สุข...อุทัย "ณ เวลานี้ ที่สุโขทัย"

สุข...อุทัย "ณ เวลานี้ ที่สุโขทัย"

สุข...อุทัย "ณ เวลานี้ ที่สุโขทัย"

S! Travel

สนับสนุนเนื้อหา

ไปชมความงดงามของเมืองประวัติศาสตร์ เมืองเก่าของไทยที่ล้ำค่า ไม่อยากให้ทุกคนพลาดการไปเยือนสุโขทัย แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก ติดตามความสุขในการได้ไปเยือนสุโขทัย ของคุณสมาชิกหมายเลข 2428153 (Pantip) ได้เลยค่ะ

"แกๆ เราไปนั่งรถไฟเล่นกัน"

"เออ เอาดิ"

นี่คือประโยคเริ่มต้นของการเดินทางในครั้งนี้

***ก่อนอื่นต้องบอกไว้เลยนะคะว่านี่คือกระทู้แรก ฝากเนื้อฝากตัวฝากหัวใจไว้ด้วยนะจ๊ะ กิ๊บกิ๊ววววว 

จุดเริ่มต้นของการเดินทางครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียงแค่สองประโยคโง่ๆด้านบน ไม่มีอาการอกหัก รักคุด แฟนทิ้ง พ่อไล่ออกจากบ้านแม้แต่น้อย เป็นเพียงอารมณ์ของแมวน้ำและเพนกวิ๊นตุ๊ต๊ะว่าอยากจะไปเที่ยวกันสองคน นั่งรถไฟไปเรื่อยๆ เป็นทริปแบบไม่เร่งรีบ และที่สำคัญ ต้องประหยัดงบมากถึงมากที่สุด เฮ้!   กฏของเรามีเพียงสองข้อคือ ห้ามใช้ตังเยอะ เพราะมันไม่มีและสอง ห้ามฝืนกฏข้อแรก (ปิดเทอมก็งี้แหละรายได้ลดน้อยถอยลง)  โดยเราตกลงกันไปในที่ ที่แมวน้ำปากแดงอยากไปมาตั้งนานแล้ว ซึ่งก็คือสุโขทัย ที่ที่ทำให้เราทั้งสองตัวกลับมาพร้อมกับความอิ่มเอมใจและความคิดถึง

ทริปนี้เกิดขึ้นตั้งเเต่วันที่ 15-17 มิถุนายน 2558 ซึ่งเพิ่งผ่านมาได้เพียงไม่นาน  โดยเราสองคนตกลงกันไว้ว่าเราจะออกเดินทางกันตั้งเเต่เช้าตรู่ เพื่อที่จะไปเอาตั๋วรถไฟฟรี ต้องประหยัดเว้ย!! เเต่ในสิ่งที่วางเเผนไว้มันช่างดูสดใสเเละสวยหรู อารมณ์ประมาณว่า

" เราต้องไปถึงหัวลำโพงอย่างสดชื่นเเละยิ้มเเย้มเเจ่มใสเเน่ๆเลยเเกรรรรร "   โถๆๆๆๆๆๆ พวกเราช่างไม่สำเหนียกตัวเองกันเลย 

จากตอนเเรกที่ตกลงกัน

" แกๆ ตีห้าครึ่งจะหกโมง เราไปเจอกันที่เซเว่นนะปากซอยวัดจันทร์นะ "

" อ๋อออออออ โอเคๆๆ ได้ๆๆๆ ตื่นเช้าสบายมาก "

เเต่ในความเป็นจริงมันช่าง     " งามไส้ " นอกจากจะตื่นสาย  ไปผิดเวลานัด   ของหนัก    รถไม่มี    โดนเเย่งเเท็กซี่        ข้าวเช้าไม่ได้กิน   และการเดินทางในถนนเพชรเกษมมันติดมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก เพิ่มก.ไก่ให้อีกล้านตัว กว่าจะถึงสถานีรถไฟหัวลำโพง บอกได้เลยว่า สะโหลสะเหล แต่ก็รีบสับขากันเพื่อไปเอาตั๋วรถไฟฟรีรอบ 9.25 และในที่สุดดดดดดดดดดดดดดดดดด 

" คุณปลัดคะ ตั๋วรถไฟในมืออิฉันมันสั่นไปหมดเเล้วล่ะค่ะ "

บอกก่อนนะคะ สุโขทัย ไม่มีสถานีรถไฟ  เราจึงต้องไปลงสถานีที่ใกล้ที่สุดคือพิษณุโลกแทน พอเราได้ตั๋วเเล้ว พวกเราสองคนก็รีบวิ่งๆๆไปจองที่นั่งบนรถไฟ โดยมีคุณลุงคุณป้าช่วยกันเลือกที่นั่งเเละบอกว่าจะมีเเดดส่องตรงไหนตอนเวลากี่โมง พวกหนูขอขอบคุณมากนะคะ 

ระหว่างรอรถไฟออกแมวน้ำปากแดงนั่งมองออกไปที่นอกหน้าต่างเพลินๆ เห็นคุณลุงนั่งอยู่เลยแอบถ่ายภาพมาซักหน่อย ขอบคุณนะคะที่ช่วยเป็นแบบให้คนแรกของวัน 

หลังจากรถไฟออกเราสองคนก็ตื่นเต้นน่าดู ด้วยที่ในวันนั้นฟ้าเหมือนจะเป็นใจ ไม่มีเเดดเเรงๆ หรืออากาศร้อนๆสาดเข้ามาเลยเเต่เป็นบรรยากาศที่ค่อนข้างร่มเเละเย็นสบาย ตั้งเเต่กรุงเทพถึงพิษณุโลก

ขอบคุณทุกๆคนในภาพมากนะคะ   

เมื่อถึงพิจิตรฝนก็เริ่มตั้งเค้า  ดูนั่นสิ ฝนกำลังจะตกเเล้ว

เมื่อถึงสถานีพิษณุโลก ตอนนั้นเป็นเวลาหกโมงเย็นกว่าๆ พวกเราสองคนก็รอรถม่วงเพื่อไปหอเพื่อนที่เรียนอยู่ที่นั้นหนึ่งคืน ก่อนจะเริ่มออกเดินทางต่อในวันต่อมา โดยการเดินทางไปสุโขทัยของเราคือ นั่งรถม่วงจากสถานีขนส่งใน ม. นเรศวร ไปลงที่ขนส่งเก่า โดยเสียค่ารถคนละ 25 บาท ก่อนจะต่อรถตู้ไปลงที่อำเภอเมืองเก่า จังหวัดสุโขทัย โดยในช่วงนี้ ที่จังหวัดสุโขทัยเป็นช่วง low season ค่ะ 

ดูสิคะ สุโขทัยเป็นเมืองเงียบๆจริงๆ

โดยในตอนเย็นหลังจากที่เราถึงที่พักกันเรียบร้อยเเล้ว พวกเราก็พาจักรยานออกไปสำรวจอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง โดยเราเริ่มต้นที่วัดเเรกซึ่งก็คือ วัดมหาธาตุ 

วัดมหาธาตุ

เป็นวัดใหญ่อยู่กลางเมือง สร้างสมัยพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ มีพระเจดีย์ต่างๆ รวมถึง 200 องค์ นับเป็นวัดสำคัญประจำกรุงสุโขทัย มีพระเจดีย์มหาธาตุ ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ศิลปะแบบสุโขทัยแท้ตั้งเป็นเจดีย์ประธาน ล้อมรอบด้วยเจดีย์ 8 องค์ บนฐานเดียวกัน คือ ปรางค์ศิลาแลงตั้งอยู่ที่ทิศทั้ง 4 และเจดีย์แบบศรีวิชัยผสมลังกาก่อด้วยอิฐอยู่ที่มุม ด้านตะวันออกบนเจดีย์ประธานมีวิหารขนาด ใหญ่ก่อ ด้วยศิลาแลง มีแท่นซึ่งเคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำริดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย คือ พระศรีศากยมุนี ปัจจุบัน ได้รับการเคลื่อนย้ายไปอยู่ที่วัดสุทัศน์ฯ กรุงเทพฯ ที่ด้านเหนือและด้าน ไต้เจดีย์มหาธาตุมีพระพุทธรูปยืนภายในซุ้มพระ เรียกว่า "พระอัฎฐารศ" ด้านใต้ยังพบแท่งหินเรียกว่า "ขอมดำดิน" อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.paiduaykan.com/province/north/sukhothai/sukhothai-historypark.html

เด็กๆที่กำลังกระโดดน้ำเล่นในบ่อน้ำของอุทยานเมืองเก่า

ปั่นจักรยานกันไปเรื่อยๆตามทางสวยๆ อากาศเย็นสบาย

จนถึงวัดต่อมาคือวัดศรีสวาย 

ลืมบอกค่ะ ที่พักของเราอยู่ตรงข้ามกับตัวอุทธยานนะคะ สะดวกมากๆเลย จนตอนกลางคืนตอนที่พวกเรากำลังทานของว่างที่บาร์เล็กๆ พวกเราก็เห็นภาพอยู่ภาพนึง ซึ่งก็คือภาพของ "พระอจนะ" ที่อยู่ในวัดศรีชุมนั้นเอง  เฮ้ยยยยยยยยยยยย! นี่เเหละใช่เลยยยยยย! เเม่จ๋าาาา พวกหนูเจอจุดหมายเเล้วววว  ว่าเเต่....วัดศรีชุมนี่มันอยู่ที่ไหนง่ะ?? จนพี่ๆพนักงานอดไม่ได้ที่จะไปหยิบเเผนที่มาให้ 

" ปั่นจักรยานไปก็ได้นะน้อง "

" โหยยยยย ขอบคุณมากค่ะพี่ "

โอเค เเผนที่พร้อม เเค่นี้ก็ไมต้อกลัวอะไรเเล้วววว 

เช้าวันที่ 17 เรารีบออกไปเก็บแสงที่อุทธยานกันอีกครั้งในตอนเช้ามืด..... เราก็ค่อนข้างจะตื่นสายเล็กน้อย แต่ก็ได้ภาพตอนพระอาทิตย์ขึ้นมานะคะ

หลังจากที่อาบน้ำเเละทานอาหารเช้ากันเรียบร้อยเเล้ว พวกเราก็เริ่มออกเดินทางพร้อมกับจัดรยานคนละคัน ขอเตือนไว้ก่อนว่าสุโขทัยเเดดเเรงมากกกกกก อย่าลืมทาครีมกันเเดดนะคะ  ปั่นจักรยานไปเป็นระยะเวลาสองกิโลจากหน้าอุทธยานประวัติศาสตร์ พวกเราก็มาถึงจุดหมาย

ไม่ต้องการอะไรเเล้วละค่ะ 

วัดศรีชุม

เป็นวัดที่ประดิษฐาน พระอจนะ เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยขนาดใหญ่ หน้าตักกว้าง 11.30  เมตร ลักษณะของวิหารสร้างเป็นรูปสี่เหลี่ยมลักษณะคล้ายมณฑป แต่หลังคาพังทลายลงมาหมดแล้ว เหลือเพียงผนังทั้งสี่ด้าน 

ขอบคุณเนื้อหาจาก http://www.sukhothai.go.th/tour/tour_01.htm

วัดพระพายหลวง

จากวัดศรีชุม เราปั่นจักรยานต่อมาเลยค่ะ ตรงไปจนถึงทางแยกซ้ายขวา ก็จัดการเลี้ยวขวาไปเลยยยยยย ปั่นต่อมาอีกแค่นิดเดียวก็ถึงวัดแล้ว ที่สำคัญเจ้าหน้าที่ข้างหน้าน่ารักมากเลยค่ะ ให้ข้อมูลและคำแนะนำดีมาก ถึงจะร้อนก็ไม่เหวี่ยง ยิ้มรับนักท่องเที่ยวตลอดเลย  

วัดพระพายหลวงตั้งอยู่ใกล้กับศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เป็นโบราณสถานขนาดใหญ่ ก่อสร้างก่อนการตั้งเมืองสุโขทัย มีความสำคัญเป็นอันดับสองรองจากวัดมหาธาตุ เพราะมีรูปแบบศิลปกรรมตั้งแต่ยุคเริ่มแรกของสุโขทัย และมีการสร้างเพิ่มเติมในสมัยสุโขทัยตอนปลาย วัดพระพายหลวงจึงเป็นแหล่งรวมงานศิลปกรรมหลายยุคหลายสมัย ผังบริเวณวัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีคูน้ำล้อมรอบ 3 ชั้น คูชั้นนอกเรียก คูแม่โจน มีปรางค์ศิลาแลง 3 องค์เป็นประธานของวัด องค์กลางและองค์ด้านทิศใต้พังเหลือแต่ฐาน เหลือเพียงองค์ด้านเหนือ หน้าบันประดับลายปูนปั้นเป็นศิลปะสมัยสุโขทัยตอนต้นที่งดงามมาก สันนิษฐานว่าสร้างในราวพุทธศตวรรษที่ 18 เป็นศิลปะขอมสมัยบายน (รัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7) บริเวณหน้าปรางค์มีวิหารที่เหลือเพียงเสาใหญ่ศิลาแลง ถาวรวัตถุที่สร้างเสริมต่อขยายออกไปทางด้านหน้าของพระปรางค์สามองค์ เช่น เจดีย์เหลี่ยมที่เหลือเพียงยอดปรักหักพัง และมณฑปประดิษฐานพระพุทธรูปสี่อิริยาบท ได้แก่ นั่ง ยืน เดิน และนอน ปัจจุบันปรักหักพังลงเกือบหมด

ขอบคุณเนื้อหาจาก http://www.info.ru.ac.th/province/Sukhotai/natswppl.htm

หลังจากที่เราได้เเวะวัดพะพายหลงเเล้ว วัดต่อมาที่เราจะไปกันต่อก็คือ วัดสะพานหิน โดยวัดสะพานหินไปไม่ยากค่ะ เพราะเมื่อถึงปากทางออกของวัดศรีชุมเเล้วเราก็จะเจอถนนใหญ่จากนั้นก็เลี้ยวขวาเเล้วปั่นจักรยานตรงต่อไปเล้ยยยยยยยยยยยยย  ปั่นไปได้ประมาณสองกิโลเริ่มหอบเล็กๆเนื่องจากอากาศร้อนมากกกก เเละเส้นทางที่เข้าไปในวัดสะพานหินค่อนข้างที่จะขรุขระ เเต่ไม่เป็นไร ไปถึงวัดคงไม่เหนื่อยมากหรอกกกกกกก   ซะที่ไหนละ!!! ไปพวกเราไปสู้!! เเบบนี้ต้องเดินขึ้นเขา!!

ขอนั่งพักแปป 5555555

จะถึงเเล้วๆๆๆ

ถึงเเล้ว  เย้!!

นอกจากนั้นข้างบนวิวสวยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกก คุ้มค่ามากค่ะที่ขึ้นมาบนนี้ วัดทั้งวัดในวันนั้นมีเเค่พวกเราสองคนเท่านั้นเอง รู้สึกเหมือนเป็นเจ้าของภูเขาทั้งลูก เพราะเงียบมากกกกก 55555 

**ต่อนะคะ 

วัดสะพานหิน

วัดนี้ตั้งอยู่บนเนินเขา สูงประมาณ 200  เมตร บริเวณทางเดินขึ้นโบราณสถานมีทางเดินปูลาดด้วยหินชนวนจากตีนเขาขึ้นไปเป็นระยะทาง 300  เมตร สิ่งสำคัญภายในวัด ได้แก่ พระประธานเป็นพระพุทธรูปยืนขนาดใหญ่ เป็นที่ประดิษฐานพระปางประทานอภัย สูง 12.50  เมตร เรียกว่า “พระอัฏฐารศ”  เเละหลังจากที่พวกเราเดินลงเขากันมาเเล้ว พวกเราก็เห็นป้าย สรีดภงค์ จำได้ว่าตอนเด็กๆสรีดภงค์คือเขื่อนเก็บน้ำสมันสุโขทัย  เฮ้ยยยยยย แกๆๆๆเราอยากไปดู ดังนั้นพวกเราก็เลยปั่นจักรยานกันไปต่อ ไปถามทางชาวบ้านข้างหน้าเอา 

" ลุงคะๆๆ สรีดภงค์ไปอีกไกลไหมคะ??"

" ไปทำไมอ่ะหนู น้ำมันน้อยนะ ไม่มีอะไรเท่าไรหรอกตอนนี้ "

" หนูอยากเห็นอ่ะค่ะ "

" งั้นปั่นจักรยานไปอีกประมาณ 12 กิโลถึงเลย "

คุณพระ! ยกมือทาบอก เเต่เอาวะ! ไหนๆก็มาเเล้ว เราต้องไปต่อ  ปล.ทางไปสรีดภงค์เป็นทางขึ้นเขาตลอดทางเลยนะจ๊ะ

ไหนลุงบอกว่าไม่อะไรไง??  

สวยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก  เห็นเเค่นี้พวกหนูก็หายเหนื่อยเเล้วค่ะ!!

สรีดภงค์

ตั้งอยู่บริเวณเมืองเก่า ทำนบนี้เป็นเขื่อนดิน (คันดิน) สำหรับกั้นน้ำอยู่ระหว่างซอกเขาคือ เขาพระบาทใหญ่ และเขากิ่วอ้ายมา ที่สร้างขึ้นเพื่อกักน้ำ และชักน้ำไปตามคลองส่งน้ำมาเข้ากำแพงเมืองเข้าสระตระพังเงิน ตระพังทอง เพื่อนำไปใช้ในเมือง และพระราชวังในสมัยโบราณ ซึ่งในปัจจุบันกรมชลประทานได้ปรับปรุงบูรณะ และซ่อมแซมขึ้นใหม่

ขอบคุณเนื้อหาจาก  http://www.sukhothai.go.th/tour/tour_01.htm

หลังจากที่เรายืนตากแดดตอนเที่ยงชมบรรยากาศเขื่อนฟินๆกันไปเเล้วก็ถึงเวลาลง บอกก่อนตอนขาลงนี่เเทบไม่ต้องปั่นจักรยานเลย ให้เเรงโน้มถ่วงมันพาไป เเละตัดสินใจว่าจะกลับไปที่พักกันก่อนเเล้วตอนเย็นๆค่อยออกไปปั่นจักรยานเเว้นกันต่อ  เอาจริงๆเเค่วิวข้างทางที่ผ่านก็ฟินเเล้วค่ะ

ชาวบ้านที่สุโขทัยน่ารักมากจริงๆนะคะ

หลังจากจากที่เราได้กลับไปอาบน้ำนอนพักกันจนถึงตอนสี่โมงเย็น พวกเราก็ออกเดินทางไปต่อที่วัดช้างล้อมซึ่งเป็นวัดสุดท้ายของเรานะคะ 

วัดช้างล้อม

เป็นโบราณสถานที่สำคัญ มีเจดีย์ทรงกลมแบบลังกาเป็นประธานของวัด รอบฐานเจดีย์ประดับด้วย   ปูนปั้นเป็นรูปช้างโผล่ครึ่งตัว ด้านหน้ามีฐานวิหารก่อด้วยอิฐ และยังมีฐานกำแพงแก้วก่อด้วยอิฐล้อมรอบ 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.sukhothai.go.th/tour/tour_01.htm

จบเเล้วค่ะกับการเดินทางของพวกเรา ถ้าหากผิดพลาดอะไรไปก็ขอโทษด้วนะคะ เเต่ทั้งนี้ก็เพื่ออยากจะให้ทุกคนได้ลองเที่ยวที่สุโขทัยกันดูค่ะ เเล้วจะพบว่าประเทศของเรามีเเต่ที่สวยๆเเละล้ำค่ามากจริงๆ

** ขอบคุณนะสุโขทัย ที่ทำให้พวกเรามีความสุขมากจริงๆ 

เห็นไหมคะว่าเมืองไทยมีอะไรดีๆ อีกเยอะ ไปเที่ยวสุโขทัยกันนะคะ เมืองประวัติศาสตร์ของไทย เมืองมรดกโลก ที่น่าจดจำ

ขอบคุณข้อมูลจากคุณ สมาชิกหมายเลข 2428153 (Pantip)

นั่งเรือยอชต์เที่ยวทะเลภูเก็ต ต่างกันไม่ใช่แค่หรู  แต่คือความฟินสุดๆ

นั่งเรือยอชต์เที่ยวทะเลภูเก็ต ต่างกันไม่ใช่แค่หรู แต่คือความฟินสุดๆ

อย่าพลาดเข้าชมวังบางขุนพรหม วังที่สวยงามที่สุดในประเทศไทยฟรี!!

อย่าพลาดเข้าชมวังบางขุนพรหม วังที่สวยงามที่สุดในประเทศไทยฟรี!!

เตรียมตัวชมบรรยากาศทุ่งดอกกระเจียวบาน อลังการกับสายหมอก!!

เตรียมตัวชมบรรยากาศทุ่งดอกกระเจียวบาน อลังการกับสายหมอก!!

5 สิ่งห้ามพลาด ไปตราดต้องไปลอง !!

5 สิ่งห้ามพลาด ไปตราดต้องไปลอง !!

อัพเดตล่าสุดเชคให้ชัวร์ก่อนเดินทาง!! กำหนดปิดอุทยานแห่งชาติและที่พักแรม ประจำปี 2560

อัพเดตล่าสุดเชคให้ชัวร์ก่อนเดินทาง!! กำหนดปิดอุทยานแห่งชาติและที่พักแรม ประจำปี 2560

สายฮิปเตอร์ต้องห้ามพลาด!! ที่ถ่ายรูปแนวใหม่ ลานตะบูน จ.ตราด

สายฮิปเตอร์ต้องห้ามพลาด!! ที่ถ่ายรูปแนวใหม่ ลานตะบูน จ.ตราด

10 น้ำตกสวยสุดอลังการในไทยไปเที่ยวได้ท้าลมฝน ไม่ไปถือว่าพลาด!!

10 น้ำตกสวยสุดอลังการในไทยไปเที่ยวได้ท้าลมฝน ไม่ไปถือว่าพลาด!!

Unseen เมืองไทย!! เกาะแก้วแห่งราไวย์ เกาะรูปหัวใจกลางทะเลอันดามัน

Unseen เมืองไทย!! เกาะแก้วแห่งราไวย์ เกาะรูปหัวใจกลางทะเลอันดามัน

"อุ่นไอมาง" ที่พักสุดโรแมนติกกลางหุบเขา

"อุ่นไอมาง" ที่พักสุดโรแมนติกกลางหุบเขา

7 ที่พักแก่งกระจาน มีกิจกรรมทางน้ำแบบจัดเต็ม พร้อมสไลเดอร์สุดมันส์!!

7 ที่พักแก่งกระจาน มีกิจกรรมทางน้ำแบบจัดเต็ม พร้อมสไลเดอร์สุดมันส์!!

5 ร้านอร่อยจัดน่าซัดเรียบ @ตลาดเลียบด่วน

5 ร้านอร่อยจัดน่าซัดเรียบ @ตลาดเลียบด่วน

พาชมแหล่งกำเนิดไร่ชาฉุยฟง แหล่งผลิตชาอันดับหนึ่งของไทย !!

พาชมแหล่งกำเนิดไร่ชาฉุยฟง แหล่งผลิตชาอันดับหนึ่งของไทย !!

เภพาเที่ยว ปราสาทหินพันยอด เกาะเขาใหญ่ จังหวัดสตูล

เภพาเที่ยว ปราสาทหินพันยอด เกาะเขาใหญ่ จังหวัดสตูล

ฝนเริ่มมา ทุ่งนาเขียวขจี ไปสัมผัสบรรยากาศดีๆกับ 5 ที่พักวิวทุ่งนา

ฝนเริ่มมา ทุ่งนาเขียวขจี ไปสัมผัสบรรยากาศดีๆกับ 5 ที่พักวิวทุ่งนา

ประกาศปิดอุทยานแห่งชาติฝั่งอันดามันชั่วคราว เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติตั้งแต่ 16 พ.ค. เป็นต้นไป!!

ประกาศปิดอุทยานแห่งชาติฝั่งอันดามันชั่วคราว เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติตั้งแต่ 16 พ.ค. เป็นต้นไป!!

ประมวลภาพงานประเพณีสุดยิ่งใหญ่บุญบั้งไฟยโสธร ประจำปี 2560

ประมวลภาพงานประเพณีสุดยิ่งใหญ่บุญบั้งไฟยโสธร ประจำปี 2560

6 ของฝากจากไทยที่คนญี่ปุ่นคิดว่าเก๋ เท่ห์ น่ารัก

6 ของฝากจากไทยที่คนญี่ปุ่นคิดว่าเก๋ เท่ห์ น่ารัก

ของอร่อยริมทางไม่ได้มีแค่ที่ข้าวสาร หรือ เยาวราช นะเธอ

ของอร่อยริมทางไม่ได้มีแค่ที่ข้าวสาร หรือ เยาวราช นะเธอ

Unseen ชลบุรี เพราะที่นี่มีอะไรมากกว่าที่คุณคิด!

Unseen ชลบุรี เพราะที่นี่มีอะไรมากกว่าที่คุณคิด!

โนราโรงครู "รากแห่งวัฒนธรรมศรัทธา มรดกอันทรงคุณค่าแห่งด้ามขวานทอง"

โนราโรงครู "รากแห่งวัฒนธรรมศรัทธา มรดกอันทรงคุณค่าแห่งด้ามขวานทอง"

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์