แนะนำสถานที่ ท่องเที่ยว ที่พัก โรงแรม  การเดินทาง ร้านอาหาร   ทัวร์ ทะเล ภูเขา น้ำตก ล่องแก่ง เดินป่า ดอกไม้
  ค้นหาเรื่องท่องเที่ยว
 
RSS RSS
ภาพเด็ดวันนี้
เก็บตกมาฝาก
แพ็คเกจทัวร์
สนุก! คาราวาน
เรื่องของคนชอบเที่ยว
เที่ยวไปกินไป
ที่พักประทับใจ
ดูนก, ผีเสื้อ
ถามทาง
รีสอร์ท & สปา ทั่วไทย
อุปกรณ์ท่องเที่ยว
ผลัดกันไปชิม
ทริปเด็ดห้ามพลาด
ภาคเหนือ
ภาคกลาง
ภาคอีสาน
ภาคตะวันออก
ภาคใต้
ร้านอาหาร
ท่องราตรี
สองเท้าพาเดิน
เทศกาลงานเมือง
ช๊อปปิ้ง
เที่ยวผจญภัย
เที่ยวทะเล-ดำน้ำ
จักรยานเสือภูเขา
เที่ยวอนุรักษ์
ราคาทัวร์ทั่วไทย
วอลล์เปเปอร์
สายด่วนท่องเที่ยว
รวมเว็บท่องเที่ยว
เรื่องจากทางบ้าน
ข่าวท่องเที่ยว
บล็อค ท่องเที่ยว
เรื่องท่องเที่ยวต่างแดน
helper end
 
ท่องเที่ยว > เที่ยวกรุงเทพฯ > สองเท้าพาเดิน
สองเท้าพาเดิน

พระนารายราชนิเวศน์ ตอน พระที่นั่งพิมานมงกุฏ

ที่อยู่ : ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี
สร้างเมื่อ : พ.ศ.2209

พระนารายณ์ราชนิเวศน์นั้น จัดได้ว่าเป็นพระราชวังที่สมเด็จพระนารายณ์ ทรงตั้งพระทัยที่จะใช้เป็นราชธานีแห่งที่ 2 หลังจากที่ทรงพบว่ากรุงศรีอยุธยา อยู่ใกล้ทะเลเกินไป ทำให้ยากที่จะตั้งรับข้าศึกชาติตะวันตกได้ ดังนั้นพื้นที่ใกล้ๆ กับทะเลชุบศรที่ลพบุรีจึงถูกเลือกให้เป็นราชธานีสำรอง ดังนั้นวังแห่งใหม่ที่เมือง ละโว้นี้จึงสร้างให้ใกล้เคียงกับพระบรมมหาราชวังให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
และในบรรดาหมู่พระที่นั่งต่างๆ ในเขตพระราชฐานชั้นกลางที่สร้างประตูไว้ถึง 11 บานเหมือนๆ กันกับเขตพระราชฐานชั้นนอกและชั้นในนั้น ถือว่าเป็นเขต พระราชฐานสำคัญที่พระมหากษัตริย์จะใช้เป็นท้องพระโรงออกว่าราชการ และหนึ่งในหมู่พระที่นั่งสำคัญในเขตนี้ก็ได้แก่ "หมู่พระที่นั่งพิมานมงกุฏ"

หมู่พระที่นั่งพิมานมงกุฏนั้น ตั้งอยู่ระหว่างพระที่นั่งจันทรพิศาล และพระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท หมู่พระที่นั่งนี้ประกอบไปด้วย พระที่นั่งอักษรศาสตราคม ใช้เป็นพระที่นั่งสำหรับทรงพระอักษร โดยมีที่นั่ง ไชยศาสตราคม เป็นที่เก็บอาวุธ ยุทโธปกรณ์ และมีพระที่นั่งวิสุทธิวินิจฉัย เป็นพระที่นั่งที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาหมู่พระที่นั่งทั้ง 3 นี้ โดยใช้เป็นท้องพระโรง สำหรับว่าราชการแผ่นดิน ซึ่งพระที่นั่งสุทธิวินิจฉัยนี้ก็ยังแบ่งออกเป็นเป็นท้อง พระโรงใหญ่และท้องพระโรงเล็ก ความพิเศษของหมู่พระที่นั่งนี้คือพระที่นั่ง ทุกหลังในหมู่พระที่นั่งนี้สร้างเชื่อมให้เดินถึงกันได้หมด
เดินลึกเข้าไปยังชั้นบนของหมู่พระที่นั่งก็จะเป็นตึกที่สูงขึ้นไปอีก 3 ชั้น เป็นพระที่นั่งส่วนพระมหากษัตริย์ที่ตั้งชื่อตามหมู่พระที่นั่งว่า "พระที่นั่งพิมานมงกุฏ" ซึ่งเป็นพระที่นั่งประธานของหมู่พระที่นั่ง โดยสันนิษฐานว่าพระที่นั่งนี้น่าจะ แบ่งออกเป็นห้องบรรทมและห้องเสวยของสมเด็จพระนารายณ์ด้วย

ครั้นพระราชวังที่ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา จนกระทั่งล่วงเข้าสู่กรุงรัตน โกสินทร์ ในแผ่นดินของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระที่นั่งพิมาน มงกุฏนี้จึงถูกปรับแต่งเสียใหม่จากหลังคากระเบื้องลอนแบบจีนให้เป็นกระเบื้อง มุงหลังคาแบบธรรมดา ไม่มีงานสถาปัตย์เป็นลวดลายที่ซับซ้อนตามแบบของเดิม ที่สร้างแบบเก๋งจีน หากแต่ตัวอาคารดูเป็นทรงฝรั่งแบบเรียบๆ กระนั้นก็ยังคงลวด ลายปูนปั้นที่หน้าบันของพระที่นั่งเป็นรูปพระมหาพิชัยมงกุฏบนพาน โดยมีปูนปั้น ทำเป็นฉัตรคู่ขนาบข้างพระรูปพระพิชัยมหามงกุฎ

สิริลักษณ์ จินตนะดิลกกุล

Leisure Team
 
 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว  ครั้ง
 


 

   

ร่วมแสดงความคิดเห็น

[เพิ่มเติม]

รหัสความปลอดภัย

ต้องการรหัสอื่น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@sanook.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้