ค้นหาเรื่องท่องเที่ยว
 
RSS RSS
ภาพเด็ดวันนี้
เก็บตกมาฝาก
แพ็คเกจทัวร์
สนุก! คาราวาน
เรื่องของคนชอบเที่ยว
เที่ยวไปกินไป
ที่พักประทับใจ
ดูนก, ผีเสื้อ
ถามทาง
รีสอร์ท & สปา ทั่วไทย
อุปกรณ์ท่องเที่ยว
ผลัดกันไปชิม
ทริปเด็ดห้ามพลาด
ภาคเหนือ
ภาคกลาง
ภาคอีสาน
ภาคตะวันออก
ภาคใต้
ร้านอาหาร
ท่องราตรี
สองเท้าพาเดิน
เทศกาลงานเมือง
ช๊อปปิ้ง
เที่ยวผจญภัย
เที่ยวทะเล-ดำน้ำ
จักรยานเสือภูเขา
เที่ยวอนุรักษ์
ราคาทัวร์ทั่วไทย
วอลล์เปเปอร์
สายด่วนท่องเที่ยว
รวมเว็บท่องเที่ยว
เรื่องจากทางบ้าน
ข่าวท่องเที่ยว
บล็อค ท่องเที่ยว
เรื่องท่องเที่ยวต่างแดน
helper end
 
ท่องเที่ยว > ทริปเด็ดห้ามพลาด > ภาคกลาง
ทริปเด็ดห้ามพลาด

๘๐วัน ร่วมกันทำความดี

ท่องเที่ยว ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่พัก ร้านอาหาร การเดินทาง

งานนมัสการพระพุทธโสธรและงานกาชาดจังหวัดฉะเชิงเทรา
วันที่ 21 - 30 พฤศจิกายน 2550 ณ วัดโสธรวรารามวรวิหาร และหน้าศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา

“แม่น้ำบางปะกงแหล่งชีวิต พระศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อโสธร พระยาศรีสุนทรปราชญ์ภาษาไทย อ่างฤาไนป่าสมบูรณ์” สัมผัสความจริงดั่งคำขวัญ ททท.ขอเชิญเดินทางท่องเที่ยวเมืองแปดริ้ว  นายอานนท์ พรหมนารท ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา กล่าวว่า จังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมกับชาวแปดริ้วและกาชาดจังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมใจจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ประจำปี “งานนมัสการพระพุทธโสธรและงานกาชาดจังหวัดฉะเชิงเทรา” วันที่ 21 - 30 พฤศจิกายน 2550 ณ วัดโสธรวรารามวรวิหาร และศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา

 เพื่อส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น รวมทั้งประเพณีลอยกระทงและการท่องเที่ยวของจังหวัดฉะเชิงเทรา จัดหารายได้ในการดำเนินกิจกรรมสาธารณกุศลและสาธารณประโยชน์ด้านต่าง ๆ ของจังหวัดฉะเชิงเทรา

 หลวงพ่อพุทธโสธร
พระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านเมืองแปดริ้ว ประดิษฐาน ณ วัดโสธรวรารามวรวิหาร พระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ ฝีมือช่างล้านช้าง รูปทรงสวยงามมาก แต่พระสงฆ์เกรงว่าจะมีผู้มาลักพาไปจึงได้เอาปูนพอกเสริมองค์เดิมจนมีลักษณะดังที่เห็นในปัจจุบัน ผู้คนให้ความศรัทธาเดินทางมานมัสการเป็นจำนวนมาก

   ด้วยความศักดิ์สิทธิ์และความศรัทธาในองค์ของหลวงพ่อพุทธโสธร อย่างเช่นเมื่อ ปี พ.ศ.2433 เกิดโรคฝีดาษระบาดไปทั่ว ชาวแปดริ้วจึงได้บนบานต่อหลวงพ่อพุทธโสธรขอให้หายจากโรค และคำอธิษฐานก็เป็นจริง ส่งผลให้ชาวบ้านเพิ่มความศรัทธาและได้จัดพิธีสมโภชน์จนเป็นประเพณีสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน สำหรับงานเทศกาลกลางเดือนสิบสองหรืองานนมัสการหลวงพ่อพุทธโสธร กำหนดจัดงานในวันขึ้น 12 ค่ำถึงแรม 1 ค่ำ เดือนสิบสองเป็นประจำทุกปี

 มีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ
- ชมขบวนแห่หลวงพ่อพุทธโสธรทางน้ำอย่างยิ่งใหญ่ตามเส้นทางแม่น้ำบางปะกง สักการะองค์หลวงพ่อพุทธโสธรฯ ตามจุดจอดเทียบท่าของขบวนเรือที่เคลื่อนผ่าน

ขบวนแรก
 วันที่ 23 พฤศจิกายน 2550 มุ่งหน้าไปทางอำเภอบ้านโพธิ์ เคลื่อนออกจากท่าน้ำวัดโสธร ฯ และจอดเทียบท่าตามจุดต่าง ๆ ได้แก่ ท่าน้ำวัดประศาสน์โสภณ (วัดบางกรูด), ท่าน้ำวัดผาณิตาราม, ท่าน้ำตลาดโรงสีล่าง, ท่าน้ำโรงสีรัตนสมบัติ (ชุมชนประตูน้ำท่าถั่ว), ท่าน้ำอำเภอบ้านโพธิ์, ท่าน้ำสนามกอล์ฟบางปะกงฯ

ขบวนที่สอง
วันที่ 24 พฤศจิกายน 2550 มุ่งหน้าไปทางอำเภอบางคล้า เคลื่อนออกจากท่าน้ำวัดโสธร ฯ และจอดเทียบท่าตามจุดต่าง ๆ ได้แก่ ท่าน้ำตลาดบ้านใหม่, ท่าน้ำโรงต้มกลั่น, ท่าน้ำวัดสายชล ณ รังสี, ท่าน้ำวัดจุกเฌอ, ท่าน้ำวัดสาวชะโงก,ท่าน้ำวัดใหม่บางคล้า, ท่าน้ำวัดสามร่ม, ท่าน้ำวัดคุ้งกร่าง, ท่าน้ำที่ว่าการอำเภอบางคล้า
* จุดที่จอดเทียบทุกจุดจะจัดตั้งโต๊ะหมู่บูชา และเปิดให้ประชาชนกราบไหว้หลวงพ่อพุทธโสธร เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

- ชมการแข่งเรือยาวประเพณี ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประกอบด้วย 55, 40, 30, 12 ฝีพาย พร้อมทั้งรับชมการแข่งขันเรือหางยาวและการแข่งขันเจ็ทสกี ณ ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง หน้าวัดโสธรฯ

 - เลือกซื้อสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของดีเมืองแปดริ้ว และการออกร้านกาชาดจังหวัดฉะเชิงเทรา ชมนิทรรศการของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมทั้งชมการแสดงของเหล่าศิลปินดารา นักร้อง นักแสดงชื่อดัง และการแสดงมหกรรมดนตรีไทย/นาฎศิลป์ ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด

   นางสาวเบญจวรรณ สุเนตรวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.ภาคกลางเขต 8 กล่าวว่า ช่วงเดือนพฤศจิกายน เป็นเดือนเทศกาลท่องเที่ยวของจังหวัดฉะเชิงเทรา นักท่องเที่ยวมีวันว่างเพียง 2 วัน 1 คืน ก็สามารถแวะเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยว พักกายพักใจท่องเที่ยวได้อย่างสบายทั้งประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่ายและได้พักผ่อนกับครอบครัว

สำนักงาน ททท.ภาคกลางเขต 8 ขอแนะนำตัวอย่างเส้นทางท่องเที่ยวแบบ 2 วัน 1 คืน  เริ่มต้นการเดินทางออกจากบ้านแต่เช้าตรู่ แวะตลาดคลองสวน 100 ปี ตลาด 2 จังหวัด ที่ ต.เทพราช อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา และ ต.คลองสวน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เดินเที่ยวตลาดเก่า เลือกสรรอาหารเช้าที่ปรุงใหม่ ๆ รสชาติอร่อย ชมวิถีชีวิตชุมชนที่ยังคงดำเนินชีวิตเหมือนหลาย ๆ สิบปีที่ผ่านมา ที่ยังคงมีมนต์เสน่ห์ให้ชาวเราได้เดินทางไปสัมผัส

ขับรถมุ่งหน้าไปยัง ต.ท่าข้าม อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เช่าเรือประมงชมโลมาและแหล่งเพาะเลี้ยงปลากะพงบริเวณปากอ่าวแม่น้ำบางปะกง และรอบเกาะธรรมชาติท่าข้ามชมนกน้ำนานาชนิด ก่อนจะรับประทานอาหารกลางวันด้วยเมนูเด่น “ปลากะพงราดพริก–ผัดฉ่าปลาดุกทะเล–ปลากะพงราดน้ำปลา”

หลังอาหารกลางวันใช้เวลาประมาณ 30 นาทีขับรถมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองฉะเชิงเทรา แวะนมัสการหลวงพ่อพุทธโสธร องค์จริง ในพระอุโบสถหลังใหม่มูลค่ากว่า 2,500 ล้านบาท พร้อมของแถมสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในครั้งนี้ คือเที่ยวชม “งานนมัสการพระพุทธโสธรและงานกาชาดจังหวัดฉะเชิงเทรา (21-30 พฤศจิกายน)

และงานลอยกระทง ย้อนเวลา หาวิถีไทย (22-24 พฤศจิกายน) งานลอยกระทงที่จัดอย่างสวยงาม ร่วมลอยกระทงบูชาพระแม่คงคาที่ริมฝั่งแม่น้ำ บางปะกงหนึ่งในสายน้ำศักดิ์สิทธิ์ของประเทศไทย” ยามค่ำคืนหลังจากเดินทางมาท่องเที่ยวหลายชั่วโมง สำนักงาน ททท.ภาคกลางเขต 8 ขอเชิญแวะพักที่โรงแรม และรีสอร์ทในเมืองแปดริ้วที่มีให้เลือกหลากบรรยากาศหลายราคา

เช้าวันรุ่งขึ้นเริ่มต้นการเดินทางท่องเที่ยวด้วยกิจกรรมล่องเรือชมแม่น้ำบางปะกง ลงเรือที่ท่าเรือวัดโสธรฯ ฟังเรื่องเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์แห่งลุ่มน้ำบางปะกง ชมพระอุโบสถหลังงามจากใจกลางแม่น้ำบางปะกงเก็บภาพเป็นที่ระลึก ก่อนจะแล่นเรือต่อไปชม ตลาดโบราณ “ตลาดบ้านใหม่”

พิพิธภัณฑ์แห่งชีวิต ชุมชนไทย-จีนริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง เลือกอาหารมื้อกลางวัน เช่น ปลาก๋วยเตี๋ยว, กุ๋ยช่ายที่มีผักมากกว่าแป้ง, กุ้งเผา, ไอศกรีม (ไข่กี้), ผลไม้แปรรูป และสักการะขอพรเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ที่วัดจีนประชาสโมสร หากมีเวลาเหลือแวะวัดอุภัยภาติการาม ทำบุญบูรณะองค์พระหลวงพ่อโต 1 ใน 3 องค์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

 ช่วงบ่ายของวันที่สอง จากตัวเมืองแปดริ้วมุ่งหน้าไปยังอำเภอพนมสารคาม แวะเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์มีชีวิตและทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำริ ณ “ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ” เลือกซื้อของฝากของดีเมืองแปดริ้วก่อนจะเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ

 

  การเดินทาง  รถยนต์ จากกรุงเทพ ฯ เดินทางได้ 3 เส้นทาง คือ ใช้ถนนหมายเลข 304 มีนบุรี – ฉะเชิงเทรา หรือ ใช้ถนนหมายเลข 34 บางนา – ตราด เลี้ยวเข้าถนนหมายเลข 314 สายบางปะกง – ฉะเชิงเทรา หรือ ใช้ถนนหมายเลข 3 สมุทรปราการ – บางปะกง ต่อด้วยถนนหมายเลข 314 บางปะกง – ฉะเชิงเทรา หรือ ใช้ถนนสายมอเตอร์เวย์ กรุงเทพ ฯ – พัทยา เลี้ยวซ้ายเข้าถนนหมายเลข 314 บางปะกง – ฉะเชิงเทรา

รถโดยสารประจำทาง จากกรุงเทพ ฯ มีรถประจำทางออกจาก 2 สถานี ได้แก่ สถานีขนส่งสายเหนือ (ถนนกำแพงเพชร 2) และ สถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย)

 รถไฟ จากสถานีรถไฟกรุงเทพ ฯ(หัวลำโพง) มีขบวนรถไฟมาฉะเชิงเทราทุกวัน เที่ยวแรก 05.10 น. เที่ยวสุดท้าย 17.25 น.

 ททท.ภาคกลางเขต 8...เรื่อง/ภาพ
ออนไลน์วันที่ 1 ตุลาคม 2550

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

ประชาสัมพันธ์จังหวัดฉะเชิงเทรา
 โทร.0-3881-4383
สำนักงาน ททท.ภาคกลางเขต 8
โทร.0-3731-2282, 0-3731-2284, 1672
 www.tat8.com

 
Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): ท่องเที่ยว เมือง แปดริ้ว
 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว  ครั้ง
 


 

   

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: ๘๐วัน ร่วมกันทำความดี

แสดงความคิดเห็น

ซ่อนความคิดเห็น

รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิก " แจ้งลบ " เพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ

จำนวนข้อความทั้งหมด 1

ร่วมแสดงความคิดเห็น

[เพิ่มเติม]

รหัสความปลอดภัย

ต้องการรหัสอื่น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@sanook.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้