ค้นหาเรื่องท่องเที่ยว
RSS RSS
ภาพเด็ดวันนี้
เก็บตกมาฝาก
แพ็คเกจทัวร์
สนุก! คาราวาน
เรื่องของคนชอบเที่ยว
เที่ยวไปกินไป
ที่พักประทับใจ
ดูนก, ผีเสื้อ
ถามทาง
รีสอร์ท & สปา ทั่วไทย
อุปกรณ์ท่องเที่ยว
ผลัดกันไปชิม
ทริปเด็ดห้ามพลาด
ภาคเหนือ
ภาคกลาง
ภาคอีสาน
ภาคตะวันออก
ภาคใต้
ร้านอาหาร
ท่องราตรี
สองเท้าพาเดิน
เทศกาลงานเมือง
ช๊อปปิ้ง
เที่ยวผจญภัย
เที่ยวทะเล-ดำน้ำ
จักรยานเสือภูเขา
เที่ยวอนุรักษ์
ราคาทัวร์ทั่วไทย
วอลล์เปเปอร์
สายด่วนท่องเที่ยว
รวมเว็บท่องเที่ยว
เรื่องจากทางบ้าน
ข่าวท่องเที่ยว
บล็อค ท่องเที่ยว
เรื่องท่องเที่ยวต่างแดน
helper end
ท่องเที่ยว > ข่าวสารการท่องเที่ยว
ข่าวสารการท่องเที่ยว

งานประเพณีแข่งเรือจังหวัดน่านนัดเปิดสนาม

ท่องเที่ยว ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่พัก ร้านอาหาร การเดินทาง
C:\resize\640\001.jpg
C:\resize\640\001.jpg
C:\resize\640\002.jpg
C:\resize\640\002.jpg

งานประเพณีแข่งเรือจังหวัดน่านนัดเปิดสนาม 

วันที่ 29 – 30 กันยายน 2550 
ณ บริเวณแม่น้ำน่าน (เชิงสะพานพัฒนาภาคเหนือ) อำเภอเมือง จังหวัดน่าน 

     จังหวัดน่าน โดยการสนับสนุนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำหนดจัดงานประเพณีแข่งเรือนักเปิดสนาม ในวันที่ 29 – 30 กันยายน 2550 และการแข่งขันนัดปิดสนามชิงถ้วยพระราชทานฯ ระหว่างวันที่ 2 – 4 พฤศจิกายน 2550 ณ บริเวณแม่น้ำน่าน (เชิงสะพานพัฒนาภาคเหนือ) อำเภอเมือง จังหวัดน่าน 

     นางธัญภา นิโครธานนท์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานภาคเหนือเขต 2 เปิดเผยว่า จังหวัดน่าน เป็นจังหวัดในภาคเหนือตอนบนของประเทศไทยที่มีความสำคัญและทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์โบราณคดียุคสมัยเดียวกับกรุงสุโขทัย มีขนบธรรมเนียม ประเพณี และศิลปะวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองมาเป็นเวลาช้านาน กว่า 800 ปี กิจกรรมประเพณีที่มีความเก่าแก่และสำคัญที่สุดของชาวเมืองน่าน คือ ประเพณีแข่งเรือ ในอดีตจะทำการแข่งเรือหลังการทำบุญตานก๋วยสลาก เป็นกิจกรรมที่ชาวเมืองน่าน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่มีส่วนร่วม ลักษณะของเรือแข่งเมืองน่านที่แตกต่างจากที่อื่น คือ ลำเรือขุดจากต้นซุงทั้งต้น รูปร่างเพรียว หัวและหางเรือเป็นรูปลักษณ์คล้ายพญานาค เชื่อกันว่าพญานาคเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จะดลบันดาลให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล บางปีเกิดอาเพทแห้งแล้ง ฝนฟ้าไม่ตกต้องตามฤดูกาล ประชาชนชาวน่านจะนำเรือมาพายในลำน้ำน่านเสมือนว่ามีพญานาคมาเล่นน้ำเพื่อขอฝน เป็นที่น่าอัศจรรย์ว่ามีฝนตกลงมาทุกครั้ง 

     ปัจจุบันการจัดงานประเพณีแข่งเรือจังหวัดน่าน จะจัดปีละ 2 ครั้ง คือ การแข่งเรือนัดเปิดสนาม และนัดปิดสนาม โดยในปีนี้ การแข่งเรือนัดเปิดสนามจัดขึ้นในวันที่ 29 – 30 กันยายน 2550 ซึ่งจัดให้มีพร้อมงานวัดช้างค้ำวรวิหาร ส่วนการแข่งเรือนัดปิดสนาม หรือ เรียกว่า “ประเพณีแข่งเรือจังหวัดน่านชิงถ้วยพระราชทานฯ” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 – 4 พฤศจิกายน 2550 ณ บริเวณแม่น้ำน่าน อ.เมือง จ.น่าน 

กิจกรรมหลักในงานประเพณีแข่งเรือฯ ประกอบด้วย 

  • การแข่งเรือใหญ่ เรือกลาง เรือเล็ก 
  • การประกวดกองเชียร์ 
  • ขบวนตีฆ้องล่องน่าน-ตีปานแข่งเรือ 
  • การจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ 
  • กิจกรรมการละเล่นต่างๆ 
  • การทำบุญตานก๋วยสลากในช่วงเทศกาลแข่งเรือนัดเปิดสนามอีกด้วย
    นอกจากนี้ ในจังหวัดน่านยังมีงานประเพณีแข่งเรืออำเภอวังผา วันที่ 21 – 23 กันยายน และงานแข่งเรืออำเภอเวียงสา ในวันที่ 26 ตุลาคม 2550 อีกด้วย 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 

งานกิจกรรมเด็กและเยาวชน ฝ่ายส่งเสริมการศึกษาศาสนาและวัฒนธรรม 
กองการศึกษา เทศบาลเมืองน่าน 
โทร.0 5471 0630 , 0 5471 0234 
หรือ ททท.สำนักงานภาคเหนือเขต 2 
โทร. 0 5374 4674-5

 

 

 
 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว  ครั้ง