Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

ท่องเที่ยว > เที่ยวทั่วไทย > ภาคกลาง > กรุงเทพฯ > วัด มังกรกมลาวาส

วัด มังกรกมลาวาส

วัด มังกรกมลาวาส ริมถนนใหญ่ ย่านเยาวราช ท้ายตลาดเก่า มีอารามจีนโบราณ ที่เป็นที่ศักการะบูชา ยอดนิยมของชาวจีน ใน กรุงเทพ มาตั้งแต่ศตวรรษที่แล้วนั้น เราเรียกกันง่ายๆว่า วัด เล่งเน่ยยี่ หรือชื่อเต็มๆตามที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว องค์ปัจจุบัน ทรงพระราชทานนามไทยให้ใหม่ว่า วัด มังกรกมลาวาส นั่นเอง วัดนี้สร้างมาแต่ครั้น พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ได้พระราชทานที่ดิน 4 ไร่ แด่ หลวงจีนสกเห็ง เจ้าอาวาสผู้ก่อตั้งวัดนี้ ไว้เผยแพร่ศานาพุทธนิกายมหายานเพื่อตอบสนองความศรัทธาที่ พสกนิกร มีต่อหลวงจีนรูปนี้ อีกทั้งยังทรงรับสั่งให้ช่างก่อสร้างที่มีเชื้อสายจีน ดำเนินงานก่อสร้างตามแบบวัดทางภาคใต้ของจีน อีกด้วยนอกจากจะมีประวัติที่น่าสนใจ ด้วยมีอายุยาวนานมากว่า 100 ปี และ เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมแบบจีนแท้ ที่งดงามแล้ว สิ่งที่ดึงดูดให้ผู้มีจิตศรัทธา หมั่นมาทำบุญไหว้เจ้ากัน อย่างไม่ขาดสายนั้น อยู่ที่ความศักดิ์สิทธิ์ของรูปปั้นเทพเจ้าที่สถิตย์อยู่ ณ. ที่นั่น อาทิ พระเวทโพธิสัตย์ ที่เชื่อกันว่าสามารถ ดลบันดาลให้ประสบความสำเร็จ ด้านการศึกษาได้ หรือ เทพเจ้าหัวโถ ที่อยู่ลึกเข้าไปด้านในก็มีตำนานว่าเป็น หมอเทวดาในสมัยสามก็ก ที่เชื่อกันว่าเป็นคนแรกที่ใช้ยาชา ช่วยในการผ่าตัด ดังนั้นท่านจึงเป็นยอดนิยมสำหรับคนป่วย ที่มักจะมาบนบานศาลกล่าว และ ขอให้ท่านอำนวยพรให้มีร่างกายที่แข็งแรง และ หายป่วยโดยไว เป็นต้น ปีที่สร้างเสร็จ พ.ศ.2414 ทีมงานวันว่าง ท่านผู้อ่านมีคำแนะนำหรือติชมหรือคุยกับทีมงานวันว่างได้ที่ leisure@th.mweb.com ติดตาม Sanook! Travel

ท่องเที่ยว เที่ยวทั่วไทย วัด มังกรกมลาวาส

  1. ดอยอ่างขาง เที่ยวชมความงามไร่สตรอเบอรี่ สัมผัสอากาศเย็นๆ บนดอย ดอยอ่างขาง เที่ยวชมความง…

    ดอยอ่างขาง เป็นสถานที่ริเริ่มสร้างโครงการวิจัยผลไม้ ไม้ดอกเมืองหนาว เพื่อพัฒนาอาชีพเกษตรกรรมแก่ชาวเขาในบริเวณใกล้เคียง ของจังหวัดเชียงใหม่
  2. เที่ยว “กิ่วแม่ปาน” ค้นหาสวรรค์บนดิน เที่ยว “กิ่วแม่ปาน” ค้นห…

    กิ่วแม่ปาน ตั้งอยู่ กม.ที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ อยู่เลยพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริมาประมาณ 5-600 เมตร

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>