Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

ท่องเที่ยว > เที่ยวทั่วไทย > ภาคกลาง > กรุงเทพฯ > วัด ชนะสงคราม

วัด ชนะสงคราม

สร้างในสมัย : กรุงศรีอยุธยา

ณ ย่านบางลำพู จรดถนนพระอาทิตย์ อันเป็นย่านการค้าอันพลุกพล่าน มีวัดเก่าแก่อยู่วัดหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ตรงข้าม สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม และอยู่เยื้อง ถนนข้าวสาร ถิ่นยอดนิยมของนักท่องเที่ยวแบบประหยัดนั้น วัดเก่าแก่ที่ว่านี้คือ วัด ชนะสงคราม เป็นวัดที่ตั้งอยู่ท่ามกลางย่านของแสงสีเหล่านี้ มีอายุกว่า 200 ปีแล้ว สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่ยุคกรุงศรีอยุธยาโน่น วัดชนะสงครามนี้ แต่เดิมชาวบ้านเรียกกันว่า วัดกลางนา มาจนกระทั่งเจ้าพระยาจักรีปราบดาภิเษก เป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี และ ตั้งพระนครแห่งใหม่มาเป็นกรุงเทพฯ แล้ว รัชกาลที่ 1 จึงได้โปรดประทานนามให้วัดกลางนา นี้เสียใหม่ว่า วัด ตองปุ ตามแบบวัดชื่อเดียวกันนี้เมื่อครั้งกรุงศรีอยุธยายังเป็นราชธานีและแม้ว่าจะได้มีการเปลี่ยนราชธานีใหม่ และ เปลี่ยนราชวงศ์ใหม่แล้ว แต่ศึกสงครามที่ไทยยังคงมีกับพม่าก็ยังไม่สงบ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก จึงได้มีพระบัญชาให้พระอนุชา คือ สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท นำทัพไปปราบปรามเหล่าข้าศึก จนได้รับชัยชนะกลับมา เมื่อเสด็จนิวัติถึงพระนคร สมเด็จฯพระมหาสุรสีหนาท ทรงพักทัพ และ ทำพิธีสรงน้ำ พร้อมเปลี่ยนเครื่องทรงใหม่ ณ วัดตองปุ นี้ และ หลังจากนั้นอีกไม่นาน พระอนุชาก็โปรดให้มีการบูรณะปฏิสังขรณ์วัด จนแลดูงามตา เมื่อบูรณะแล้ว ทรงถวายวัดนี้แด่พระเจ้าอยู่หัวไว้เป็นอารามหลวง และในหลวงรัชกาลที่ 1 จึงได้โปรดประทานนามใหม่อีกครั้งว่า วัด ชนะสงคราม ไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะที่ พระอนุชาได้สร้างคุณประโยชน์ไว้ในครั้งนั้นเอง

สิริลักษณ์ จินตนะดิลกกุล ทีมงานวันว่าง ท่านผู้อ่านมีคำแนะนำหรือติชมหรือคุยกับทีมงานวันว่างได้ที่ leisure@th.mweb.com ติดตาม Sanook! Travel

ท่องเที่ยว เที่ยวทั่วไทย วัด ชนะสงคราม…

  1. เที่ยว “กิ่วแม่ปาน” ค้นหาสวรรค์บนดิน เที่ยว “กิ่วแม่ปาน” ค้นห…

    กิ่วแม่ปาน ตั้งอยู่ กม.ที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ อยู่เลยพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริมาประมาณ 5-600 เมตร
  2. ได้เวลาขึ้นเหนือไปเจอลมหนาว กับ10 สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตรับหน้าหนาว ได้เวลาขึ้นเหนือไปเจอลมห…

    ขึ้นเหนือไปเจอลมหนาว กับ10 สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตรับหน้าหนาว

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>