ค้นหาเรื่องท่องเที่ยว
 
RSS RSS
ภาพเด็ดวันนี้
เก็บตกมาฝาก
แพ็คเกจทัวร์
สนุก! คาราวาน
เรื่องของคนชอบเที่ยว
เที่ยวไปกินไป
ที่พักประทับใจ
ดูนก, ผีเสื้อ
ถามทาง
รีสอร์ท & สปา ทั่วไทย
อุปกรณ์ท่องเที่ยว
ผลัดกันไปชิม
ทริปเด็ดห้ามพลาด
ภาคเหนือ
ภาคกลาง
ภาคอีสาน
ภาคตะวันออก
ภาคใต้
ร้านอาหาร
ท่องราตรี
สองเท้าพาเดิน
เทศกาลงานเมือง
ช๊อปปิ้ง
เที่ยวผจญภัย
เที่ยวทะเล-ดำน้ำ
จักรยานเสือภูเขา
เที่ยวอนุรักษ์
ราคาทัวร์ทั่วไทย
วอลล์เปเปอร์
สายด่วนท่องเที่ยว
รวมเว็บท่องเที่ยว
เรื่องจากทางบ้าน
ข่าวท่องเที่ยว
บล็อค ท่องเที่ยว
เรื่องท่องเที่ยวต่างแดน
จองที่พักทั่วโลก จองที่พักทั่วโลก
คู่มือท่องเที่ยวทั่วโลกคู่มือท่องเที่ยวทั่วโลก
helper end
 
ท่องเที่ยว > ผลัดกันไปชิม > ภาคตะวันออก
ผลัดกันไปชิม

สุดยอดของส้มตำปูม้า ...บางแสน

ท่องเที่ยว ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่พัก ร้านอาหาร การเดินทาง

สุดยอดของส้มตำปูม้า หน้าวัดบางเป้ง ...บางแสน โดย...นายสบาย 15/07/02

ในบรรดาร้านส้มตำที่อร่อยๆ ทั่วๆไปที่เราๆท่านๆ รู้จักกันนั้น เรายังค้นพบ สุดยอดความอร่อยของส้มตำปูม้า หรือหากใช้สำนวนของหวงอี้ (ผู้แต่งเจาะเวลาหาจิ๋นซี และมังกรคู่สู้สิบทิศ) จะกล่าวว่านี่คือ "ยอดฝีมือในเหล่ายอดฝีมือ" มาดูกันว่านายสบายแนะนำครั้งนี้สุดยอดแค่ไหนครับ

ร้านนี้ตั้งอยู่ที่หน้าวัดเป้ง อยู่ห่างจากตัวเมืองชลบุรีเพียง 10 กิโลเมตร แยกขวาจาก ถนนสุขุมวิทตรงหลักกิโลเมตรที่ 104 ทางเข้าบางแสนตรงแยกกาแลคซี่ เลี้ยวปุ๊บให้ชิดขวา แล้วเข้าซอยทางขวาทันที ไปอีก 200 เมตร ก็ถึงดูง่าย ร้านจะอยู่ตรงข้ามวัดพอดี หรือจะโทรสอบถามเส้นทางจากทางร้านโดยตรงได้ที่เบอร์ 0 - 3874 - 8458 ร้านจะเป็นแบบบ้านคนธรรมดา ใต้ถุนโปร่ง ตามแบบฉบับบ้านไทย ที่นิยมเอาไว้เลี้ยงไก่ เลี้ยงเป็ด ก็ถูดตัดแปลงมาขายส้มตำปูม้าในที่สุด สำหรับการเดินทางจาก กทม. มาชลบุรี คลิกที่นี่ครับ
ร้านนี้จะรู้จักกันดีเฉพาะชาวท้องถิ่น เนื่องจากร้านไม่ได้อยู่ติดกับทางผ่านไปบางแสน แต่กลับกลายเป็นแหล่งที่มีเฉพาะผู้ที่แสวงหาความอร่อยโดยแท้ มิได้ฉาบฉวยเพียงกินให้อิ่มท้องระหว่างการท่องเที่ยวเท่านั้น จากการสอบถามทราบว่าขายมา 5 ปีแล้ว (ตั้งแต่ประมาณ 2539) จากที่มีไม่กี่โต๊ะ จนถึงวันนี้รับคนได้นับ 10 - 20 โต๊ะ เจ้าของร้านทำเอง เสริฟเอง และก็กันเอง

รายการที่หากพลาดที่จะสั่งมากินแล้วจะแค้นตัวเองไปชั่วชีวิตคือ ส้มตำปูม้า ไก่ย่าง ยำไข่ปู ส้มตำปูม้า มะละกอตำไม่แหลก ไม่ต้องระคายลิ้น แต่ละเส้นของมะละกอ ล้วนกรอบ อร่อยยิ่งนัก ปูที่ใส่ก็สดไม่คาว อีกทั้งกุ้งแห้ง ก็ไม่ใช่ตัวจิ๋วๆ ปูที่ใส่มาให้หลายชิ้นไม่ขี้เหนียว ถนนราคาเพียงจานละ 20 บาทเท่านั้นเอง จริงๆแล้วนอกจากส้มตำปูม้า ยังมีส้มตำปูดำ เดิมถามคนที่กินแต่ละโต๊ะก็บอกว่าอร่อยเช่นกันครับ (นายสบายแนะนำส้มตำปูม้า)
จานต่อมาคือไก่ย่าง ไก่ที่นี้นับเป็นสุดยอดแห่งยุคเลยครับ โดยการนำไก่หมักกับนมสดและเครื่องเคียงอื่นๆก่อน แล้วจึงนำมาย่าง เนื้อไก่ทั้งหอม ทั้งนุ่มลิ้น หนังออกกรอบนิดๆ เมื่อกระทบลิ้นเรียกน้ำย่อยได้อย่างยอดเยี่ยมกระเทียมดอง แนะนำให้กินไก่แกล้มกับส้มตำในคำเดียวกัน ตบด้วยข้าวเหนียวหนึ่งคำ ลองดูตามสูตรนายสบาย หากไม่อร่อยโทรมาบอกนายสบายด้วยครับที่ 0-29797717 หรือ email webmaster@sabuy.com 555
หมายเหตุความอร่อย: ร้านนี้แต่ละวันใช้ปู 3-4 กิโลกรัม หากเสาร์อาทิตย์ก็เกือบ 10 กิโลกรัม ขายมาห้าปีครับ

จานต่อมาก็ต้องยำไข่ปู จานนี้ออกเปรี้ยวพอดี ไข่ปูสุกแล้ว ความอร่อยกล่าวได้ว่า "ต่อให้อิ่มข้าวมาแล้ว 3 จานก็ยังหิวและอร่อยเหมือนเดิม" จานต่อมาต้อง ไก่ย่าง ซึ่งห้ามพลาดเด็ดขาด ถือว่าขอร้องละกัน เพราะไก่ที่นี่ หมักใส่นมสด หอมกำลังกิน พอแล้วรีบออกรถไปซื้อด่วนครับ
ระหว่างกินขอแนะนำให้มองหาร้านขนมรถเข็น คนขายชื่อเอ็ม ราคากันเอง ขนมไทย อร่อยจัด กันเองมาก ลองสิ ของไทยหลังส้มตำ แหมสุดยอดๆ
ขากลับหากไม่แวะซื้อกล้วยแขกหน้าดับเพลิง ถือว่าไม่ใช่ชาวสบายของแท้นะ เพราะผมขอแนะนำ ป้าพิกุล แกขายมาสิบปี ความอร่อยเรียกว่า เหยียบเมฆมาทำเลย กล้วยนี้กรอบนอกนุ่มใน ส่วนเผือกกับมันจัดได้แค่พอใช้ นายสบายไม่ค่อยชอบสู้กล้วยไม่ได้ครับ
ลองไปชิมดูแล้วกลับมาบอกกันด้วยว่าอร่อยเหมือนที่ผมชิมไหมครับ บอกกันมาตรงๆ เลย หลายคนบอกว่าผมชิมอะไรก็อร่อย คงต้องพิสูจน์กันด้วยงานนี้ล่ะครับท่านผู้ชม :)





 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว  ครั้ง
 


   

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: สุดยอดของส้มตำปูม้า ...บางแสน

แสดงความคิดเห็น

ซ่อนความคิดเห็น

รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิก " แจ้งลบ " เพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ

จำนวนข้อความทั้งหมด 164

  1. Re: สุดยอดของส้มตำปูม้า ...บางแสน

ร่วมแสดงความคิดเห็น

[เพิ่มเติม]

รหัสความปลอดภัย

ต้องการรหัสอื่น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@sanook.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้