Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

ท่องเที่ยว > เที่ยวทั่วไทย > ภาคกลาง > กรุงเทพฯ > ข้าวสาร

ข้าวสาร

สร้างในสมัย : ร.5

ถนนข้าวสาร เป็นถนนสายยอดนิยม ที่เราคนไทย มักได้ยิน ชาวต่างชาติ ถามถึงอยู่บ่อยๆ ถนนสายนี้โด่งดังยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อพระเอกคนดัง ลีโอนาโด ดิคาปริโอ มาปรากฏกาย พร้อมๆ กับ โรเบิร์ต คาร์ไลน์ ในภาพยนตร์สุดฉาวเรื่อง The Beach และ ฉากของถนนข้าวสารตั้งแต่ต้นเรื่องนั้น ดูแล้วก็อดยอมรับไม่ได้ว่าช่างเป็น ถนนข้าวสาร ตามที่เรารู้จักกันเสียจริงๆ อเล็กซ์ การ์แลนด์ (Alex Garland) เจ้าของบทประพันธ์ เรื่อง The Beach เคยให้คำนิยามถนนสายนี้ ในรายการวิทยุ BBC-Radio 1 ไว้อย่างน่าสนใจว่า จะมีที่ไหนหนอที่มี คนสารพัดชาติมารวมตัวกันที่นี่ ที่ถนนข้าวสาร ถนนที่เพียบไปด้วยเรื่องเหลือเชื่อ เพราะที่นี่คุณจะหาเทปผีจากวงดังวงไหนก็ได้ในโลก มีที่พักราคาถูก อืม.. เราว่านาย การ์แลนด์พูดถูกอยู่หลายเรื่องทีเดียว แต่ ถนน สายนี้ ก็มีอะไรมากกว่าที่นักประพันธ์ผู้นี้เอ่ยถึงมากนัก ตั้งแต่ปากถนน ที่ข้าวสารก็เหมือนกับย่านการค้าอื่นๆ ที่เราจะเห็นแผงและรถเข็นอาหารเปิดประเดิมก่อน ทางซ้ายมือจากปากถนน มีรถเข็นอาหารพร้อมกินที่คนไทยอย่างเราอาจหาไม่ได้ตามสถานที่อื่น เพราะร้านนี้มีขายตั้งแต่อาหารฝรั่งเศส ยัน อาหารอินเดีย! สนนราคาก็พอๆกับราคาที่กินที่อังกฤษเลยเชียว เพราะชิ้นนึงขายประมาณ 50-60 บาท ตกประมาณ 1 ปอนด์ต่อปิซซ่า 1 ชิ้นเหมือนกัน และเมื่อเราเดินลึกเข้าไป อาหารที่เห็นกันอย่างดาษดื่นกลับเป็นผัดไทยและปอเปี๊ยะทอด แต่ราคากลับไม่แพงอย่างที่คิดแฮะ แผงลอยสุดสยองที่ตั้งให้เห็นเป็นระยะ เห็นจะไม่พ้นหัวหุ่นเพศหญิงที่เขาตั้งเอาไว้เป็นแบบรับบริการถักผม คุณไม่ต้องเดินทางไปถึงชายหาดก็ถักผมให้เหมือนชาวเลได้ ที่ข้าวสารนี่ อีกบริการที่แผงถักผมมักจะทำควบคู่กันไปก็คือ เฮนน่า ที่นักท่องเที่ยวนั่งรอคิวให้วาดเลยทีเดียวหากลองแหงนหน้ามองสูงขึ้นไป ตาก็จะลายไปกับ ป้ายโรงแรม และ เกสต์เฮ้าส์ที่ตั้งเรียงรายอยู่ทั่วถนน ราคาก็มีหลายระดับตามสภาพและประเภทของห้อง ดังนั้นธุรกิจครบวงจรของ กิจการบริการที่พักจะหนีไม่พ้น ร้านอาหาร โทรศัพท์ทางไกล ไปจนถึงการให้บริการรับแลกเปลี่ยนสกุลเงินต่างประเทศ แม้ว่าบรรดาเกสต์เฮ้าส์ทั้งหลาย จะมีบริการครบวงจรให้ลูกค้า แต่ก็ยังมีร้านอินเตอร์เนตราคาถูก 50 สตางค์ต่อนาที หรือแม้แต่บาร์เบียร์ร้านเยี่ยมใกล้ๆ โดยมีร้านเช่า-ขายหนังสือมือสอง ร้านเสื้อผ้า และร้านขายของพื้นเมือง ตั้งแซมไปเป็นระยะๆ ร้านเสื้อผ้าที่ข้าวสารนี้ก็มีให้เลือกหา ตั้งแต่ร้านผ้าไหมชั้นดีไปจนถึงเสื้อยืดคอกลมตรา ห่านราคาประหยัด! เสื้อผ้ายอดนิยมที่เห็นวางขายกันมากที่สุด ก็เป็นเสื้อผ้าเนื้อบางประเภท กางเกงเล ผ้าบาติก เสื้อผ้าฝ้าย อ้อ..ที่นี่มีกางเกงนักมวยและผ้าถุงแบบสำเร็จรูปให้เลือกสารพัดสีอีกต่างหาก ที่ยกตัวอย่างมาในข้างต้นทั้งหมด เป็นเพียงตัวอย่างบางตอนของถนนข้าวสารที่ชาวต่างชาติหลงไหล คนไทยอย่างเราๆ ก็แวะเวียนกันไปได้ เพราะ ถนนสายนี้จัดงานตามเทศกาลสำคัญๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะสงกรานต์ที่เดี๋ยวนี้คนไทยนิยมไปถนน ข้าวสารเล่นน้ำกันเลยเชียว

สิริลักษณ์ จินตนะดิลกกุล

ทีมงานวันว่าง ท่านผู้อ่านมีคำแนะนำหรือติชมหรือคุยกับทีมงานวันว่างได้ที่ leisure@th.mweb.com ติดตาม Sanook! Travel

ท่องเที่ยว เที่ยวทั่วไทย ข้าวสาร

  1. ดอยอ่างขาง เที่ยวชมความงามไร่สตรอเบอรี่ สัมผัสอากาศเย็นๆ บนดอย ดอยอ่างขาง เที่ยวชมความง…

    ดอยอ่างขาง เป็นสถานที่ริเริ่มสร้างโครงการวิจัยผลไม้ ไม้ดอกเมืองหนาว เพื่อพัฒนาอาชีพเกษตรกรรมแก่ชาวเขาในบริเวณใกล้เคียง ของจังหวัดเชียงใหม่
  2. เที่ยว “กิ่วแม่ปาน” ค้นหาสวรรค์บนดิน เที่ยว “กิ่วแม่ปาน” ค้นห…

    กิ่วแม่ปาน ตั้งอยู่ กม.ที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ อยู่เลยพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริมาประมาณ 5-600 เมตร

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>