แนะนำสถานที่ ท่องเที่ยว ที่พัก โรงแรม  การเดินทาง ร้านอาหาร   ทัวร์ ทะเล ภูเขา น้ำตก ล่องแก่ง เดินป่า ดอกไม้
  ค้นหาเรื่องท่องเที่ยว
 
RSS RSS
ภาพเด็ดวันนี้
เก็บตกมาฝาก
แพ็คเกจทัวร์
สนุก! คาราวาน
เรื่องของคนชอบเที่ยว
เที่ยวไปกินไป
ที่พักประทับใจ
ดูนก, ผีเสื้อ
ถามทาง
รีสอร์ท & สปา ทั่วไทย
อุปกรณ์ท่องเที่ยว
ผลัดกันไปชิม
ทริปเด็ดห้ามพลาด
ภาคเหนือ
ภาคกลาง
ภาคอีสาน
ภาคตะวันออก
ภาคใต้
ร้านอาหาร
ท่องราตรี
สองเท้าพาเดิน
เทศกาลงานเมือง
ช๊อปปิ้ง
เที่ยวผจญภัย
เที่ยวทะเล-ดำน้ำ
จักรยานเสือภูเขา
เที่ยวอนุรักษ์
ราคาทัวร์ทั่วไทย
วอลล์เปเปอร์
สายด่วนท่องเที่ยว
รวมเว็บท่องเที่ยว
เรื่องจากทางบ้าน
ข่าวท่องเที่ยว
บล็อค ท่องเที่ยว
เรื่องท่องเที่ยวต่างแดน
helper end
 
ท่องเที่ยว > เที่ยวกรุงเทพฯ > สองเท้าพาเดิน
สองเท้าพาเดิน

วัดแม่พระลูกประคำ กาลหว่าร์ ตอน อดีต

สร้างเมื่อ : รัชกาลที่ 1

ย่านเยาวราช อันเป็นย่านที่ได้ชื่อว่ามีชุมชนชาวจีนอาศัยอยู่กันอย่างหนาแน่นที่สุด และด้วยเหตุที่เป็นชุมชนชาวจีนนี่เอง จึงเป็นธรรมดาที่ย่านนี้จะมีสถานศักดิ์สิทธิ์อย่างวัดไทย และ ศาลเจ้าผุดขึ้นมากมาย ทั้งนี้เป็นเพราะทั้งชาวไทย และชาวจีนส่วนใหญ่รับเอาศาสนาพุทธมาเป็นศาสนาของตนเสียเป็นส่วนใหญ่นั่นเอง
และแม้ว่าย่านมังกรทองแห่งนี้ จะมีพุทธศาสนสถานอยู่มากมาย แต่ก็ยังมีที่สำหรับวัดคริสต์สำหรับคริสตศาสนิกชนในย่านนั้นอยู่ด้วยเหมือนกัน วัดที่มีโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมสวยงามอันบ่งบอกถึงความเป็นโบสถ์แบบคาธอลิกนั้นมีชื่อเต็มๆ ว่า วัดแม่พระลูกประคำ กาลหว่าร์ และชื่อของวัดคาธอลิกแห่งนี้ที่บ่งบอกให้เราทราบนอกเหนือจากสถาปัตยกรรมของตัววัดแล้ว ชื่อของวัดที่มีคำว่า แม่พระ ก็เป็นตัวบ่งนิกายทางคริสตศาสนาด้วยเช่นกัน
วัดแม่พระลูกประคำ กาลหว่าร์ นั้นเป็นวัดคริสต์ที่มีอายุกว่าสองศตวรรษ เรียกได้ว่ามีอายุเก่าแก่กว่าเยาวราชที่เพิ่งฉลองครบรอบปีที่ 110 เสียอีก เนื่องจากวัดนี้เป็นวัดที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2330 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ซึ่งพระองค์ทรงพระราชทานที่ดินไว้สำหรับให้ชาวคริสตังนี้ด้วยพระองค์เอง
แต่ก่อนที่จะมีวัดนี้เกิดขึ้นเมื่อ 215 ปีก่อนหน้านั้น มีชาวคริสตังเชื้อสายโปรตุกิซ ที่หนีภัยสงครามมาจากอยุธยาที่อพยพมายังที่ดินที่เป็น วัดกาลหว่าร์ในปัจจุบัน ที่ดินที่ถูกจับจองใหม่นี้ชาวคริสตังตั้งชื่อให้ตามลูกประคำที่พวกเขานำติดตัวมาแต่ครั้งกรุงเก่า ดังนั้นค่ายที่พักนี้จึงเรียกกันว่า ค่ายแม่พระลูกประคำ และในระหว่างที่กำลังจะลงหลักปักฐานกัน โดยที่ยังหาศาสนสถานสำหรับทำพิธีกรรมทางศาสนาไม่ได้นั้น คริสตังเหล่านี้จำต้องเดินทางไปยังโบสถ์ ซางตาครู้สแทน
หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกทรงสถาปนากรุงเทพมหานครเป็นราชธานีแล้ว พระองค์จึงทรงพระราชทานที่ดินที่เหล่าชาวคาทอลิก จับจองกันอยู่ให้เป็นสิทธิขาด

สิริลักษณ์ จินตนะดิลกกุล

LEISURE TEAM

ท่านผู้อ่านมีคำแนะนำหรือติชมหรือคุยกับ LEISURE TEAMได้ที่
leisure@th.mweb.com
 
 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว  ครั้ง
 


 

   

ร่วมแสดงความคิดเห็น

[เพิ่มเติม]

รหัสความปลอดภัย

ต้องการรหัสอื่น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@sanook.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้