Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

ท่องเที่ยว > เที่ยวทั่วไทย > ภาคกลาง > กรุงเทพฯ > พาหุรัด

พาหุรัด

หากจะมองแหล่งค้าผ้าซักแห่ง ในกรุงเทพ เชื่อว่า พาหุรัด น่าจะเป็นแหล่งหนึ่งที่หลายคนคงนึกถึง เพราะ พาหุรัด จัดว่าเป็น ย่านค้าผ้าที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพฯ เลยทีเดียว แต่ก่อนที่ จะมาเป็น แหล่งค้าผ้าที่มีเงินสะพัดเป็นล้านอย่างทุกวันนี้นั้น แต่เดิมพาหุรัด เป็น ที่ดินส่วนพระองค์ของ เจ้าหญิงองค์น้อย สมเด็จเจ้าฟ้าหญิง พาหุรัดมณีมัย พระธิดา ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ เจ้าฟ้าหญิง พาหุรัดมณีชัย สิ้นพระชนม์ด้วยวัยเพียง 10 ชันษา พระมารดาจึงนำทรัพย์สินส่วนพรองค์ ของพระราชธิดามาสร้างเป็นถนน ณ. บริเวณใกล้ วังบูรพา แล้วพระราชทานนามว่า พาหุรัด เพื่อเป็นอนุสรณ์ แด่ เจ้าฟ้าหญิงพระองค์น้อย องค์นี้มาปัจจุบัน ถนน พาหุรัด กลายมาเป็น ย่านการค้าขนาดใหญ่ ที่ขยายไปถึง เขต วังบูรพา แถมยังมี สินค้าหลากชนิดที่ พ่อค้าแม่ขาย นำมาจำหน่ายมากมาย แต่ที่ขึ้นชื่อที่สุดที่หลายคนมักจะนึกถึงเมื่อเอ่ยชื่อ พาหุรัด เห็นจะเป็นผลิตภัณฑ์ ผ้าหลากชนิดนั่นเอง เพราะ ที่นี่ คุณสามารถหด้ตั้งแต่ เข็มเย็บผ้า กระดุม ผ้าสารพัดประเภท ไป จนกระทั่ง เสื้อผ้าสำเร็จรูปเลยทีเดียว แถมยังมี เสื้อผ้าสารพัดชาติ ที่ร้านในละแวกนี้ นำมาขาย มีทั้งชุดไทย ชุดจีน ไปจนถึงสาหรี่ โดยเฉพาะ ส่าหรี่นั้นหาได้ง่าย แถบจะทุกหย่อมในพาหุรัด เลยทีเดียว เพราะที่นี่มีชุมชนเล็กๆ ที่ต่างชาติขนานนามให้ว่าเป็น Little Indian ตั้งอยู่ใน ย่านอันจอแจนี้ด้วย คำว่า Little Indian นี้ไม่ใช่ แขกอินเดีย ฮินดูที่ไหน หากแต่เป็น แขก ซิกข์ ที่เราเห็นว่าเป็นผู้ชายโพกผ้านั่นเอง ย่านค้าผ้าแห่งนี้ แม้ว่าสินค้าหลักจะเป็นเรื่องผ้าๆ แต่ก่อนที่ จะเข้าไปถึงร้านผ้า หน้าปากตรอกซอกซอย มักจะเป็นที่ตั้ง ของบรรดาร้านอาหารแผงลอยต่างๆ ซึ่งร้านเหล่านี้ ก็ดึงดูดผู้คนให้แวะมาซื้อหา เช่นกัน อย่าง ร้านขายส่งขนม-อาหาร ฝั่งตรงข้าม ถนนพาหุรัด ใต้สะพานลอยนั้น มีอาหารแห้ง น่าลิ้มลองอยู่หลายร้าน จากร้านขายส่ง อาหารแห้ง เดินข้ามสะพานลอย มายัง ถนน พาหุรัด ซึ่งด้านขวามือเป็นที่ตั้งของ ห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัล สาขาวังบูรพา นั้น ก็จะพบกับแหล่งของชำรวย ของที่ระลึกนานาชนิดตัเป็น ย่านร้านค้าขายติดๆกัน และ ร้านขายของชำรวยเหล่านี้ มีตั้งแต่ร้านขายการ์ด ขายของชำรวย ไปจนถึงชุดวิวาห์ และ ชุดไทย เลยทีเดียว ร้านค้าย่านนี้ จึงเป็นย่านการค้าที่คึกคัก ที่เปิดขายตั้งแต่เช้าจรดค่ำ อีกทั้งการคมนาคมในย่านนี้ ก็ค่อนข้างสะดวกสบาย เพราะมีรถเมล์หลายสายวิ่งผ่าน ใครที่ยังไม่เคยไป หรืออยากรู้ว่าย่าน Little Indian เป็นอย่างไร ลองแวะมาดูที่นี่ คุณอาจจะรู้สึกว่า เอ นี่มันประเทศไทยรึเปล่าหว่า เหมือนเราก็ได้

สิริลักษณ์ จินตนะดิลกกุล

ทีมงานวันว่าง ท่านผู้อ่านมีคำแนะนำหรือติชมหรือคุยกับทีมงานวันว่างได้ที่ leisure@th.mweb.com ติดตาม Sanook! Travel

ท่องเที่ยว เที่ยวทั่วไทย พาหุรัด

  1. ไหว้พระ 5 วัด ‘วันวิสาขบูชา‘ บนเส้นทาง ‘เบญจภาคีวารีปาฏิหาริย์‘ ไหว้พระ 5 วัด ‘วัน…

    สักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ 5 พระองค์ ในวันวิสาขบูชา กับ 5 จังหวัดที่ไม่ไกลจากรุงเทพฯ แม้มีโอกาสได้กราบไหว้เพียงครั้งเดียว ย่อมถือว่าเป็นการสร้างบุญมหามงคล มหาบารมี อันจะนำความสุขความเจริญครั้งยิ่ง…
  2. “เกาะตาชัย” สวรรค์บนดิน แห่งฝั่งอันดามัน “เกาะตาชัย” สวรรค์บนดิน …

    เกาะตาชัยเป็นเกาะเล็กๆ ในท้องทะเลอันดามัน อยู่ในเขตน่านน้ำของจังหวัดพังงา ตั้งอยู่ระหว่างอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันกับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะ สุรินทร์ และถูกพบครั้งแรกโดยชายที่ชื่อ “ตาชัย” ทำให้ตั้…

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>