แนะนำสถานที่ ท่องเที่ยว ที่พัก โรงแรม  การเดินทาง ร้านอาหาร   ทัวร์ ทะเล ภูเขา น้ำตก ล่องแก่ง เดินป่า ดอกไม้
  ค้นหาเรื่องท่องเที่ยว
 
RSS RSS
ภาพเด็ดวันนี้
เก็บตกมาฝาก
แพ็คเกจทัวร์
สนุก! คาราวาน
เรื่องของคนชอบเที่ยว
เที่ยวไปกินไป
ที่พักประทับใจ
ดูนก, ผีเสื้อ
ถามทาง
รีสอร์ท & สปา ทั่วไทย
อุปกรณ์ท่องเที่ยว
ผลัดกันไปชิม
ทริปเด็ดห้ามพลาด
ภาคเหนือ
ภาคกลาง
ภาคอีสาน
ภาคตะวันออก
ภาคใต้
ร้านอาหาร
ท่องราตรี
สองเท้าพาเดิน
เทศกาลงานเมือง
ช๊อปปิ้ง
เที่ยวผจญภัย
เที่ยวทะเล-ดำน้ำ
จักรยานเสือภูเขา
เที่ยวอนุรักษ์
ราคาทัวร์ทั่วไทย
วอลล์เปเปอร์
สายด่วนท่องเที่ยว
รวมเว็บท่องเที่ยว
เรื่องจากทางบ้าน
ข่าวท่องเที่ยว
บล็อค ท่องเที่ยว
เรื่องท่องเที่ยวต่างแดน
helper end
 
ท่องเที่ยว > เที่ยวกรุงเทพฯ > เทศกาลงานเมือง
เทศกาลงานเมือง

วันปิยมหาราช กทม.จัดงานใหญ่ ๗ วัน ๗ คืน

กทม. จัดงานเฉลิมพระเกียรติพระปิยมหาราช อย่างยิ่งใหญ่ จัดกิจกรรมฉลอง 7 วัน 7 คืน แจกข้าวสารปลุกเสกตั้งแต่วันที่ 21-27 ตุลาคมนี้ บริเวณลานพระบรม รูปทรงม้า-สนามเสือป่า

กทม.จัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในวันปิยมหาราช อย่างยิ่งใหญ่ จัดกิจกรรมตลอด ๗ วัน ๗คืน โดยพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จฯวางพวงมาลาในเวลา ๑๗.๐๐ น.วันที่ ๒๓ ตุลาคม ชวน พสกนิกรชาวไทยร่วมพิธีบวงสรวงรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

นายสมัคร สุนทรเวช ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นางณฐนันท ทวีสิน ปลัดกรุงเทพมหานคร และนายสุทธิชัย ทรรศนสฤษดิ์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ร่วมแถลงข่าวการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาท สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ฉลองราชธานี ๒๒๐ ปี กรุงรัตนโกสินทร์
วันปิยมหาราช วันที่ ๒๓ ตุลาคมนี้ กรุงเทพมหานคร (กทม.) จะจัด งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ฉลองราชธานี ๒๒๐ ปี กรุงรัตนโกสินทร์ โดยจะจัดงานใหญ่ ตลอดสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ ๒๑–๒๗ ตุลาคมนี้ ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสำนักพระราชวัง (สนามเสือป่า) โดยมี หน่วยงานภาครัฐ เอกชน ประชาชน มูลนิธิต่างๆ พร้อมใจกันจัดกิจกรรมเฉลิม พระเกียรติ ตลอด ๗วัน ๗ คืน เพื่อร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จ พระปิยมหาราช และในวันที่ ๒๓ ตุลาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว นั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินวางพวงมาลาถวาย บังคมพระบรมราชานุสรณ์ (พระบรมรูปทรงม้า) ในเวลาประมาณ ๑๗.๐๐ น.
สำหรับกิจกรรมภายในงาน จะแบ่งเป็น ๓ ส่วน คือ การแสดงนิทรรศการ พระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยหน่วยงานรัฐวิสาหกิจด้านการไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์ การไปรษณีย์โทรเลข การรถไฟ รวมถึง สภากาชาดไทย กระทรวง ทบวง กรมต่างๆ โดยจะเปิดให้ชมตลอด ๗ วัน ตั้งแต่เวลา ๑๕.๐๐ น. ของวันที่ ๒๑ ตุลาคมเป็นต้นไป ณ บริเวณสนามเสือป่า และจะมีการจัดนิทรรศการภาพถ่าย การแต่งกาย การแสดงภาพพระบรมฉายาลักษณ์ รวมทั้งภาพถ่ายโบราณที่หาดูได้ยาก

นอกจากนี้จะมีการสาธิตและ จำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ จาก ๗๕ จังหวัดทั่วประเทศ และผลิตภัณฑ์ ของดี ๕๐ เขต และจะมีการบรรยาย พิเศษเรื่อง พระราชประวัติและพระราชกรณีย กิจของพระบาทสมเด็จพระจุลจอม เกล้าเจ้าอยู่หัว และกิจกรรมการแสดงบนเวที เรื่อง “เงาะป่า” เป็นการแสดง จินตภาพ แสงสีเสียง เปิดให้ประชาชนทั่วไปชมในวันที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๔๕ เวลา ๑๖.๐๐น. ณ ห้องประชุมพระราชวังดุสิต

ส่วนที่ ๓ เป็นการแสดงมหรสพย้อนยุครัตนโกสินทร์ ๒๒๐ ปี บริเวณ เวทีกลางแจ้งสนามเสือป่า เปิดให้ชมตั้งแต่วันที่ ๒๔–๒๗ ตุลาคม โดยมีการบรรเลง ดนตรีจากวงดนตรีไทยประยุกต์ การฉายมหรสพเงียบ การแสดงบทละครพระราช นิพนธ์ รัชกาลที่ ๕ เรื่อง “นิทราชาคริต” โดยศิลปินแห่งชาติ การแสดงกาพย์เห่เรือ และเห่ชมนก เห่ชมนางและการแสดงพื้นบ้านต่างๆ การแสดงอาวุธไทยโบราณ กระบี่ กระบอง การแสดงดนตรีไทยสากลและขับร้องเพลงในอดีต ละครร้องเรื่อง “ตุ๊กตายอดรัก” ประกอบดนตรีบรรเลง และละครนอก เรื่อง “แก้วหน้าม้า” โดยศิลปินแห่งชาติ นอกจากนี้ยังมีการแสดงลีลาศ ย้อนยุคแสดงประกอบดนตรีสตริง และการประกวดแต่งกายย้อนยุคอีกด้วย
สำหรับวันที่ ๒๑ ตุลาคม เวลา ๑๙.๐๐ น. จะมีพิธีสวดมนต์ ปัญจมราชูทิสนคาถา ซึ่งเป็นบทสวดถวายพระพรรัชกาลที่ ๕ โดยพระสงฆ์จาก วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม จำนวน ๕๗ รูป และวันที่ ๒๔ ตุลาคม เวลา ๑๙.๐๐ น. จะมีการสวดมนต์เฉลิมพระเกียรติ ส่วนพิธีบวงสรวงและน้อมรำลึกสมเด็จ พระปิยมหาราช จะมีขึ้นในวันที่ ๒๓ ตุลาคม ตั้งแต่เวลา ๒๐.๓๕ น.เป็นต้นไป

ในการจัดงานครั้งนี้ กทม.ได้ประสานกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ในการจัดการจราจร โดยจัดให้ผู้ที่นำรถยนต์มาร่วมงาน จอดรถได้ที่บริเวณ หน้ารัฐสภา ถนนนครปฐม ถนนราชดำเนินนอก (คู่ขนานทั้ง ๒ ฝั่ง) ลานจอดรถ สหกรณ์พัฒนาจำกัด ถนนศรีอยุธยา และสวนอัมพร ซึ่งตลอด ๗ วัน ๗ คืน จะมี การปิดการจราจรในถนนเพียงฝั่งเดียว เพื่อให้รถสามารถใช้สัญจรผ่านได้ ยกเว้น ช่วงเวลาที่รับเสด็จฯ อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือประชาชนที่มาร่วมกิจกรรม ในการใช้รถโดยสารประจำทาง เพราะคาดว่าจะมีประชาชนหลั่งไหลมาร่วม งานจำนวนมาก


การจัดงานในปีนี้เป็นการจัดงานที่ยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยใช้เวที บวงสรวงขนาด ๙ คูณ ๙ เมตร พร้อมบายศรีขนาดใหญ่สูง ๓ เมตร จำนวน ๕ ต้น ในพิธีถวายราชสดุดีและบวงสรวงดวงพระวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ ของพระบาท สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ระหว่างเวลา ๑๙.๐๐–๒๒.๓๐น. วันที่ ๒๓ ตุลาคมนี้ ณ ลานพระบรมรูปทรงม้า หากประชาชนทั่วไปต้องการเข้าร่วมงานพิธีถวายบายศรี ขอความร่วมมือให้แต่งกายชุดขาว โดยผู้ที่มาร่วมงานจะได้รับข้าวสารในพิธีบวงสรวง และภาพพระบรมรูปทรงม้าพร้อมพระคาถาบูชา

ขอเชิญชวนพสกนิกรชาวไทยร่วมใจกันถวายราชสดุดี เพื่อรำลึกในพระมหา กรุณาธิคุณได้ตามวันเวลา และสถานที่ดังกล่าว

Leisure Team
 
 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว  ครั้ง
 


   

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: วันปิยมหาราช กทม.จัดงานใหญ่ ๗ วัน ๗ คืน

แสดงความคิดเห็น

ซ่อนความคิดเห็น

รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิก " แจ้งลบ " เพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ

จำนวนข้อความทั้งหมด 3

  1. Re: วันปิยมหาราช กทม.จัดงานใหญ่ ๗ วัน ๗ คืน

ร่วมแสดงความคิดเห็น

[เพิ่มเติม]

รหัสความปลอดภัย

ต้องการรหัสอื่น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@sanook.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้