แนะนำสถานที่ ท่องเที่ยว ที่พัก โรงแรม  การเดินทาง ร้านอาหาร   ทัวร์ ทะเล ภูเขา น้ำตก ล่องแก่ง เดินป่า ดอกไม้
  ค้นหาเรื่องท่องเที่ยว
 
RSS RSS
ภาพเด็ดวันนี้
เก็บตกมาฝาก
แพ็คเกจทัวร์
สนุก! คาราวาน
เรื่องของคนชอบเที่ยว
เที่ยวไปกินไป
ที่พักประทับใจ
ดูนก, ผีเสื้อ
ถามทาง
รีสอร์ท & สปา ทั่วไทย
อุปกรณ์ท่องเที่ยว
ผลัดกันไปชิม
ทริปเด็ดห้ามพลาด
ภาคเหนือ
ภาคกลาง
ภาคอีสาน
ภาคตะวันออก
ภาคใต้
ร้านอาหาร
ท่องราตรี
สองเท้าพาเดิน
เทศกาลงานเมือง
ช๊อปปิ้ง
เที่ยวผจญภัย
เที่ยวทะเล-ดำน้ำ
จักรยานเสือภูเขา
เที่ยวอนุรักษ์
ราคาทัวร์ทั่วไทย
วอลล์เปเปอร์
สายด่วนท่องเที่ยว
รวมเว็บท่องเที่ยว
เรื่องจากทางบ้าน
ข่าวท่องเที่ยว
บล็อค ท่องเที่ยว
เรื่องท่องเที่ยวต่างแดน
helper end
 
ท่องเที่ยว > เที่ยวกรุงเทพฯ > สองเท้าพาเดิน
สองเท้าพาเดิน

ประตูวังหน้า มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์

สร้างในสมัย : รัชกาลที่ 1

มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์เป็นมหาวิทยาลัยหนึ่ง ที่เป็นสัญลักษณ์ของพื้นที่ท้องสนามหลวง มาหลายทศวรรษ ประการที่สำคัญประการหนึ่งที่ส่งผลให้ ธรรมศาสตร์มีชื่อเสียงมากขึ้นนั้นย่อมมิใช่ มีแต่ปัจจัยทางด้านวิชาการแต่เพียงอย่างเดียว หากแต่กิจกรรมที่เหล่าอาจารย์ และ นักศึกษาได้ร่วมกันทำกิจกรรมทางสังคม และ การเมืองนั้นก็เป็นปัจจัยที่โดดเด่น และ สร้างชื่อให้กับ มหาวิทยาลัยลูกแม่โดมไม่แพ้กัน
แต่ก่อนที่จะมามีมหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ มีตึกโดม และ ลานปรีดีนั้น พื้นที่ดินเดิมของ ธรรมศาสตร์เป็นเขตพระราชฐานของ สมเด็จพระบวรราชเจ้า กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท วังหน้าใน พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก พื้นที่ในบริเวณวังหน้านี้ ได้มีการบูรณะขึ้นอีกครั้งในสมัย รัชกาลของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเมื่อ พ.ศ. 2440
หลังจากที่ไทยเปลี่ยนแปลงการปกครองจาก สมบูรณาญาสิทธิราช มาเป็น ระบอบประชาธิปไตย ดร.ปรีดี พนมยงค์ ก็ได้เริ่มก่อตั้งมหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ และ การเมืองขึ้น โดยหวังที่จะให้มหาวิทยาลัยนี้เป็น ตลาดวิชาแก่มวลชน และ จะด้วยเหตุที่ธรรมศาสตร์ และ การเมืองนั้นมีทำเลที่ตั้งอยู่หน้าสนามหลวง หรือเป็นเพราะกิจกรรมทางสังคมอันเข้มข้น ของเหล่าลูกแม่โดมเองก็ตาม เหตุการณ์หนึ่งอันสำคัญที่ทำให้มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ และ การเมืองถูกตัดทอนชื่อลงเหลือเพียง มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ ในยุคจอมพล ป. พิบูลสงคราม ซึ่งในครานั้น จอมพล ป.ได้ตั้งตนเป็น อธิการบดีของมหาวิทยาลัยด้วยตนเอง และในช่วงที่ดำรงตำแหน่งนักบริการของมหาวิทยาลัยนั้น จอมพล ป. สั่งให้มีการสร้างหอประชุมใหญ่ของ มหาวิทยาลัยขึ้น เพื่อขยายมหาวิทยาลัย และ ด้วยเหตุที่หอประชุมที่คิดจัดสร้างขึ้นนั้น ใช้เนื้อที่ค่อนข้างมาก ท่านอธิการบดีในยุคนั้น จึงได้อนุญาติให้ช่างก่อสร้างทุบกำแพงวังด้านหน้าฝั่งสนามหลวงทิ้ง รวมทั้งป้อมปราการด้านหน้าอีก 2 ป้อมด้วย
เมื่อธรรมศาสตร์มีอายุครบครึ่งศตวรรษ พ.ศ.2527 ทางมหาวิทยาลัยจึงได้จัดทำประตูใหญ่ของมหาวิทยาลัยขึ้นใหม่ โดยจำลองเอาแบบเดิมของประตูป้อมวังหน้าขึ้นมา และ ในระหว่างที่ขุดดินเพื่อทำประตูใหม่ ก็ได้มีการค้นพบปืนใหญ่โบราณเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันปืนโบราณเหล่านี้ถูกจัดแสดงไว้อย่างเป็นระเบียบอยู่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ฝั่งสนามหลวง

สิริลักษณ์ จินตนะดิลกกุล

ทีมงานวันว่าง

ท่านผู้อ่านมีคำแนะนำหรือติชมหรือคุยกับทีมงานวันว่างได้ที่
leisure@th.mweb.com
 
 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว  ครั้ง
 


 

   

ร่วมแสดงความคิดเห็น

[เพิ่มเติม]

รหัสความปลอดภัย

ต้องการรหัสอื่น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@sanook.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้