Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

ท่องเที่ยว > เที่ยวทั่วไทย > ภาคกลาง > กรุงเทพฯ > วังสวนผักกาด

วังสวนผักกาด

วังสวนผักกาด ในบรรดาวังเจ้านายทั้งหลายใน กรุงเทพมหานครนั้น มีอยู่ไม่กี่วังที่แฝงอยู่ใน ย่านการค้าอันพลุกพล่าน และใน เขตพญาไทนั้น มีวังเจ้านายตั้งตะหง่านอยู่ ระหว่างเส้นทางไป ประตูน้ำ และ สยามสแควร์ ในเส้น ถนนศรีอยุธยา อยู่วังหนึ่ง วังที่ว่านั้นก็คือ วังสวนผักกาดนั่นเอง วังสวนผักกาดนั้น ในอดีตเคยเป็นที่พำนักของ พลตรีพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร กรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิจ และ พระชายา ม.ร.ว.พันทิพย์ บริพัตร ซึ่งพระองค์เจ้าจุมภฏนี้เป็นพระราชนัดดาใน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 และสมเด็จพระนางเจ้าสุขุมาลมารศรี อัครราชเทวี หากได้เดินลึกเข้าไปวังนี้ ทางเรือนด้านหลัง เราจะเห็นอนุสรณ์หินอ่อน ที่จัดทำไว้เป็นที่ระลึกแด่พระนางเจ้าสุขุมาลมารศรี ด้วยเนื่องจาก กรมหมื่นนครสวรรค์ฯ ทรงโปรดปรานเครื่องประดับเรือน เป็นอย่างยิ่ง พระองค์จึงทรงตกแต่งตำหนัก ด้วยโบราณวัตถุหลายประเภท ที่จะทรงหาได้ทั้งจากใน และ นอกประเทศ และ หลังจากที่พระองค์สิ้นพระชนม์ลงใน ปี พ.ศ.2502 พระชายาจึงได้อุทิศ วังสวนผักกาด แห่งนี้ แด่มูลนิธิจุมภฏ-พันทิพย์ อันเป็นนามของพระองค์และพระชายาไว้เป็นพิพิธภัณท์โบราณวัตถุ และเปิดให้บุคคลภายนอกเข้าชมได้นับแต่นั้นมา ปัจจุบัน วังสวนผักกาด เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดง ผลงานศิลปะหมุนเวียน สถานที่ ที่เป็นที่นิยมอย่างมากของทั้ง ชาวไทย และ ชาวต่างชาติ เปิดให้เข้าชม ทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00-16.00 ค่าเข้าชมสำหรับคนไทย 50 บาท ต่างชาติ 100 บาท

ทีมงานวันว่าง ท่านผู้อ่านมีคำแนะนำหรือติชมหรือคุยกับทีมงานวันว่างได้ที่ leisure@th.mweb.com ติดตาม Sanook! Travel

ท่องเที่ยว เที่ยวทั่วไทย วังสวนผักกาด…

  1. ดอยอ่างขาง เที่ยวชมความงามไร่สตรอเบอรี่ สัมผัสอากาศเย็นๆ บนดอย ดอยอ่างขาง เที่ยวชมความง…

    ดอยอ่างขาง เป็นสถานที่ริเริ่มสร้างโครงการวิจัยผลไม้ ไม้ดอกเมืองหนาว เพื่อพัฒนาอาชีพเกษตรกรรมแก่ชาวเขาในบริเวณใกล้เคียง ของจังหวัดเชียงใหม่
  2. เที่ยว “กิ่วแม่ปาน” ค้นหาสวรรค์บนดิน เที่ยว “กิ่วแม่ปาน” ค้นห…

    กิ่วแม่ปาน ตั้งอยู่ กม.ที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ อยู่เลยพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริมาประมาณ 5-600 เมตร

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>