Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

ท่องเที่ยว > เที่ยวทั่วไทย > ภาคกลาง > กรุงเทพฯ > วัด ชนะสงคราม

วัด ชนะสงคราม

สร้างในสมัย : กรุงศรีอยุธยา

ณ ย่านบางลำพู จรดถนนพระอาทิตย์ อันเป็นย่านการค้าอันพลุกพล่าน มีวัดเก่าแก่อยู่วัดหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ตรงข้าม สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม และอยู่เยื้อง ถนนข้าวสาร ถิ่นยอดนิยมของนักท่องเที่ยวแบบประหยัดนั้น วัดเก่าแก่ที่ว่านี้คือ วัด ชนะสงคราม เป็นวัดที่ตั้งอยู่ท่ามกลางย่านของแสงสีเหล่านี้ มีอายุกว่า 200 ปีแล้ว สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่ยุคกรุงศรีอยุธยาโน่น วัดชนะสงครามนี้ แต่เดิมชาวบ้านเรียกกันว่า วัดกลางนา มาจนกระทั่งเจ้าพระยาจักรีปราบดาภิเษก เป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี และ ตั้งพระนครแห่งใหม่มาเป็นกรุงเทพฯ แล้ว รัชกาลที่ 1 จึงได้โปรดประทานนามให้วัดกลางนา นี้เสียใหม่ว่า วัด ตองปุ ตามแบบวัดชื่อเดียวกันนี้เมื่อครั้งกรุงศรีอยุธยายังเป็นราชธานีและแม้ว่าจะได้มีการเปลี่ยนราชธานีใหม่ และ เปลี่ยนราชวงศ์ใหม่แล้ว แต่ศึกสงครามที่ไทยยังคงมีกับพม่าก็ยังไม่สงบ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก จึงได้มีพระบัญชาให้พระอนุชา คือ สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท นำทัพไปปราบปรามเหล่าข้าศึก จนได้รับชัยชนะกลับมา เมื่อเสด็จนิวัติถึงพระนคร สมเด็จฯพระมหาสุรสีหนาท ทรงพักทัพ และ ทำพิธีสรงน้ำ พร้อมเปลี่ยนเครื่องทรงใหม่ ณ วัดตองปุ นี้ และ หลังจากนั้นอีกไม่นาน พระอนุชาก็โปรดให้มีการบูรณะปฏิสังขรณ์วัด จนแลดูงามตา เมื่อบูรณะแล้ว ทรงถวายวัดนี้แด่พระเจ้าอยู่หัวไว้เป็นอารามหลวง และในหลวงรัชกาลที่ 1 จึงได้โปรดประทานนามใหม่อีกครั้งว่า วัด ชนะสงคราม ไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะที่ พระอนุชาได้สร้างคุณประโยชน์ไว้ในครั้งนั้นเอง

สิริลักษณ์ จินตนะดิลกกุล ทีมงานวันว่าง ท่านผู้อ่านมีคำแนะนำหรือติชมหรือคุยกับทีมงานวันว่างได้ที่ leisure@th.mweb.com ติดตาม Sanook! Travel

ท่องเที่ยว เที่ยวทั่วไทย วัด ชนะสงคราม

  1. ดอยอ่างขาง เที่ยวชมความงามไร่สตรอเบอรี่ สัมผัสอากาศเย็นๆ บนดอย ดอยอ่างขาง เที่ยวชมความง…

    ดอยอ่างขาง เป็นสถานที่ริเริ่มสร้างโครงการวิจัยผลไม้ ไม้ดอกเมืองหนาว เพื่อพัฒนาอาชีพเกษตรกรรมแก่ชาวเขาในบริเวณใกล้เคียง ของจังหวัดเชียงใหม่
  2. เที่ยว “กิ่วแม่ปาน” ค้นหาสวรรค์บนดิน เที่ยว “กิ่วแม่ปาน” ค้นห…

    กิ่วแม่ปาน ตั้งอยู่ กม.ที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ อยู่เลยพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริมาประมาณ 5-600 เมตร

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>