11 ดอย...คอยลมหนาว น่าพาแฟนไปเที่ยวช่วงปีใหม่

11 ดอย...คอยลมหนาว น่าพาแฟนไปเที่ยวช่วงปีใหม่

11 ดอย...คอยลมหนาว น่าพาแฟนไปเที่ยวช่วงปีใหม่

ลมหนาวพัดมาทักทายได้พักใหญ่ ชวนให้หัวใจอุ่นๆ ของนักเดินทางออกไปรับลมหนาวกันอีกครั้ง  ขุนเขาและดอยสูงหลายแห่งล้วนเป็นเป้าหมายซึ่งผู้คนพากันไปท่องเที่ยว ส่วนใครที่ยังไม่รู้จะไปไหน "นายรอบรู้" นักเดินทางขอต้อนรับปี 2014 ด้วยสถานที่งามยามหนาว 11 แห่ง ให้คุณเลือกไปนั่งคอยนอนคอยลมหนาวได้ตามใจปรารถนา  พร้อมแล้ว แพ็กกระเป๋า พกถุงมือ คว้าผ้าพันคอ ไปกันได้เลย !

1.ห้วยน้ำดัง...อลังการธารหมอกในขุนเขา

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังมีภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนและมีอากาศหนาวเย็นให้คุณไปกางแขนรอรับลมหนาวได้เกือบตลอดปี หากคุณต้องการชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าโดยมีดอยหลวงเชียงดาวตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้า รายล้อมด้วยทะเลหมอกขาวละก็ ขอแนะนำให้ตื่นแต่ เช้ามืดไปปักหลักรอทักทายแสงแรกกันที่ดอยกิ่วลม ซึ่งเป็นจุดชมทิวทัศน์บริเวณที่ทำการอุทยานฯ ทั้งยังเป็นที่ตั้งของพระตำหนักเอื้องเงิน

อาคารทรงชาเล่ต์ที่กรมป่าไม้สร้างถวายสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ ที่บริเวณรอบพระตำหนักปลูกกล้วยไม้เอื้องเงินหลวงซึ่งจะออกดอกสะพรั่งช่วงเดือนมกราคม-มีนาคมส่วนคนที่อยากพิชิตยอดดอยที่สูงที่สุดของห้วยน้ำดัง จุดมุ่งหมายของคุณคือดอยช้าง บนความสูง 1,962 เมตรจากระดับน้ำทะเล โดยต้องขับรถจากที่ทำการอุทยานฯ ไปตามทางราว 20 กม. แต่รับประกันว่าเมื่อถึงที่หมาย คุณจะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง เพราะความสวยงามของเทือกเขาสลับซับซ้อนปกคลุมด้วยป่าไม้อุดมสมบูรณ์ท่ามกลางทะเลหมอกยามเช้า รวมทั้งอากาศบริสุทธิ์ซึ่งช่วยให้คุณกระปรี้กระเปร่า แถมที่นี่ยังเป็นแหล่งอาศัยของนกบนที่สูงนานาชนิด เช่น นกเดินดง นกจับแมลง นกเขน นกปรอด อีกด้วยห้วยน้ำดังยังมีดอยสูงอีกแห่งคือดอยสามหมื่น อยู่ห่างจากดอยช้างไปประมาณ 10 กม. 

 ดอยสามหมื่นมีอีกชื่อว่า "ห้วยน้ำรู" ตามชื่อธารน้ำสายเล็กๆ ที่ไหลออกจากตาน้ำผ่านผืนป่าเขียวขจีในบริเวณนั้น  คนที่สนใจจะไป ควรใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ เพราะเส้นทางยากลำบากพอดู ทว่าความประทับใจที่คุณจะได้พบนั้นนับว่าคุ้มค่ายิ่งกับการเดินทาง  (ป.ล. ผู้ที่เตรียมตัวเตรียมใจไปผจญภัยบนเส้นทางนี้ กรุณานำอาหารและน้ำดื่มไปด้วย)

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อ. แม่แตง จ. เชียงใหม่ โทร. 0-5324-8491 ที่พัก : มีบ้านพัก 10 หลังหรือหากอยากกางเต็นท์นอนก็มีให้เช่าพร้อมเครื่องนอนครบชุด

2.ดอยอินทนนท์...ตะลุยหมอกสู่ยอดเขาสูงสุดของไทย

ด้วยความสูงประมาณ 2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเล ดอยอินทนนท์จึงคว้าแชมป์ยอดเขาที่สูงที่สุดในเมืองไทยไปครอง อีกทั้งความเป็นพื้นที่ต่อเนื่องจากเทือกเขาหิมาลัย ทำให้บนดอยนี้เต็มไปด้วยพืชพรรณน่าสนใจและสัตว์ป่าหลากหลายชนิด รวมถึงนกที่สำคัญอีกมากอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์มีแหล่งให้คุณได้ไปเปรี้ยวรับลมหนาวอยู่หลายแห่งตลอดสองข้างทางริมทางหลวงหมายเลข 1009

ถ้าอยากสัมผัสความเย็นของสายน้ำในฤดูหนาว แนะนำให้แวะน้ำตกแม่กลาง ที่เชิงเขาบริเวณ กม. ที่ 8 นับเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงโด่งดังแห่งหนึ่งของเชียงใหม่  น้ำตกมีขนาดใหญ่และมีน้ำตลอดทั้งปี  ใครอยากวัดอุณหภูมิของน้ำว่าเย็นเจี๊ยบจับใจแค่ไหน ลองลงเล่นในแอ่งน้ำที่มีหลายแอ่งพิสูจน์ได้น้ำตกวชิรธารตรงริมทางบริเวณ กม. ที่ 20.5 เป็นอีกแห่งที่มีความงามไม่แพ้กัน นอกจากสายน้ำจะไหลจากหน้าผาสูงลงมาอย่างน่ามองแล้ว เมื่อแสงแดดยามเที่ยงวันส่องกระทบละอองน้ำยังเกิดเป็นสายรุ้งงามตรึงตาจากนั้นไปกันต่อที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวางซึ่งเป็นศูนย์วิจัยทดลองไม้ดอกและไม้ผลเมืองหนาวที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528 เพื่อสนับสนุนชาวม้งและกะเหรี่ยงให้หันมาปลูกไม้เมืองหนาวแทนการปลูกฝิ่น  บริเวณโครงการหลวงฯ เต็มไปด้วยแปลงไม้เมืองหนาวซึ่งปลูกหมุนเวียนเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ทั้งองุ่น สตรอว์เบอร์รี ดอกคาร์เนชัน แกลดิโอลัส และเฟิน รวมถึงท้อ แอปเปิล สาลี่ บ๊วย พลับ พลัม ซึ่งอยู่ในช่วงทดลองปลูกขึ้นดอยอินทนนท์แล้วอย่าลืมแวะสักการะพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ที่สูงเด่นเห็นแต่ไกลอยู่บริเวณ กม. ที่ 41.5 กองทัพอากาศจัดสร้างขึ้นในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 5 รอบ เมื่อปี พ.ศ. 2530 และ 2535 โดยลำดับ จากจุดนี้เรายังจะได้เห็นภาพ อ. แม่แจ่มในมุมแจ่มๆ ท่ามกลางความงามแห่งหุบเขาใครอยากท้าลมหนาว ขอแนะนำเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ที่ซึ่งจะได้ชมกุหลาบพันปีออกดอกแดงพราวไปทั่วสันเขาด้วยสุดทางหลวงหมายเลข 1009 คือยอดดอยอินทนนท์--ขอย้ำอีกครั้งว่า คุณกำลังยืนอยู่บนยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย เตรียมตัวก้าวขาออกไปรับลมหนาวและสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด แล้วรอลุ้นดูซิว่า คืนนี้ที่ยอดดอยอินทนนท์จะติดลบสักกี่องศา...บรื๋อ !!!

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์อ. จอมทอง จ. เชียงใหม่ โทร. 0-5326-8550-2 ที่พัก : มีบ้านพัก 14 หลังและเต็นท์ให้เช่าพร้อมเครื่องนอน

3. พักเขาค้อ....1 คืน อายุยืน 1 ปี

ในช่วงปี พ.ศ. 2511-2525 ภูสูงแห่งนี้เคยเป็นสมรภูมิสู้รบ แต่ในวันนี้เขาค้อได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เราอยากชวนคุณไปรับลมหนาว ผ่านเส้นทางที่ขับรถเที่ยวได้เป็นวงรอบ และเพราะอากาศอันแสนบริสุทธิ์ คนเขาค้อเลยมีสโลแกนน่ารักๆ "พักเขาค้อ 1 คืน อายุยืน 1 ปี" บอกเล่าสู่นักท่องเที่ยวถึงเขาค้อแล้ว น่าแวะสักการะพระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก เจดีย์ใหญ่ที่สุดใน จ. เพชรบูรณ์ เสียก่อน  ชาวเขาค้อร่วมใจกันสร้างขึ้นเพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้คนบนเขาค้อและเพื่อความเป็นสิริมงคล  ภายในเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา ทั้งพระพุทธรูปปางต่างๆ ประดิษฐานอยู่หลายองค์ พระตำหนักเขาค้อเป็นที่หมายถัดมา  แม้จะเที่ยวชมได้เฉพาะภายนอกพระตำหนัก ทว่าบริเวณรอบๆ ก็ตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิดอย่างสวยงามชวนให้เดินชม ยิ่งในฤดูหนาวไม้ดอกนานายิ่งเสมือนอวดดอกสะพรั่งแข่งกัน  

หากอยากนอนนับดาวเคล้าลมหนาว ก็กางเต็นท์พักแรมกันได้ที่บริเวณเรือนพักผู้ติดตาม รับประกันความหนาวที่ 5-6 องศาเซลเซียสมาเยี่ยมสมรภูมิรบในอดีต ต้องไม่พลาดไปชมพิพิธภัณฑ์อาวุธ (ฐานอิทธิ)  ภายในมีหอพิพิธภัณฑ์อาวุธ จัดแสดงเหตุการณ์การสู้รบ ภาพถ่าย และอาวุธปืนชนิดต่างๆ ส่วนด้านนอกมีอาวุธยุทโธปกรณ์ เช่น ซากรถถัง ปืนใหญ่ เฮลิคอปเตอร์ ให้ชม  ด้านหลังพิพิธภัณฑ์เป็นจุดชมทิวทัศน์เขาค้อที่สวยงาม นั่งรับลมชมสายหมอกได้อย่างเพลินใจ  ไม่ไกลจากฐานอิทธิคืออนุสรณ์ผู้เสียสละเขาค้อ ที่สร้างขึ้นเพื่อเทิดทูนวีรกรรมของวีรชนผู้พลีชีพในการสู้รบเมื่อครั้งอดีตหากมีเวลาเหลือต้องไปล่องแก่งบางระจันตามหาแมงกะพรุนน้ำจืดที่บ้านหนองแม่นา  เราจะหาชมแมงกะพรุนน้ำจืดได้เฉพาะที่นี่ที่เดียวเท่านั้นในเมืองไทย  แต่ถ้าชอบกิจกรรมกลางแจ้งแนวแอดเวนเจอร์ ต้องไปที่ภูแก้ว แอดเวนเจอร์ ปาร์ค  เขามีกิจกรรมมากมายให้คุณได้ตื่นเต้นหวาดเสียว อย่างการเหินเวหาข้ามน้ำ ขับรถม้ง โล้ชิงช้าท้าวัดใจ เป็นต้นเลยไปอีกไม่ไกล จะพบร้านกาแฟรูท 12 ที่หากไปตั้งแต่เช้าจะได้นั่งจิบกาแฟพร้อมชมธารหมอกไหลผ่านภูเขาสวยงามจับตาก่อนลาจากเขาค้อ อย่าลืมแวะซื้อของฝากที่สวนรัชมังคลาภิเษก ริมทางหลวงหมายเลข 12 ราว กม. ที่ 108 แหล่งขายพืชผลทางการเกษตร ทั้งมะระหวาน อะโวคาโด พลับ และสารพัดเห็ด"พักเขาค้อ 1 คืน อายุยืน 1 ปี" แล้วคุณจะพักสักกี่คืนดีล่ะ

ที่ตั้ง :อุทยานแห่งชาติเขาค้อ อ. หล่มสัก จ. เพชรบูรณ์ โทร. 0-5671-8335 หน่วยฯ สะเดาพง อ. เขาค้อ โทร. 08-1284-5223

4.ภูทอก...ชมทะเลหมอกริมโขง

ภูทอก ภูสูงแห่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ร่ำลือกันว่าบนยอดภูเป็นจุดชมทิวทัศน์สายน้ำโขงในมุมกว้างที่งดงาม ยิ่งล่วงเข้าฤดูหนาว ผู้ไปเยือนจะได้ชมทะเลหมอกแผ่คลุมทั่วผืนฟ้า โดยมียอดภูน้อยใหญ่ของทั้งฝั่งไทยและฝั่งลาวประดับให้ทะเลหมอกยิ่งงาม...ภูทอกตั้งอยู่ที่บ้านเชียงคาน อ. เชียงคาน จ. เลย  บนยอดภูที่ตั้งของสถานีโทรคมนาคมเชียงคานนั้น เป็นจุดซึ่งจะมองเห็นทิวทัศน์ของ อ. เชียงคานได้รอบด้านจนจดแม่น้ำโขง  ผู้คนมากมายต่างพากันมารอดูดวงอาทิตย์ค่อยๆ เผยโฉมเหนือทะเลหมอก ภาพแสงสีทองอาบไล้ปุยหมอกนั้นพาให้ทุกผู้คนต้องเก็บภาพแห่งความประทับใจนั้นไว้เมื่อม่านหมอกค่อยๆ จางหาย เหลือเพียงสายหมอกบางๆ ก็ถึงคราวที่สายน้ำโขงจะเผยตัวบ้าง  สายน้ำไหลคดเคี้ยวผ่านสองฝั่งไทย-ลาวอยู่เบื้องล่าง ฝั่งไทยเป็นที่ราบกว้างและที่ตั้งของเมืองเล็กๆ แสนสงบที่รู้จักกันในนาม "เชียงคาน" 

ขณะที่ฝั่งลาวเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนปกคลุมด้วยป่าไม้อันอุดมความงดงามบนยอดภูมิได้เสื่อมคลายไปตามกาลและเวลา ครั้นเมื่อตะวันคล้อยลงต่ำ ฉากตระการตาของทะเลหมอกยามเช้าก็แปรเปลี่ยนเป็นทิวทัศน์ยามเย็นที่แสงสีทองเรืองรองทาบทาผืนน้ำ ส่องสะท้อนวิถีชีวิตริมสองฝั่งโขง  จวบจนดวงตะวันลาลับขอบฟ้า แสงดาวก็พร่างพราวขึ้นแทนที่ ขณะที่เบื้องล่างในตัวเมืองเชียงคานนั้นระยิบระยับด้วยแสงไฟจากอาคารบ้านเรือนมาภูทอกนั้นแสนง่าย ไม่ต้องเดินเหนื่อยแรง เขามีรถสองแถวบริการถึงยอดภู  ขอแนะนำให้เตรียมคอลเล็กชันหน้าหนาวไปให้พร้อม เพราะต้องนั่งรถสองแถวโต้ลมหนาวไปเกือบ 2 กม.  ถ้าจะให้เก๋ เตรียมกาแฟร้อนหรือชาอุ่นๆ ใส่กระติกไปยืนจิบรับอรุณท่ามกลางทะเลหมอกด้วยก็ได้นะ

สอบถามข้อมูลท่องเที่ยวที่ อบต. เชียงคาน โทร. 0-4282-1664 บนภูไม่อนุญาตให้กางเต็นท์ นักท่องเที่ยวหาที่พักได้ในตัว อ. เชียงคาน

5. ดอยแม่สลอง...ชิมชา ชมซากุระบาน 

ไต่ความสูงลัดเลาะไปตามไหล่เขาที่สูงชันและคดเคี้ยว สู่จุดหมายบนดอยแม่สลองที่ความสูงเฉลี่ย 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล จนถึงบ้านสันติคีรี ชุมชนชาวจีนฮ่ออดีตทหารจีนกองพล 93 ที่ลี้ภัยมาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 บ้านสันติคีรีเป็นชุมชนขนาดใหญ่หลายร้อยหลังคาเรือน ตั้งอยู่บนดอยท่ามกลางอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ที่สำคัญที่นี่ยังเป็นแหล่งปลูกชาชั้นเลิศ  ไร่ชาสีเขียวทอดตัวตามที่ลาดเชิงเขาพื้นที่หลายพันไร่เป็นภูมิทัศน์สวยงามน่าชม ทั้งนักท่องเที่ยวยังจะได้ชมการเก็บยอดชาโดยชาวเขาถือตะกร้าสานเดินเด็ดยอดอ่อนของต้นชาเป็นทิวแถว และถนนสายหลักกลางหมู่บ้านก็มีร้านจำหน่ายใบชาหลายสิบร้านตั้งเรียงรายตลอดทางให้ได้ลองชิมชาและเลือกซื้อ

บนดอยแม่สลองมีชาหลายชนิด  ชาอู่หลงก้านอ่อนเป็นตัวชูโรง ด้วยกลิ่นหอมพิเศษและรสชาติเยี่ยมถูกใจนักชิมชา  อุปกรณ์ชงชา อย่างชุดชงชา เหยือกชา ถ้วยชา ก็มีให้เลือกชอปปิงตามใจชอบเมนูเด็ดตำรับจีนยูนนานเป็นสิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนดอยแม่สลอง ไม่ว่าจะเป็นเป็ดอบใบชาที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ จากยอดชา หรือหมูคั่วยูนนานจากร้านอิ่มโภชนา ขาหมูเนื้อเปื่อยนุ่มหอมเครื่องเทศจากภัตตาคารนายพลต้วน แถมด้วยหมั่นโถเนื้อนุ่มละมุน และชาจีนอุ่นๆเส้นทางเข้าสู่หมู่บ้านสันติคีรียังมีต้นนางพญาเสือโคร่งอยู่ริมทางเป็นระยะกว่า 4 กม. ช่วงที่ลมหนาวมาเยือนราวเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ นางพญาเสือโคร่งจะผลิดอกสีชมพูพราวไปทั้งต้น ดูราวกับดอกซากุระของญี่ปุ่น แต่งแต้มให้ดอยแม่สลองยิ่งงามเด่นบนจุดสูงสุดของดอยแม่สลองเป็นที่ประดิษฐานพระบรม-ธาตุเจดีย์ศรีนครินทรามหาสันติคีรี และเป็นจุดชมทิวทัศน์เทือกเขาได้กว้างไกลงดงาม

ที่ตั้ง : ดอยแม่สลอง อ. แม่ฟ้าหลวง จ. เชียงราย ข้อมูลท่องเที่ยว : อบต. แม่สลอง โทร. 0-5376-5129 (บนดอยมีรีสอร์ตและที่กางเต็นท์ ให้เลือกหลายแห่ง)

6.ดอยตุง...ชมพระตำหนักงามท่ามกลางไม้ดอกนานาพันธุ์

ใครฝันอยากเดินทางไปรับลมหนาวในดินแดนห่างไกลอย่างยุโรปตะวันตก ขอให้ลองมาสัมผัสอากาศหนาวเย็นบนดอยตุง แล้วฝันนั้นอาจไม่เป็นเพียงแค่ฝัน...ภาพงามๆ ที่สายหมอกลอยระเรี่ยทิวเขาสลับซับซ้อน ดุจดั่งทิวทัศน์ในสวิตเซอร์แลนด์ อีกทั้งดอกไม้เมืองหนาวสารพัดสีสารพันชนิดก็พาให้เคลิ้มคล้อยว่ากำลังเดินชมทุ่งดอกไม้ของเมืองยุโรป พระตำหนักดอยตุง บ้านหลังแรกของสมเด็จย่า ตั้งอยู่บนดอยตุง ณ ความสูง 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล  พระตำหนักแห่งนี้ผสมผสานสถาปัตยกรรมล้านนากับลักษณะบ้านพื้นเมืองของสวิตเซอร์แลนด์โดยเน้นความเรียบง่าย  ที่นี่เป็นจุดกำเนิดของโครงการพัฒนาดอยตุงเพื่อช่วยฟื้นฟูสภาพพื้นที่และฝึกอาชีพให้แก่ชาวเขาบนดอย พื้นที่ในหุบเขากว่า 30 ไร่ข้างพระตำหนัก ถูกเนรมิตให้เป็นสวนแม่ฟ้าหลวง สวนไม้เมืองหนาวที่ปลูกไม้ดอกหมุนเวียนอวดดอกไม่ซ้ำกันตลอดสามฤดู  ภายในสวนแบ่งเป็น 3 โซน โซนแรกสวนห่มนาง ตระการตาด้วยดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์  โซนต่อมาเป็นลานประติมากรรมชื่อ "ความต่อเนื่อง" เป็นรูปเด็กยืนต่อตัวอยู่กลางสวน อันมีที่มาจากพระราชดำรัสของสมเด็จย่าเรื่องการทำงานให้สำเร็จต้องทำอย่างต่อเนื่อง  อีกโซนคือสวนหินและน้ำพุประดับประดาด้วยหินภูเขากลมเกลี้ยงขนาดใหญ่ ไม้น้ำและปาล์มหลากหลายสายพันธุ์

นอกจากสวนสวยแล้ว ยังมีหอแห่งแรงบันดาลใจที่สร้างขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จย่า จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชประวัติและความสนพระทัยส่วนพระองค์ในด้านต่างๆ พระบรมธาตุดอยตุง เจดีย์แห่งแรกของล้านนา ก็ประดิษฐาน ณ ดอยนี้เช่นกัน ที่ความสูง 1,415 เมตรจากระดับน้ำทะเล  องค์พระธาตุเป็นเจดีย์สีทองขนาดเล็กสูงราว 5 เมตร สร้างเมื่อปี พ.ศ. 1454 เป็นปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ของเมืองเชียงราย  ก่อนลงจากดอยตุง ขาชอปอย่าลืมแวะศูนย์ส่งเสริมหัตถกรรมดอยตุง สินค้าขึ้นชื่อคือกาแฟดอยตุงที่คั่วบดสดใหม่ทุกวัน อีกทั้งพรมทอมือและผ้าทอกี่สีสันงดงาม

ที่ตั้ง :โครงการพัฒนาดอยตุง อ. แม่ฟ้าหลวง จ. เชียงรายโทร. 0-5376-7015-7 ต่อ 2230, 2231 มีห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยว ไม่อนุญาตให้กางเต็นท์

7. ภูชี้ฟ้า...ทะเลหมอกกับช่วงเวลาพิเศษ

ตอนที่ "ไข่ย้อย" ตัวเอกในภาพยนตร์เรื่อง เพื่อนสนิท ไปวาดภาพที่ภูชี้ฟ้า เขาแอบทดสอบความในใจของ "ดากานดา" หญิงสาวที่เขาหมายปอง ด้วยการนับ 1 ถึง 10 ข้างหูในขณะที่เธอหลับ เชื่อว่าถ้าสาวเจ้ามีใจ เธอจะตื่นขึ้นมาก่อนนับครบ 10 แม้เป็นการทดสอบที่ดูไม่มีเหตุมีผล แต่เชื่อว่าทุกคนที่เคยไปเยือนยอดดอยแห่งนี้ ย่อมเข้าใจที่นายไข่ย้อยปล่อยให้อารมณ์นำหน้าตรรกะใดๆ  อาการดังว่าคงเป็นด้วยอากาศหนาวในคืนมืดมิดใต้แสงดาวที่ภูชี้ฟ้านั้นโรแมนติกเสียจนดลใจให้อยากทำอะไรพิเศษๆ เป็นความทรงจำดีๆ ให้คงอยู่ตลอดไป ภูชี้ฟ้าตั้งตระหง่านอยู่บนเทือกเขาดอยผาหม่น บริเวณตะเข็บชายแดนไทย-ลาวใน อ. เทิง จ. เชียงราย  ด้วยลักษณะยอดภูคล้ายนิ้วชี้ขึ้นฟ้า ใครต่อใครจึงเรียกที่นี่ว่า "ภูชี้ฟ้า"  ยอดภูอยู่สูง 1,600 เมตรจากระดับน้ำทะเล อากาศเบื้องบนจึงหนาวเย็นและมีทะเลหมอกปกคลุมตั้งแต่หน้าฝนถึงหน้าหนาว แต่ช่วงที่น่าเที่ยวที่สุดเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-มกราคม โดยช่วงเวลาสวยงามและโรแมนติกที่สุดเริ่มตั้งแต่เย็นย่ำกระทั่งถึงเช้าวันใหม่ความมหัศจรรย์เริ่มต้นหลังราตรีห่มคลุม ในคืนฟ้าเปิดจะเห็นดวงดาวพราวพร่างเต็มฟ้า และเมื่อถึงเช้าตรู่ของวันใหม่ นักเดินทางต้องรีบถีบตัวออกจากที่นอนอุ่นๆ เดินฝ่าลมหนาวไปตามหน้าผาหินท่ามกลางความมืดเพื่อให้ทันช่วงสวยงามที่สุดทันทีที่แสงแรกจับขอบฟ้า ทุกสิ่งทุกอย่างก็ค่อยๆ เผยตัว... เราจะเห็นทะเลหมอกแผ่กระจายไปไกลสุดตา ขณะท้องฟ้าค่อยๆ เปลี่ยนเฉดสีพร้อมกับที่อาทิตย์ค่อยๆ เคลื่อนดวงกลมโตขึ้นมา  

สายลมเย็นบนยอดดอยพัดผ่านจนดอกหญ้าเอนลู่  ยิ่งถ้ามาในช่วงเดือนมกราคมซึ่งดอกเสี้ยวสีขาวบานเต็มดอย ภาพงดงามตรงหน้าจะยิ่งงามราวกับฉากในเทพนิยายหลังม่านหมอกจาง หากมองลงไปจะเห็นหมู่บ้านในเขต ต. เชียงตองฝั่งลาวอยู่กลางหุบเขา ไกลออกไปลิบๆ คือแม่น้ำโขงที่ไหลขนานกับเทือกดอยผาหม่นภาพธรรมชาติงดงามทั้งหมดนี้เอง ทำให้การมาภูชี้ฟ้าในทุกๆ คราวยังคงเป็นช่วงเวลาแสนพิเศษ

ที่ตั้ง : วนอุทยานภูชี้ฟ้าอ. เทิง จ. เชียงราย โทร. 08-1179-9163 ไม่มีบ้านพักบริการต้องนำเต็นท์ไปเองหรือถ้าต้องการความสะดวก มีรีสอร์ตให้เลือกจำนวนมากก่อนทางขึ้นภู

8. ดอยภูคา...ความสุขบนเส้นทางสายอดีต

เทียบความงามกันมุมต่อมุม ดอยภูคาอาจเป็นรองดอยชื่อดังอื่นๆ ที่เห็นแล้วถึงกับ ร้องว้าว แต่ถ้าใครกำลังแสวงหาวิถีอันเนิบช้า ละความเร่งรีบมาละเลียดความงามของทั้งธรรมชาติที่สมบูรณ์และวิถีแห่งผู้คนซึ่งยังคงรักษาขนบดั้งเดิมไว้โดยเหนียวแน่น บางทีดอยภูคาอาจเป็นคำตอบที่ตรงใจ ! ดอยภูคาเป็นดอยที่สูงที่สุดของ จ. น่าน อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา  จากเมืองปัวสามารถขึ้นถึงดอยภูคาได้โดยใช้ถนนหมายเลข 1256 (ปัว-บ่อเกลือ) 

ถนนสายที่บางคนเปรียบว่าเป็นเส้นทางสายอดีตเริ่มต้นเส้นทางที่เมืองปัว เมืองเล็กแสนสงบที่เต็มไปด้วยทุ่งนาสีเขียวและผู้คนท้องถิ่นที่ยังดำรงวัฒนธรรมไทลื้อให้สัมผัส  ควรแวะไปที่วัดต้นแหลง เพื่อชมวิหารหลังคาแป้นเกล็ดซ้อนชั้นแบบไทลื้อที่หาชมได้ยาก และร่วมตักบาตรกับชาวบ้านที่มาทำบุญ  หรือจะแวะกาดเช้าลองชิมอาหารพื้นถิ่น อย่างตำขนุน ส่ามะเขือแจ้ แอบอ่อง ก็นับเป็นความสุขอีกแบบ จากนั้นขับรถออกจากตัวเมืองไต่ระดับขึ้นไปบนถนน 1256 จะได้พบกับป่าดึกดำบรรพ์ที่มีพันธุ์ไม้หายาก เช่น เต่าร้างยักษ์ ก่วมภูคา โดยเฉพาะ "ชมพูภูคา" ที่เป็นเครื่องหมายการค้า ของดอยแห่งนี้ เพราะสันนิษฐานว่าในโลกเหลือเพียงที่นี่แห่งเดียว  ต้นไม้สัญลักษณ์แห่งดอยนี้ จะผลิดอกสีชมพูสวยๆ ให้ชมในเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมของทุกปี ระหว่างขับรถลัดเลาะขึ้นเนิน หากมองไกลออกไปจะเห็นไหล่เขาเบียดซ้อนมีหมอกคลอเคลีย ดูงดงามสบายตา  เมื่อถึงจุดหมายบนดอยภูคาแล้ว แวะพักเหนื่อยสักคืนก่อนตื่นเช้าอย่างสดชื่นมาชมทะเลหมอกงามท่ามกลางขุนเขาซับซ้อน  ถ้ามีเวลา ลองขับรถเลยไปถึง อ. บ่อเกลือ ไปชมการต้มเกลือแบบโบราณก่อนเดินทางกลับ มาเที่ยวดอยภูคา แล้วจะรู้ว่าเส้นทางสายอดีตที่แสนสงบและเต็มไปด้วยมนตร์เสน่ห์นั้นเป็นเช่นไร

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติดอยภูคา อ. ปัว จ. น่าน โทร. 0-5417-1000 ที่พัก : มีบ้านพัก 38 หลัง และเต็นท์ให้เช่าพร้อมเครื่องนอน

9. ม่อนกิ่วลม...ชมทะเลหมอกแบบครั้งเดียวคุ้ม

ม่อนกิ่วลม หนึ่งในหมุดหมายที่นักชมทะเลหมอกไม่ควรพลาด เพราะมีทะเลหมอกสวยๆ ให้ชมแบบหนำใจ แถมชมได้อย่างใกล้ชิด ชมได้หลายมุม เรียกว่าไปครั้งเดียวคุ้ม ! ม่อนกิ่วลม เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแม่เมย เดิมรู้จักกันในชื่อดอยแม่ระเมิง  คำว่า "ม่อน" ในภาษาเหนือ หมายถึงเนินเขาเตี้ยๆ หรือเนินดิน ทว่าม่อนกิ่วลมไม่เตี้ย ซ้ำยังอยู่สูงถึง 940 เมตรจากระดับน้ำทะเล อุณหภูมิบนม่อนจึงต่ำและอากาศเย็นสบายตลอดปี  ทิวทัศน์โดยรอบเป็นป่าดิบเขามีความชื้นสูง ทำให้มีทะเลหมอกปกคลุมไปทั่วทั้งในฤดูฝนและฤดูหนาว แถมมีลมเย็นพัดผ่านช่วยเพิ่มความยะเยือกสมชื่อ "กิ่วลม" อันหมายถึงช่องลมที่นี่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นเหนือทะเลหมอกที่งามที่สุดบนเส้นทางสายแม่สลิดน้อย-แม่ระเมิง  จากบนม่อนมองเห็นทิวเขาถนนธงชัยสลับซับซ้อน เห็นทะเลหมอกสีขาวลอยปกคลุมหุบเขาเบื้องล่าง โดยมียอดเขาโผล่พ้นสายหมอกราวกับเป็นเกาะแก่งใหญ่น้อย 

 เมื่อแสงแรกของดวงตะวันอาบไล้พื้นผิวโลก ก็จะย้อมท้องทะเลแห่งนี้ให้เป็นสีทองอร่ามตาถ้าอยากแนบชิดทะเลหมอก ให้เลือกกางเต็นท์ใกล้กับจุดชมทิวทัศน์ รุ่งเช้าโผล่พ้นเต็นท์ ทะเลหมอกก็จะอยู่ตรงหน้า ล่วงถึงยามดึกอากาศเย็นสบาย คืนไหนฟ้าเปิด นั่งดูดาวพลางแลกเปลี่ยนเรื่องราวรอบกองไฟ ความสุขเล็กๆ ก็อยู่ตรงหน้าอีกเช่นกันบริเวณอุทยานแห่งชาติแม่เมยยังมีจุดชมทะเลหมอกที่อยู่ไม่ไกลกันอีกสองแห่ง นั่นก็คือม่อนครูบาใสและม่อนพูนสุดา  ในวันที่หมอกหนา บนม่อนทั้งสองจะมีหมอกลอยขึ้นมาอยู่ใกล้เหมือนจะเอื้อมถึง  หลังชมแสงแรกที่ม่อนกิ่วลมแล้ว จึงน่าจะขับรถมาชมอีกสองม่อนนี้ เพื่อสัมผัสทะเลหมอกในมุมงามที่แตกต่าง แม้จะเดินทางสะดวกเพราะรถเข้าถึง แต่ที่นี่ไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกใดๆ เลย ใครจะมายลทะเลหมอกแห่งม่อนกิ่วลม อย่าลืมเตรียมอาหารและเครื่องดื่มมาให้พร้อม  ส่วนคนรักความสะอาด ที่นี่ไม่มีน้ำท่าให้อาบ ยืนชมหมอกพลางอาบหมอกต่างน้ำ อาจเป็นความสุขเหลือคุ้มต่างจากสายน้ำชโลมกายจุดกางเต็นท์อยู่เกือบชิดจุดชมทะเลหมอก เยี่ยมหน้าออกจากประตูเต็นท์ก็ได้เห็นทะเลหมอก

ที่ตั้ง :อุทยานแห่งชาติแม่เมย อ. ท่าสองยาง จ. ตาก โทร. 0-5551-9644-5 ที่พัก : มีบ้านพัก 2 หลังและเต็นท์ให้เช่าพร้อมเครื่องนอน

10. ฝ่ามวลความหนาวสู่ยอดภูเรือ

ไปเลยไหม ? บางคนในกลุ่มรีบตอบ--ไปซี่ ก็จะไปกันอยู่แล้วนี่ โดยไม่เข้าถึงความหมายแฝงที่เร่งเร้าให้เริ่มเดินทางหาใช่ถามไถ่ย้ำความว่าจะไป จ. เลย กันหรือไม่ ก็ลมหนาวพัดเรียกอยู่หลายยกแล้ว ไม่ไปเที่ยวที่หนาวๆ แล้วจะไปที่ไหนจึงจะเหมาะอ. ภูเรือได้ชื่อว่าเป็นอำเภอที่หนาวที่สุดของประเทศไทย  เมื่อปี พ.ศ. 2517 วัดอุณหภูมิได้ต่ำถึง -3 องศาเซลเซียส หนาวขนาดน้ำค้างตามใบหญ้าจับเป็นเกล็ดแข็ง  ส่วนปีนี้จะกี่องศา หน้าที่ว่าการอำเภอเขามีเทอร์โมมิเตอร์ยักษ์คอยบอก  ขึ้นภูเรือหนาวนี้ จึงต้องเตรียมสารพัดสิ่งให้ร่างกายอุ่นอย่างพรักพร้อมชื่อ "ภูเรือ" ได้มาจากรูปร่างของภูเขาซึ่งชะโงกออกมาคล้ายเรือสำเภาขนาดใหญ่ ทั้งพื้นที่ราบบนเขาก็มีลักษณะคล้ายท้องเรือ ส่วนยอดภูที่ชวนให้ไปพิชิตนั้นอยู่สูงถึง 1,364 เมตรจากระดับน้ำทะเลการขึ้นสู่ยอดภูเรือมีรถสองแถวบริการ หากจะเดินจากด่านตรวจก็ราวๆ 700 เมตรเท่านั้น 

และถ้าจะไปให้ทันพระอาทิตย์ขึ้น ก็ต้องออกกันแต่มืด โดยไม่ลืมพกไฟฉายไปด้วยระหว่างเดินขึ้นภู ห้ามลืมแหงนเงยมองผืนกำมะหยี่สีดำเบื้องบน ดาวสุกสกาวรอทักทายคุณอยู่ อย่าให้หมู่ดาวรอเก้อถึงจุดชมพระอาทิตย์ต่างคนต่างนั่งรอคอยอรุณรุ่ง พอแสงทองไล่เรื่อเหนือขอบฟ้า จึงเห็นบางคนนั่งเรียงลำดับคล้ายพักระหว่างขั้นบันได บ้างยืนเรียงรายตามขอบภูผาคล้ายอยู่บนอัฒจันทร์เฝ้าชมการแสดงและแล้วพระเอกของโรงละครใหญ่ก็เปิดตัวเจิดจ้า...ผืนฟ้าสีสวยกระจะกระจ่างคลี่คลุมแทนกำมะหยี่ผืนสีดำ...งามสมการรอคอยชมพระอาทิตย์ขึ้นจากยอดสูงสุดของภูเรือแล้ว หากอยากเปลี่ยนไปชมความงาม ณ มุมอื่นบ้าง ตามทางลาดยางขึ้นภูยังมีจุดชมทิวทัศน์อีกหลายจุด ดังเช่นจุดชมทิวทัศน์เดโช หรือที่ผาโหล่นน้อย หินเต่า ผาซำทองลงจากที่สูงมาสู่ที่ราบจะพบดอกไม้สีสันสดใสและสารพัดผักเมืองหนาวรออยู่  แหล่งใหญ่ที่ไปง่ายคือ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย (สถานีทดลองเกษตรที่สูงภูเรือ)  และหากอยากเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายด้วยการจิบไวน์ ที่สวนองุ่นภูเรือวโนทยานก็มีไวน์ชาโต้ เดอ เลย ให้เลือกซื้อหา เตรียมเก็บกระเป๋าไปกันเลยนะ

ที่ตั้ง :อุทยานแห่งชาติภูเรือ อ. ภูเรือ จ. เลย โทร. 0-4280-7607 ที่พัก : มีบ้านพัก 6 หลัง และเต็นท์ให้เช่าพร้อมเครื่องนอน

11.นางพญาเสือโคร่งน่ายล บนขุนแม่ยะ

ถ้าเมืองไทยมีเทศกาลฮานามิ (Hanami) หรือเทศกาลชมดอกไม้แบบชาวญี่ปุ่น จะมีต้นอะไรที่ทุกคนตั้งตารอคอยให้ดอกสวยๆ ค่อยๆ บาน แล้วพากันเตรียมของไปปิกนิกใต้ร่มไม้นั้นพร้อมชื่นชมความงามของมัน เหมือนอย่างที่ชาวญี่ปุ่นปฏิบัติเมื่อคราวซากุระบาน ภาคเหนือของไทยเรามีไม้ที่สลัดใบหมดต้นแล้วออกดอกสีชมพูสะพรั่งยามอากาศหนาวเย็นอยู่เหมือนกัน  ไม้นั้นมีชื่อว่า "นางพญาเสือโคร่ง" หลายๆ คนเลยเรียกมันว่า "ซากุระเมืองไทย"

ซากุระเมืองไทยขึ้นเฉพาะบนพื้นที่สูง 1,000-2,000 เมตรจากระดับน้ำทะเลเท่านั้น  หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ บนดอยแม่ยะ อ. ปาย จ. แม่ฮ่องสอน เป็นแหล่งหนึ่งที่ปลูกนางพญาเสือโคร่งไว้อย่างหนาแน่น  ไม้งามนี้ออกดอกราวเดือนธันวาคม-มกราคม  การขึ้นไปชมความงามของมันต้องใช้ความบากบั่นพอสมควร เพราะทางจากด่านตรวจแม่ยะขึ้นไปที่หน่วยจัดการต้นน้ำฯ ยังเป็นทางลูกรังแคบๆ บางช่วงมีทางน้ำไหลผ่านพาให้ถนนลื่น ดังนั้นควรว่าจ้างรถขับเคลื่อนสี่ล้อที่มีคนขับผู้ชำนาญทาง ซึ่งมีบริการอยู่บริเวณด่านตรวจฯ น่าจะเหมาะกว่าสิ่งอำนวยความสะดวกบนดอยมีเพียงลานกางเต็นท์ ห้องน้ำ และร้านขายของเล็กๆ จึงควรตระเตรียมอุปกรณ์แคมปิงและอาหารการกินไปเอง และข้อสำคัญ-ควรเชื่อฟังเจ้าหน้าที่ และไม่เผลอทำอะไรที่จะเป็นการทำลายธรรมชาติหรือบรรยากาศ อย่างเช่นทิ้งขยะ ส่งเสียงดังซากุระที่ญี่ปุ่นจะทยอยออกดอกโดยเริ่มจากต้นที่อยู่ทางภาคใต้ไล่เรื่อยไปสู่ภาคเหนือ สร้างบรรยากาศรื่นรมย์ในเทศกาลชมดอกไม้ และแม้ดอกสวยละมุนจะบานอยู่เพียง 1 อาทิตย์ก็ร่วงโรย ทว่าทุกคนก็จดจำช่วงเวลาสั้นๆ นั้นได้ ทั้งเฝ้ารอคอยที่จะชมความงามละมุนนั้นอีกครั้งในฤดูกาลหน้าหนาวนี้หากได้ไปขุนแม่ยะขณะดอกนางพญาเสือโคร่งผลิบาน คงไม่มีใครหลงลืมความประทับใจนั้นไปง่ายๆ และทุกคราที่ลมหนาวพัดเตือนให้นางพญาผลิดอกสีชมพูบานทั่วขุนเขา ก็คงเหมือนเตือนให้เรารำลึกถึงซากุระเมืองไทยเฉกเช่นกัน  

ที่ตั้ง : หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะอ. ปาย จ. แม่ฮ่องสอน โทร. 08-7191-2040 มีสถานที่สำหรับกางเต็นท์ แต่ต้องเตรียมเต็นท์ไปเอง

Advertisement Replay Ad
ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด บ่อน้ำผุดใสที่สุดในประเทศไทย สิ่งมหัศจรรย์จากธรรมชาติ  จ.สุราษฏร์ธานี

ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด บ่อน้ำผุดใสที่สุดในประเทศไทย สิ่งมหัศจรรย์จากธรรมชาติ จ.สุราษฏร์ธานี

สะพานทุ่งนามุ้ย ที่เที่ยวใหม่วิวทุ่งนาที่มาแรงที่สุดในตอนนี้

สะพานทุ่งนามุ้ย ที่เที่ยวใหม่วิวทุ่งนาที่มาแรงที่สุดในตอนนี้

ชวนไปลองบะหมี่เกี๊ยวซุปตาร์ "โหน่ง ชะชะช่า" นครนายก

ชวนไปลองบะหมี่เกี๊ยวซุปตาร์ "โหน่ง ชะชะช่า" นครนายก

รู้ไว้ก่อนใช้ห้องน้ำญี่ปุ่น อ่านไม่ออกก็ทำได้!

รู้ไว้ก่อนใช้ห้องน้ำญี่ปุ่น อ่านไม่ออกก็ทำได้!

5 เหตุผลที่ควรเที่ยวโทโฮคุในช่วงฤดูร้อน

5 เหตุผลที่ควรเที่ยวโทโฮคุในช่วงฤดูร้อน

ท่องเที่ยวเก๋ไก๋ ไปปั่นจักรยานที่ “เมียวดี”

ท่องเที่ยวเก๋ไก๋ ไปปั่นจักรยานที่ “เมียวดี”

ยิ่งใหญ่เหนือคำบรรยาย โขนกลางแปลงครั้งแรกในจังหวัดเชียงราย ตอน “พระรามราชา” ที่สิงห์ปาร์ค

ยิ่งใหญ่เหนือคำบรรยาย โขนกลางแปลงครั้งแรกในจังหวัดเชียงราย ตอน “พระรามราชา” ที่สิงห์ปาร์ค

Marian Urban Gastro Bar สวรรค์ของคนชอบซีฟู้ด

Marian Urban Gastro Bar สวรรค์ของคนชอบซีฟู้ด

The New La Scala อิตาเลียนไฟน์ไดนิงโฉมใหม่

The New La Scala อิตาเลียนไฟน์ไดนิงโฉมใหม่

"กิจกรรม ตลาดประชารัฐ ตลาดต้องชม เพื่อเศรษฐกิจไทย"

"กิจกรรม ตลาดประชารัฐ ตลาดต้องชม เพื่อเศรษฐกิจไทย"

รีวิวชะนีขายหอย VS สถานีมีหอย ยุทธจักรแห่งการขายหอยต้องลุกเป็นไฟ!!!

รีวิวชะนีขายหอย VS สถานีมีหอย ยุทธจักรแห่งการขายหอยต้องลุกเป็นไฟ!!!

ถ้าเข้าทุ่งใหญ่นเรศวรไม่ได้ จะไปไหนดี?

ถ้าเข้าทุ่งใหญ่นเรศวรไม่ได้ จะไปไหนดี?

“แนะนำจุดถ่ายภาพสุดเลิศที่ Tokyo DisneySea ไม่ไปไม่ได้แล้ว!”

“แนะนำจุดถ่ายภาพสุดเลิศที่ Tokyo DisneySea ไม่ไปไม่ได้แล้ว!”

NANA Coffee Roaster & Oneday Wallfrowers ลัดเลาะชมดอกไม้ดื่มกาแฟ

NANA Coffee Roaster & Oneday Wallfrowers ลัดเลาะชมดอกไม้ดื่มกาแฟ

5 วิธีเช็คอินฝ่าแถวคิวสนามบินเพื่อไปขึ้นเครื่องให้ทันเวลา

5 วิธีเช็คอินฝ่าแถวคิวสนามบินเพื่อไปขึ้นเครื่องให้ทันเวลา

เดินฝ่าป่าหิมะแห่ง Hokkaido  เพื่อไปเจอทะเลหิมะสุดมหัศจรรย์

เดินฝ่าป่าหิมะแห่ง Hokkaido เพื่อไปเจอทะเลหิมะสุดมหัศจรรย์

5 สถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์ให้โชคในเมืองไทย

5 สถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์ให้โชคในเมืองไทย

ซาฟารีปาร์ค กาญจนบุรี สวนสัตว์เปิดที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย

ซาฟารีปาร์ค กาญจนบุรี สวนสัตว์เปิดที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย

Mida กาญจนบุรี นอนเต๊นท์ติดแอร์ริมแม่น้ำ ชมดาวสุดอลังการยามค่ำคืน

Mida กาญจนบุรี นอนเต๊นท์ติดแอร์ริมแม่น้ำ ชมดาวสุดอลังการยามค่ำคืน

ลัดเลาะบ้านเชียงเมืองมรดกโลก

ลัดเลาะบ้านเชียงเมืองมรดกโลก

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์