แนะนำสถานที่ ท่องเที่ยว ที่พัก โรงแรม  การเดินทาง ร้านอาหาร   ทัวร์ ทะเล ภูเขา น้ำตก ล่องแก่ง เดินป่า ดอกไม้
  ค้นหาเรื่องท่องเที่ยว
 
RSS RSS
ภาพเด็ดวันนี้
เก็บตกมาฝาก
แพ็คเกจทัวร์
สนุก! คาราวาน
เรื่องของคนชอบเที่ยว
เที่ยวไปกินไป
ที่พักประทับใจ
ดูนก, ผีเสื้อ
ถามทาง
รีสอร์ท & สปา ทั่วไทย
อุปกรณ์ท่องเที่ยว
ผลัดกันไปชิม
ทริปเด็ดห้ามพลาด
ภาคเหนือ
ภาคกลาง
ภาคอีสาน
ภาคตะวันออก
ภาคใต้
ร้านอาหาร
ท่องราตรี
สองเท้าพาเดิน
เทศกาลงานเมือง
ช๊อปปิ้ง
เที่ยวผจญภัย
เที่ยวทะเล-ดำน้ำ
จักรยานเสือภูเขา
เที่ยวอนุรักษ์
ราคาทัวร์ทั่วไทย
วอลล์เปเปอร์
สายด่วนท่องเที่ยว
รวมเว็บท่องเที่ยว
เรื่องจากทางบ้าน
ข่าวท่องเที่ยว
บล็อค ท่องเที่ยว
เรื่องท่องเที่ยวต่างแดน
จองที่พักทั่วโลก จองที่พักทั่วโลก
คู่มือท่องเที่ยวทั่วโลกคู่มือท่องเที่ยวทั่วโลก
helper end
 
ท่องเที่ยว > เที่ยวกรุงเทพฯ > สองเท้าพาเดิน
สองเท้าพาเดิน

พระราชวัง บางปะอิน ตอนที่ 1

ในกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงปัจจุบันของไทยนั้น เรามีพระมหากษัตริย์จนถึงปัจจุบันอยู่ 9 พระองค์ด้วยกัน และ ในกรุงเทพฯนี้เองที่มีวังเจ้ามากที่สุดใน ประเทศไทย นับตั้งแต่มีการเริ่มตั้งชาติไท ย้อนกลับมาดูกรุงเก่าอย่างอยุธยา อันเป็นราชธานีเดิมนั้น จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์เรามีวังเจ้าอยู่จริงๆ เพียง 2 วัง นั่นคือพระราชวังโบราณ และ พระราชวังบางปะอิน
หากจะพูดถึง วัง บางปะอินนั้น บางคนอาจจะนึกภาพไปถึง พระที่นั่งกลางน้ำอย่าง พระที่นั่งไอสวรรย์ทิพยอาสน์ หรือหลายคนเลยทีเดียวที่นึกไปถึง พระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5 ไปเลย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าพระราชวังที่อยุธยานี้ เกี่ยวพันกับพระองค์มากมายเลยทีเดียว จะมากมายแค่ไหนเราจะเล่าสู่กันฟังในลำดับถัดไป
และแม้ว่าวังบางปะอินนี้ จะเป็นพระราชวังที่เคยเป็นที่ สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสบ่อยจนหลายคนนึกว่า วังนี้สร้างขึ้นเป็นครั้งแรกในรัชสมัยของพระองค์ เนื่องจากพระที่นั่งที่เราเห็นส่วนใหญ่เป็นสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก ตามแบบที่พระพุทธเจ้าหลวงทรงโปรดปราน แต่แท้จริงนั้น พระราชวังนี้สร้างขึ้นเป็นครั้งแรกในสมัยของสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ทั้งนี้เนื่องมาจากพระองค์ทรงพระราชสมภพ ณ บริเวณวังบางปะอินนี้นั่นเอง
และเมื่อพระองค์ทรงเสวยราชสมบัติในปี พ.ศ.2173 พระองค์จึงโปรดฯให้สร้างวัดขึ้นในบริเวณที่มีพระประสูติกาล เกิด แล้วพระราชทานนามว่า “ วัด ชุมพลนิยาการาม ” จากนั้นก็โปรดให้ขุดสระใหญ่ และ สร้างปราสาทขึ้นอีกในคราวเดียวกัน แล้วพระราชทานนามว่า “ พระที่นั่งไอสวรรย์ทิพยอาสน์ ” เพื่อใช้เป็นที่ประทับยามเสด็จประพาส นับแต่นั้นมาพระราชวังบางปะอินนี้กลายเป็นพระราชวังที่พระเจ้าอยู่หัวในสมัย กรุงศรีอยุธยาทุกพระองค์ ใช้เป็นที่รับรองยามเสด็จประพาสเสมอ


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว  ครั้ง
 


 

   

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: พระราชวัง บางปะอิน ตอนที่ 1

แสดงความคิดเห็น

ซ่อนความคิดเห็น

รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิก " แจ้งลบ " เพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ

จำนวนข้อความทั้งหมด 1

  1. Re: พระราชวัง บางปะอิน ตอนที่ 1

    • ความคิดเห็นที่1
    • "นับตั้งแต่นั้นมา พระราชวังบางปะอิน กลายเป็นพระราชวังพระเจ้าอยู่หัวในสมัย กรุงศรีอยุธยาทุกพระองค์ใช้เสด็จประพาสเสมอ"

      เขียนได้งงมากครับ คุณ จากสมัยรัชกาลที่ ๕ มีกษัตริย์กรุงศรีอยุธยาเสด็จประพาสด้วย เหอะๆ

      ก๊อปมาหรือครับ
    • นายมหาดเล็ก รูปประจำตัว

      • โดยคุณ: นายมหาดเล็ก
      • เมื่อ[12 พฤศจิกายน 2551 - 11:45 น.]
      • IP[203.68.2.XXX]

ร่วมแสดงความคิดเห็น

[เพิ่มเติม]

รหัสความปลอดภัย

ต้องการรหัสอื่น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@sanook.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้