Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

ท่องเที่ยว > เที่ยวทั่วไทย > ภาคเหนือ > สุโขทัย > วัดศรีชุม

วัดศรีชุม

วัดศรีชุม ตั้งอยู่ห่างจากวัดพระพายหลวงด้านทิศตะวันตก 800 เมตรครับ เป็นวัดที่ประดิษฐานพระอจนะและลักษณะของวิหารอันเป็นที่ ประดิษฐานพระอจนะนั้นสร้างเป็นรูปสี่เหลี่ยมลักษณะคล้ายมณฑปแต่หลังคาพังทลายลงมาหมดแล้ว เหลือเพียงผนังทั้งสี่ด้าน ผนังแต่ละด้านหนามากก่ออิฐถือปูนอย่างแน่นหนา และผนังทางด้านใต้นี่เองที่มีช่องให้คนเข้าไปภายในและเดินขึ้น ไปตามบันไดแคบ ๆ ถึงหลังพระอจนะ หรือเวียนขึ้นมณฑปด้านบนได้ ภายในช่องกำแพงตามฝาผนังมีภาพเขียนเก่าแก่แต่เลอะเลือนเกือบหมด ภาพเขียนนี้มีอายุเกือบ700 ปี นอกจากนี้แล้วบนเพดานช่องบันได ยังมีแผ่นหินชนวนขนาดใหญ่ด้วยครับ แกะสลักลวดลายต่าง ๆไว้มีจำนวนทั้งหมด 50 ภาพ เมื่อเดิน ในถ้ำเรื่อยไปตามบันได จะโผล่บนหลังคาวิหาร มองเห็นทิวทัศน์อันงดงามของเมืองเก่าสุโขทัยได้โดยรอบ เพราะเหตุใดวิหารวัดศรีชุมจึงมี ความเร้นลับซ่อนอยู่อย่างนี้ เรื่องนี้หากพิจารณากันอย่างลึกซึ้งแล้ว จะพบว่าพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์พระร่วง ทรงพระปรีชาสามารถในด้านปลุกปลอบใจทหารหาญและด้าน อื่น ๆ อีกมาก เพราะทางด้านหลังพระอจนะมีช่องเล็ก ๆ ถ้าหากใครแอบเข้าไปทางอุโมงค์แล้วไปโผล่ที่ช่องนี้และพูดออกมาดัง ๆ ผู้ที่อยู่ภายในวิหารจะต้องนึกว่า พระอจนะพูดได้และเสียงนั้นจะต้องกังวานน่าเกรงขาม เพราะวิหารนี้ไม่มีหน้าต่างแต่เดิมคงมีหลังคาเป็นรูปโค้งคล้ายโดมครับ ติดตาม Sanook! Travel

ท่องเที่ยว เที่ยวทั่วไทย วัดศรีชุม

  1. ดอยอ่างขาง เที่ยวชมความงามไร่สตรอเบอรี่ สัมผัสอากาศเย็นๆ บนดอย ดอยอ่างขาง เที่ยวชมความง…

    ดอยอ่างขาง เป็นสถานที่ริเริ่มสร้างโครงการวิจัยผลไม้ ไม้ดอกเมืองหนาว เพื่อพัฒนาอาชีพเกษตรกรรมแก่ชาวเขาในบริเวณใกล้เคียง ของจังหวัดเชียงใหม่
  2. เที่ยว “กิ่วแม่ปาน” ค้นหาสวรรค์บนดิน เที่ยว “กิ่วแม่ปาน” ค้นห…

    กิ่วแม่ปาน ตั้งอยู่ กม.ที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ อยู่เลยพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริมาประมาณ 5-600 เมตร

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>