ค้นหาเรื่องท่องเที่ยว
RSS RSS
ภาพเด็ดวันนี้
เก็บตกมาฝาก
แพ็คเกจทัวร์
สนุก! คาราวาน
เรื่องของคนชอบเที่ยว
เที่ยวไปกินไป
ที่พักประทับใจ
ดูนก, ผีเสื้อ
ถามทาง
รีสอร์ท & สปา ทั่วไทย
อุปกรณ์ท่องเที่ยว
ผลัดกันไปชิม
ทริปเด็ดห้ามพลาด
ภาคเหนือ
ภาคกลาง
ภาคอีสาน
ภาคตะวันออก
ภาคใต้
ร้านอาหาร
ท่องราตรี
สองเท้าพาเดิน
เทศกาลงานเมือง
ช๊อปปิ้ง
เที่ยวผจญภัย
เที่ยวทะเล-ดำน้ำ
จักรยานเสือภูเขา
เที่ยวอนุรักษ์
ราคาทัวร์ทั่วไทย
วอลล์เปเปอร์
สายด่วนท่องเที่ยว
รวมเว็บท่องเที่ยว
เรื่องจากทางบ้าน
ข่าวท่องเที่ยว
บล็อค ท่องเที่ยว
เรื่องท่องเที่ยวต่างแดน
helper end
ท่องเที่ยว > นครศรีธรรมราช
นครศรีธรรมราช - วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร


แหล่งท่องเที่ยว:


วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ริมถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง มีเนื้อที่ 25 ไร่ 2 งาน วัดพระ มหาธาตุเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชั้น วรมหาวิหาร เดิมชื่อวัดพระบรมธาตุ ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ประ กาศจดทะเบียน วัดพระมหาธาตุเป็น โบราณ สถาน นับเป็นปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ ตาม ตำนานกล่าวว่าสร้างมามากกว่า 1,500 ปี มี ศิลปะการก่อสร้างแบบศรีวิชัย ต่อมาปี พ.ศ. 1093 พระเจ้าศรี ธรรมาโศกราช ได้ทำการก่อสร้างเจดีย์ขึ้นใหม่ เป็นทรงสาญจิ และในปี พ.ศ.1770 พระเจ้าจันทรภาณุ กษัตริย์แห่งนครศรีธรรมราช จึงได้รับเอาพระภิกษุ จากลังกามาตั้งคณะสงฆ์ และบูรณะพระบรมธาตุเจดีย์ ให้เป็นไปตามแบบสถาปัตยกรรมลังกาอันเป็นแบบที่ ปรากฏอยู่ในปัจจุบัน คือ เป็นทรงระฆังคว่ำ หรือโอคว่ำ มีปล้องไฉน 52 ปล้อง สูงจากฐานถึงยอด 37 วา ยอดสุดของปล้องไฉนหุ้มทองคำเหลืองอร่าม สูง 6 วา 1 ศอก แผ่เป็นแผ่นหนาเท่าใบลานหุ้มไว้ น้ำหนัก 800 ชั่ง (หรือ 960 กิโลกรัม) ภายในวัดพระมหาธาตุฯ มีโบราณวัตถุมากมายเก็บรักษาอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พระวิหารหลวง ซึ่ง เป็นศิลปะสมัยอยุธยา วิหารพระมหาภิเนษกรม(พระทรงม้า) ทางขึ้นไปบนฐานองค์เจดีย์ วิหารทับเกษตรวิหาร เขียน และวิหารโพธิ์ลังกา ซึ่งเป็นที่จัดแสดงโบราณวัตถุที่มีมูลค่ามากที่สุดในประเทศ ใน ปีงบประมาณ 2530 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ดำเนินการจัดทำโครงการพัฒนาสภาพกายภาพ วัด มหาธาตุวรวิหารขึ้น คือ ก่อสร้างรั้วพร้อมบ่อต้นไม้ด้านทิศเหนือ และ ทิศใต้ห้องสุขาขนาด 8 ที่ 1 หลัง และ แผ่นป้ายแสดงประวัติ และผังบริเวณวัด ขณะนี้วัดพระมหาธาตุฯ ได้รับการบูรณะใหม่ เริ่มตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2532 เป็นต้นมา ขณะนี้คงเหลือแต่ ส่วนยอดพระบรมธาตุเจดีย์เท่านั้น การบูรณะนี้ดำเนินการโดย กรมศิลปากร

 

ไปเที่ยวแล้วก็มาเล่าให้เพื่อนๆฟัง เชิญส่งเรื่องและรูปครับ
เรื่องราว
ไฟล์รูปภาพ
 
 
 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว  ครั้ง

การเดินทาง ร้านอาหาร ที่พัก

 


ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

แสดงความคิดเห็น

ซ่อนความคิดเห็น

รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิก " แจ้งลบ " เพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ

จำนวนข้อความทั้งหมด 224

  1. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  2. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  3. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  4. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  5. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  6. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  7. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  8. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  9. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  10. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  11. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  12. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  13. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  14. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  15. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

    • ความคิดเห็นที่210
    • คิดถึงเมืองคอนจังอยากอยู่ที่นั่นอยากพาแม่ไปเที่ยวไปไหว้พระธาตุลูกอยู่ที่กทม.ไม่มีความสุขเลยนิแม่อยากกลับไปอยู่บ้านเราจังพระธาตุจะรู้หรือไม่ว่าลูกไม่สบายใจเลยลูกไม่รู้จะทำงัยดีอยากไปเที่ยวไปกับคนที่ลูกรักไปกับคนที่เค้ารู้จัยลูกแล้วเมื่อไรจะถึงวันนั้นค่ะลูกเหงาอยู่กทม.ก็ไม่เคยมีความสุขเลยแต่ทุกสิ่งทุกอย่างลูกทำเพื่อแม่และทุกคนที่อยู่ทางบ้านลูกอยู่ที่นี่ได้แต่ปล่อยให้มันเป็นไปตามชะตากรรมในเมื่อลูกไม่เคยนึกถึงบางสิ่งบางอย่างแต่มันทำไมต้องเป็นลูกด้วยลูกเรียนจบลูกจะไปกราบพระธาตุกับแม่และทุกตนเลยลูกต้องทำให้ได้ค่ะช่วยเป็นกำลังใจให้ลูกด้วยนะค่ะ
    • น้องอ้อมถึงอยู่ไกลแต่ใจอยูนครค่ะ รูปประจำตัว

      • โดยคุณ: น้องอ้อมถึงอยู่ไกลแต่ใจอยูนครค่ะ
      • เมื่อ[8 ธันวาคม 2549 - 13:48 น.]
      • IP[10.1.10.XXX]
  16. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

    • ความคิดเห็นที่209
    • เราเป็นเด็กลานสกา มาทำงานที่กรุงเทพ ตอนนี้คิดถึงเพื่อนๆที่เรียนนครพาณิชย์มากๆ ไม่ได้กลับบ้านนานแล้ว อยากไปไหว้วัดพระธาตุจังเลยค่ะ คงกลับสงกรานต์แน่ๆเลย วัดที่นครสวยมากๆมีน้ำตกสวยๆตั้งเยอะเลย รักเมืองคอนมากค่ะ ไปอยู่ที่ไหนก็ไม่เหมือนอยู่เมืองคอนบ้านเรา
    • จิราภรณ์ รูปประจำตัว

      • โดยคุณ: จิราภรณ์
      • เมื่อ[28 พฤศจิกายน 2549 - 09:09 น.]
      • IP[61.47.99.XXX]
  17. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  18. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  19. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  20. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

    • ความคิดเห็นที่205
    • วัดนี้ดูสวยงดงามมาก ๆ ทีเดียวดิฉันได้มีโอกาสไปทัศนศึกษามาวันเสาร์-อาทิตย์2-3กันยายน 2549นี้เองค่ะได้เรียนรู้เกี่ยวมากมายเกี่ยวกับวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารแล้วมาสอบด้วยค่ะ ตั้ง 60 ข้อแหนะ ย๊าก ยาก แต่คนเก่งเสียอย่างทำได้อยู่แล้วจ่า
    • กุ้ง รูปประจำตัว

      • โดยคุณ: กุ้ง
      • เมื่อ[18 กันยายน 2549 - 09:48 น.]
      • IP[192.168.5.XXX]
  21. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  22. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  23. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

  24. Re: วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

ร่วมแสดงความคิดเห็น

[เพิ่มเติม]

รหัสความปลอดภัย

ต้องการรหัสอื่น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@sanook.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้