESTIVAL 2018” ประสบการณ์แห่งการท่องเที่ยวแบบ Field Good

“CHEEZE CARBOOTSALE FESTIVAL 2018” ประสบการณ์แห่งการท่องเที่ยวแบบ Field Good

เขาคิชฌกูฏ กำหนดการเปิดเขาคิชฌกูฏ 17 มกราคม - 17 มีนาคม 2561

เขาคิชฌกูฏ กำหนดการเปิดเขาคิชฌกูฏ 17 มกราคม - 17 มีนาคม 2561

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์