Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

ท่องเที่ยว > เที่ยวทั่วไทย > ภาคกลาง > กรุงเทพฯ > วัด ระฆังโฆษิตาราม

วัด ระฆังโฆษิตาราม

คุณเคยดูหนังเรื่อง แม่นาคพระโขนงหรือไม่ เราเชื่อว่าพวกคุณส่วนใหญ่เคยดูกันมาบ้างแล้วทั้งจากทางโทรทัศน์และภาพยนตร์ คุณที่เคยดูคงจำกันได้ถึงวาระสุดท้ายของแม่นาคที่ถูก สมเด็จพระอาจารย์โต จากวัด ระฆังโฆษิตาราม ย่านฝั่งธนฯนี่แหละปราบ ทำไมวัด ระฆัง ฯ จึงมีความสำคัญและเป็นที่นับหน้าถือตาของคนตั้งแต่ยุคก่อนนั้น จะมาว่ากันต่อในย่อหน้าถัดไปวัดระฆังฯ ที่ว่านี้ มีอายุมากกว่า 200 ปี เดิมชื่อ วัด บางหว้าใหญ่ เป็นอารามหลวงที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสิน โปรดให้ พระอาจารย์ สี จาก วัด พนัญเชิง ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทางพระไตรปิฎกมาสถิตและทรงสถาปนาให้เป็นสมเด็จพระสังฆราช และจัดให้มีการสังคายนาพระไตรปิฎกขึ้น ณ ที่วัดนี้เอง วัดบางหว้าใหญ่ถูกเปลี่ยนชื่อมาเป็น วัด ระฆังโฆษิตาราม เมื่อพระราชวรินทร์ซึ่งเป็นพระยศเดิมของรัชกาลที่1 ในสมัยกรุงธนบุรี ซึ่งขณะนั้นได้สถาปนาราชวงค์จักรีและเปลี่ยนจากพระนครธนบุรีมาเป็นกรุงเทพฯแล้ว จู่จู่เกิดมีการขุดพบระฆังที่มีเสียงดังกังวาน จึงโปรดให้ขุดสระในบริเวณที่ขุดพบ ระฆังใบนั้น พร้อมทั้งสร้างหอพระไตรปิฎกไปในคราเดียวกัน หอไตรที่ว่านี้เป็นเรือน 3 หลังแฝดที่ภายในมีงานจิตรกรรมฝาผนัง และมีตู้เก็บพระไตรปิฎกขนาดใหญ่ เขียนลายรดน้ำที่งดงามมากถึง 2 ตู้ ความพิเศษของตู้นี้นอกจากจะเป็นที่เก็บพระไตรปิฎกแล้ว แต่ยังเป็นตู้ที่พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เมื่อครั้งยังทรงพระยศเป็นเจ้าฟ้าฯทรงลงพระหัตถ์แกะลายร่วมกับครูช่างอยุธยาด้วยพระองค์เองเลยทีเดียว ใครที่นึกภาพหอไตรไม่ออกให้นึกถึงภาพยนตร์เรื่อง นางนาก ในฉากที่มี สมเด็จพระอาจารย์โตไว้ หรือจะให้ดีก็ลองมาทัศนาด้วยตนเองก็ได้ เพราะที่วัดนี้เปิดให้เข้าได้เสมอและสามารถถ่ายรูปได้ทั่วบริเวณวัดรวมทั้งที่หอไตรฯ ด้วย

สิริลักษณ์ จินตนะดิลกกุลทีมงานวันว่าง ท่านผู้อ่านมีคำแนะนำหรือติชมหรือคุยกับทีมงานวันว่างได้ที่ leisure@th.mweb.com ติดตาม Sanook! Travel

ท่องเที่ยว เที่ยวทั่วไทย วัด ระฆังโฆษิตาราม…

  1. ดอยอ่างขาง เที่ยวชมความงามไร่สตรอเบอรี่ สัมผัสอากาศเย็นๆ บนดอย ดอยอ่างขาง เที่ยวชมความง…

    ดอยอ่างขาง เป็นสถานที่ริเริ่มสร้างโครงการวิจัยผลไม้ ไม้ดอกเมืองหนาว เพื่อพัฒนาอาชีพเกษตรกรรมแก่ชาวเขาในบริเวณใกล้เคียง ของจังหวัดเชียงใหม่
  2. เที่ยว “กิ่วแม่ปาน” ค้นหาสวรรค์บนดิน เที่ยว “กิ่วแม่ปาน” ค้นห…

    กิ่วแม่ปาน ตั้งอยู่ กม.ที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ อยู่เลยพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริมาประมาณ 5-600 เมตร

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>