ค้นหาเรื่องท่องเที่ยว
RSS RSS
ภาพเด็ดวันนี้
เก็บตกมาฝาก
แพ็คเกจทัวร์
สนุก! คาราวาน
เรื่องของคนชอบเที่ยว
เที่ยวไปกินไป
ที่พักประทับใจ
ดูนก, ผีเสื้อ
ถามทาง
รีสอร์ท & สปา ทั่วไทย
อุปกรณ์ท่องเที่ยว
ผลัดกันไปชิม
ทริปเด็ดห้ามพลาด
ภาคเหนือ
ภาคกลาง
ภาคอีสาน
ภาคตะวันออก
ภาคใต้
ร้านอาหาร
ท่องราตรี
สองเท้าพาเดิน
เทศกาลงานเมือง
ช๊อปปิ้ง
เที่ยวผจญภัย
เที่ยวทะเล-ดำน้ำ
จักรยานเสือภูเขา
เที่ยวอนุรักษ์
ราคาทัวร์ทั่วไทย
วอลล์เปเปอร์
สายด่วนท่องเที่ยว
รวมเว็บท่องเที่ยว
เรื่องจากทางบ้าน
ข่าวท่องเที่ยว
บล็อค ท่องเที่ยว
เรื่องท่องเที่ยวต่างแดน
helper end
ท่องเที่ยว > เรื่องเที่ยวจากทางบ้าน > ภาคอีสาน
เรื่องเที่ยวจากทางบ้าน

ทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงาม ^-^ จ.ชัยภูมิ

หน้าแรก > บันทึกรายทาง > ทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงาม  จ.ชัยภูมิ
ทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงาม  จ.ชัยภูมิ


ทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงาม ^-^ จ.ชัยภูมิ

        สายฝนเริ่มโปรยสู่ป่าใหญ่  บนแผ่นดินที่ราบสูงของอีสานจนชุ่มฉ่ำไปทั่ว พร้อมกับการฟื้นคืนชีวิตของพันธุ์ไม้ป่าใหญ่น้อยต่างผลิใบรับความชุ่มชื้นที่รอคอยมานาน วสันตฤดูเริ่มครั้งใดชีวิตป่าไม้ก็ชุ่มชื่นอีกครั้ง ป่าเขียว.... ดอกไม้ป่า... ผลิบานคือความงดงามอย่างแท้จริง ณ สวนหินอันวิจิตรพิสดาร  และผืนป่าโปร่งที่เต็มไปด้วยทุ่งดอกไม้งาม ป่าหินและทุ่งดอกกระเจียว แห่งอำเภอเทพสถิต จ.ชัยภูมิ บนสุดขอบแผ่นดินภาคอีสาน............^-^

       ทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงาม ^-^ จ.ชัยภูมิ

       สองครั้งกับความประทับใจ ทุ่งดอกกระเจียว ที่ป่าหินงาม อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ด้วยความประทับใจไม่รู้ลืมของทุ่งดอกไม้งามแห่งนี้ ทำให้เราต้องนำเรื่องราวบันทึกความหลัง เมื่อครั้งไปเที่ยวชมความงดงามของทุ่งดอกไม้สีชมพูหวาน สลับกับป่าเต็งรังและสายหมอก มาให้เพื่อน ๆ ที่ยังไม่มีโอกาสได้ไปสัมผัสหรือไม่มีเวลาจะไปท่องเที่ยวเหมือนพวกเรา ได้รู้ซึ้งถึงความงดงามกับพวกเราด้วย….

       แอ๋มกะคุณพิศ  เดินทางไปทุ่งดอกกระเจียวถึง 2 ครั้ง ห่างกัน 1 เดือน ครั้งแรกร่วมทีมไปกับเพื่อนคุณพิศที่ทำงานด้วยกัน ส่วนครั้งที่ 2 ไปกับแก๊งค์เดิม คุณเพ็ญ จิ๊บ+จิ๊ก ส่วนโอมน้องชายสุดหล่อติดนัดไม่ได้ไปด้วย….
       การเดินทางครั้งแรก แอ๋มกะคุณพิศ ขับรถล่วงหน้าไปก่อนเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ไปนอนค้างที่โคราชเพราะไม่ชอบการขับรถกลางคืน ส่วนเพื่อนคุณพิศ พี่แอ๋ว พี่ต้า พี่กวี พี่วิเชษฐ์ เขาขับรถไปกันคืนวันที่ 26 นัดเจอกันที่ทุ่งดอกกระเจียวตอนประมาณ 6 โมงเช้า ส่วนการเดินทางเดือนกรกฎาคม(วันเข้าพรรษา) ก็ใช้เส้นทางเดิมนอนค้างที่โคราชเหมือนกัน ซึ่งรายละเอียดการเดินทางทั้ง 2 ครั้งก็คล้าย ๆ กัน

วันแรกของการเดินทาง( 26 มิถุนายน / 27 กรกฎาคม)
       ออกเดินทางจากกรุงเทพ ฯ ใช้เส้นทางวงแหวนตะวันออก ไปออกถนนมิตรภาพ ถึงสระบุรีขับรถไปตามสะพานยาว มุ่งตรงไปโคราช ผ่าน อ.ปากช่อง แวะรับประทานอาหารกลางวันที่ร้านอาหารริมลำตะคอง เลือกร้านอาหารที่มีป้ายชวนชิมของช่อง 3 รายการอาหารส่วนใหญ่จะเป็นอาหารอีสาน พวกเราลองสั่งปลาช่อนน้ำตกมาลองทานกัน ตอนแรกที่ทางร้านยกมาเสริฟ พวกเราตกใจมาก ปลาช่อนตัวเขื่องทอดกรอบเต็มจาน  กะว่าจะคืน เพราะว่าเราสั่งจานเล็ก ทางร้านบอกว่านี่เล็กสุดแล้วราคา 140.- บาท พอรู้ราคาเท่านั้นแหละ พวกเรารีบรับมาอย่างไม่มีข้อโต้แย้ง กลิ่นปลาทอดกรอบหอมกรุ่น  แถมรสชาติอร่อยมาก ๆ ส่วนเมนูอื่นที่ติดอันดับก็มี ไข่กะทะ ลาบหมู ส้มตำ รับประทานกับข้าวเหนียวนุ่ม ๆ อิ่มท้องกันทุกคน ก็ออกเดินทางต่อไปยังนครราชสีมา ผ่านอำเภอสีคิ้ว สังเกตุด้านขวามือมีศาลจังหวัดสีคิ้ว ทำให้พวกเรามีข้อสงสัยเก็บไว้ในใจกันว่าทำไม อ.สีคิ้ว ถึงมีศาลจังหวัดสีคิ้ว  ใครรู้คำตอบก็ช่วยตอบให้รู้ด้วยนะจ๊ะ 

ปราสาทหินพิมาย  อ.พิมาย จ. นครราชสีมา 

       ถึงโคราชก็บ่าย ๆ เข้าพักที่โรงแรมยังมีเวลาเหลือเดินทางต่อไปเที่ยวปราสาทหินพิมาย ซึ่งพวกเราแวะเวียนไปหลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังประทับใจในความสวยงามของปราสาทงามแห่งนี้ กลับจากปราสาทหินพิมายแวะโรงแรมอีกครั้ง อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า รวมพลมุ่งตรง ไปที่อนุสาวรีย์ย่าโม สักการะย่าโมเพื่อความเป็นสิริมงคล รับประทานอาหารมื้อเย็นที่ร้านเก่าที่พวกเราคุ้นเคย เป็นร้านข้าวต้ม+อาหารตามสั่ง น่าเสียดายที่พวกเราจำชื่อไม่ได้เพราะจำยาก ชื่อจีน ๆ แต่ถ้าถามคนโคราชต้องรู้จัก  เพราะเป็นร้านเก่าแก่คู่เมืองโคราช ตั้งอยู่ถนนหลังอนุสาวรีย์ย่าโม มาร้านนี้ต้องสั่งข้าวต้มขาว เนื่องจากข้าวต้มที่นี่เขาใช้หัวมันสำปะหลังหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ต้มรวมกับข้าวด้วย ทำให้ข้าวต้มมีรสหวานของมันสำปะหลังปนด้วย อร่อยมาก ๆ เลยค่ะ บางคนในกลุ่ม (ไม่อยากบอกว่าเป็นใคร) ทานข้าวต้มกับซีอิ๊วขาวอย่างเดียว ไม่ค่อยสนใจกับข้าวอย่างอื่น เขาบอกว่าอร่อยดีใครอยากทดลองเมนูนี้ก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์นะ 

       วันที่สองของการเดินทาง ( 27 มิถุนายน / 28 กรกฎาคม)    
       ตื่นเช้าเตรียมเก็บสัมภาระคืนกุญแจห้องพัก เดินทางออกจากนครราชสีมาประมาณตี 3 เนื่องจากใช้เวลาเดินทางจากนครราชสีมา ถึงเทพสถิตย์ประมาณ 2 ชั่วโมงเศษ เป็นเส้นทางที่มีธรรมชาติงดงามอีกทางหนึ่ง โดยผ่านไปทางบ้านจอหอ แล้วเลี้ยวซ้ายไปโคกสูง -โนนไทย - หนองบัวโคก เส้นทางสายนี้จะได้มีโอกาสชื่นชมธรรมชาติอย่างแท้จริง ช่วงเวลาตอนเช้ามืดก่อนพระอาทิตย์ขึ้น สองข้างทางเต็มไปด้วยนกป่า ส่วนใหญ่จะเป็นนกเอี้ยง/อีกา ยืนจับกลุ่มกันบนถนน ต้องขับรถอย่างช้า ๆ เนื่องจากนกจะไม่บินหนี พวกเขาจะค่อย ๆ เดินหลบรถเข้าข้างทางอย่างใจเย็น เนื่องจากนาน ๆ จะมีรถยนต์ผ่านมาสักคัน ธรรมชาติจะเต็มไปด้วยท้องทุ่งและต้นตาลสลับแอ่งน้ำเป็นระยะ กว้างไกลสุดสายตาพร้อมสายหมอกที่ปกคลุมท้องทุ่ง ถึงสี่แยกหนองบัวโคกจะมีป้ายบอกทางไปทุ่งดอกกระเจียวเลี้ยวซ้ายไปเทพสถิต แต่อย่าหลงทางขับตรงไปจังหวัดชัยภูมิ จะทำให้เสียเวลาต้องเดินทางย้อนกลับมาเริ่มต้นที่สี่แยกหนองบัวโคกอีก จากหนองบัวโคกเดินทางต่อไปยังเทพสถิต ผ่านที่ว่าการอำเภอไปประมาณ 1 ก.ม สังเกตุด้านขวามือมีป้อมตำรวจ มีป้ายบอกให้เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 29 กม. ต่อจากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าป่าหินงามอีกประมาณ 14 กม.

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) 

        ทุ่งดอกกระเจียวในวันนี้ มีการจัดการสำหรับการท่องเที่ยวอย่างเป็นระบบ มีแผนที่แสดงจุดเส้นทางท่องเที่ยว พร้อมเส้นทางเดินเท้า เพื่อไปชมทุ่งดอกกระเจียวในจุดต่าง ๆ การเดินชมทุ่งดอกกระเจียวจะต้องปฏิบัติตามกฎของอุทยานอย่างเคร่งครัด มีเจ้าหน้าที่อุทยานเฝ้าคอยตักเตือนนักท่องเที่ยว ที่กระหายอยากจะเข้าไปใกล้ชิดดอกกระเจียว จนเข้าไปเหยียบย่ำจนดอกหัก  หมดสิ้นความสวยงาม ดังนั้น... ณ ที่แห่งนี้ ....เจ้าหน้าที่อุทยานต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดตลอดระยะเวลา 2 เดือน ที่ดอกกระเจียวแบ่งบานรอรับนักท่องเที่ยว... หลังจากนั้นดอกกระเจียวก็จะหลบลงใต้ดินจนหน้าฝนปีต่อไปมาถึง คือประมาณปลายเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกรกฎาคม ปีใดที่ฟ้าฝนมาเร็วทุ่งดอกกระเจียวก็จะฟื้นคืนชีวิตแบ่งบานเร็วกว่าปกติ สำหรับในปีนี้ ดอกกระเจียวเริ่มบานตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายน ไปจนถึงปลายเดือนกรกฎาคม

นักท่องเที่ยวทีพักกางเต็นส์หน้าอุทยาน ฯ

อ่านต่อ (หน้า 2)
สถานที่พัก
 แผนที่ทุ่งดอกกระเจียว 

ส่งเรื่องท่องเที่ยวมาร่วมสนุกเรามีรางวัลให้ครับ


ขอเชิญร่วม






 
 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว  ครั้ง
 

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: ทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงาม ^-^ จ.ชัยภูมิ

แสดงความคิดเห็น

ซ่อนความคิดเห็น

รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิก " แจ้งลบ " เพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ

จำนวนข้อความทั้งหมด 64

  1. Re: ทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงาม ^-^ จ.ชัยภูมิ

  2. Re: ทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงาม ^-^ จ.ชัยภูมิ

  3. Re: ทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงาม ^-^ จ.ชัยภูมิ

    • ความคิดเห็นที่62
    • จากที่ผมได้เคยมีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวทุ่งดอกกระเจียวผมมีความรู้สึกคล้ายๆกับทุกท่านที่บอกบอกว่าเมื่อได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงามเมื่อถึงฤดูที่ดอกกระเจียวบานมันชั่งเปนอะไรที่น่าประทับใจมากเลยและที่ทำให้รู้สึกเหมือนกับเราได้อยู่กับธรรมชาติจริงๆและสถานที่เดียวกันยังมีหินรูปต่างๆที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเมื่อหลายล้านปีก็ยิ่งทำให้รู้สึกประทับใจก็คือครั้งหนึ่งเราเคยเจอกับสิ่งที่น่าอัศจรรย์ใจถึงเพียงนี้ก็อยากจะฝากบอกกับนักท่องเที่ยวทุกท่านเมื่อมาเที่ยวแล้วก็ช่วยกันรักษาตามกฎระเบียบของสถานที่ท่องเที่ยวด้วยนะคับอืมๆๆๆ...
      มีอีกอย่างที่ผมอยากขอร้องทุกท่านที่เข้ามาโพสเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจของท่านอันเป็นการขัดผลประโยชน์ซึ่งกันและกันจากที่ผมได้ลองอ่านดูมันช่างน่าผิดหวังจริงๆนี่หรือการทำธุรกิจมีแต่การแก่งแย่งชิงดีกันหากกการบริการของทางพวกคุณดีจริงลูกค้าเขาคงจาไปพักเองละนะคับไม่ต้องมาบรรยายให้คนอื่นเขารับทราบหรอกคับ..สุดท้ายก็ขอให้ทั้งสองจับมือกันเพื่อรักษาชื่อเสียงและสถานที่ท่องเที่ยวของพวกเราเอาไว้ไห้อยู่คู่กับเราไปนานๆจะดีกว่าไหมคับพี่
      ....จากเด็กรักบ้านเกิด
    • buttosaii รูปประจำตัว

      • โดยคุณ: buttosaii
      • เมื่อ[14 พฤศจิกายน 2549 - 22:29 น.]
      • IP[222.123.6.XXX]
  4. Re: ทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงาม ^-^ จ.ชัยภูมิ

  5. Re: ทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงาม ^-^ จ.ชัยภูมิ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

[เพิ่มเติม]

รหัสความปลอดภัย

ต้องการรหัสอื่น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@sanook.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้