Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

ท่องเที่ยว > เที่ยวทั่วไทย > ภาคเหนือ > ลำปาง > วัดพระธาตุลำปางหลวง

วัดพระธาตุลำปางหลวง

วัดพระธาตุลำปางหลวง ตั้งอยู่ที่ตำบลลำปางหลวง ห่างจากตัวเมืองลำปางประมาณ 18 กิโลเมตร ตามทางหลวงสายลำปาง-เถิน ถึงหลักกิโลเมตรที่ 586 เลี้ยวขวาไปจนถึงที่ว่าการอำเภอเกาะคา จากนั้น เลี้ยวขวาเข้าไปอีก 2 กิโลเมตร วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมงดงามและมีความสำคัญ ทางด้านประวัติศาสตร์ เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองลำปาง ตามตำนานกล่าวว่ามีมาตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี ราวพุทธศตวรรษที่ 13 ตัววัดตั้งอยู่บนเนิน มีบันไดนาคทอดขึ้นสู่ตัววัด สิ่งที่น่าสนใจ ได้แก่ วิหารหลวง ซึ่งเป็นวิหารขนาดใหญ่ เปิดโล่ง มีกู่บรรจุพระเจ้าล้านทองเป็นประธานของพระวิหาร หลังพระวิหารมี เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่รั้วทองเหลืองรอบองค์พระเจดีย์มีรูกระสุนปืนที่หนานทิพย์ช้างยิงท้าวมหา ยศปรากฏอยู่ ด้าขวาองค์เจดีย์เป็น วิหารน้ำแต้ม (แต้ม แปลว่า ภาพเขียน) เป็นวิหารเปิดโล่ง ปัจจุบัน ภาพเขียนลบเลือนไปมาก ด้านซ้ายของพระเจดีย์เป็น วิหารพระพุทธ เป็นอาคารปิดทึบมีพระประธานแบบ เชียงแสนองค์ใหญ่อยู่เต็มอาคาร หน้าบันของวิหารพระพุทธเป็นลายดอกไม้ติดกระจกสี และพิพิธภัณฑ์ของวัด ซึ่งรวบรวมศิลปวัตถุจากที่ต่าง ๆที่หาชมได้ยาก เช่น สังเค็ด ธรรมาสน์เทศน์ คานหาบ ตู้พระไตรปิฎก เป็นต้น นอกจากนี้วัดพระธาตุลำปางหลวงยังเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วดอนเต้า ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของ จังหวัดลำปาง ทุกปีจะมีงานประจำปีในวันเพ็ญเดือน 12

สวยเดี่ยว ขึ้นช้าง ลงม้า ที่ลำปาง ตาม mintz! ไปเที่ยวลำปาง ไปไหว้พระธาตุฯ ชมพระธาตุกลับหัว แล้วเที่ยวแบบลุยๆทั้งม้า ทั้งช้าง ทริปนี้สนุกสุดๆ
ติดตาม Sanook! Travel

ท่องเที่ยว เที่ยวทั่วไทย วัดพระธาตุลำปางหลวง

  1. ดอยอ่างขาง เที่ยวชมความงามไร่สตรอเบอรี่ สัมผัสอากาศเย็นๆ บนดอย ดอยอ่างขาง เที่ยวชมความง…

    ดอยอ่างขาง เป็นสถานที่ริเริ่มสร้างโครงการวิจัยผลไม้ ไม้ดอกเมืองหนาว เพื่อพัฒนาอาชีพเกษตรกรรมแก่ชาวเขาในบริเวณใกล้เคียง ของจังหวัดเชียงใหม่
  2. เที่ยว “กิ่วแม่ปาน” ค้นหาสวรรค์บนดิน เที่ยว “กิ่วแม่ปาน” ค้นห…

    กิ่วแม่ปาน ตั้งอยู่ กม.ที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ อยู่เลยพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริมาประมาณ 5-600 เมตร

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>