มัณฑะเลย์ - พุกาม อัญมณีเม็ดงาม แห่งลุ่มน้ำอิระวดี ตอนที่ 3

มัณฑะเลย์ - พุกาม อัญมณีเม็ดงาม แห่งลุ่มน้ำอิระวดี ตอนที่ 3

มัณฑะเลย์ - พุกาม อัญมณีเม็ดงาม แห่งลุ่มน้ำอิระวดี ตอนที่ 3

S! Travel

สนับสนุนเนื้อหา

ต่อเนื่องจากตอนที่ 2 เลยนะคะ ตอนนี้ขอตามคุณ spras77 ไปยังวัดและโบราณสถานต่างๆที่มีกระจัดกระจายทั่วเมืองโบราณพุกาม ประเทศเมียนมาร์ กันค่ะ

หลังจากอิ่มท้องและสดชื่นกลับคืนมาอีกครั้ง เราเดินทางไปยังวัดและโบราณสถานต่างๆที่มีกระจัดกระจายทั่วเมืองโบราณพุกาม ว่ากันว่าหากจะอยู่เที่ยวและเรียนรู้ให้ครบ ต้องอยู่ยาวนานกันถึง 3 เดือนและออกเดินทางกันทุกวันเลยทีเดียวครับ

วัดมนุหา (MANUHA TEMPLE) หรือวัดอึดอัด


เสาหงษ์เคียงคู่กับวัดมอญเสมอ

ภายในศาลาKing Manuha จะมีภาพจำลองของพระเจ้ามนูหะ นั่งคู่กับมเหสี ที่ทั้งคู่มีสีหน้ากลุ้มและอึดอัดใจเมื่อต้องตกมาเป้นเชลยที่พุกาม

บาตรทองคำสำหรับผู้ที่ศรัทธา จะได้มีโอกาสปีนขึ้นไปทำบุญ

องค์ประธานมีทั้งหมด 3 องค์ครับ

วัดแห่งนี้เป็นวัดที่สร้างโดยพระเจ้ามนูหะกษัตริย์แห่งมอญเมื่อครั้งถูกจับมาเป็นเชลยพร้อมมเหสีที่เมืองพุกามแห่งนี้ พระโตภายในวิหารที่สะท้อนความอึดอัดคับข้องใจของพระเจ้ามนูหะ

ภายในวิหาร มีพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่มากโดยบริเวณอก ของพระพุทธรูปมีขนาดโตพอง คับสถานที่เพื่อถ่ายทอดแสดงความรู้สึกได้ถึงความอึดอัดที่ทับถมในจิตใจของพระเจ้ามนูหะ ที่ถูกจับตัวมา

สำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวเมืองโบราณพุกาม ในเมียนมาร์นี้ จะมีลัษณะคล้ายๆกับการไปวัดต่างๆทั่วเมียนมาร์ คือการแต่งการต้องสำรวม ไม่นุ่งสั้นและปกปิด อีกทั้งยังห้ามสวมรองเท้าเข้าไปในวัดหรือโบราณสถานต่างๆอีกด้วย ดังนั้นหลายท่านจึงเตรียมผ้าถุง โสร่งจากเมืองไทยมาเองและหลายท่านก็มาแวะซื้อเสียที่เมียนมาร์เลย ที่นี่อากาศร้อนพอสมควรครับ ดังนั้นการสวมใส่เสื้อผ้าสบาย ระบายเหงื่อและความร้อนได้ดี จะทำให้การท่องเที่ยวในเมืองพุกามสบายตัวและสนุกสนานมากยิ่งขึ้น

เจดีย์ชเวซิกอง (SHWEZIGON PAGODA) มีลักษณะเป็นสีทองขนาดใหญ่เป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ที่ศักดิ์สิทธิ์และเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศพม่า โดยเป็นที่เคารพนับถือของชาวเมียนมาร์จำนวนมากในปัจจุบัน

ข้อมูลจาก muangboranjournal ระบุว่า การตกแต่งเจดีย์ในสมัยพุกามนั้นจะไม่นิยมหุ้มแผ่นโลหะและปิดทอง แต่นิยมตกแต่งด้วยแผ่นอิฐเคลือบสีเขียว - เหลือง โดยลักษณะการตกแต่งที่นิยมมากที่สุดคือการปั้นปูนประดับและทาด้วยน้ำปูนขาว

ส่วนการหุ้มแผ่นโลหะและปิดทองเป็นค่านิยมและรูปแบบที่พัฒนาขึ้นภายหลังสมัยพุกามสำหรับกรณีเจดีย์ชเวสิกองนั้น ได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยพระเจ้าบุเรงนอง จึงมีการหุ้มแผ่นโลหะและปิดทองทับตามความนิยมในสมัยนั้น

พระมหาเจดีย์แห่งนี้เป็นสถานที่สำคัญเป็นอันดับสองรองจาก เจดีย์ชเวดากอง ในกรุงย่างกุ้งโดยเป็นศูนย์รวมจิตใจและศรัทธาของชาวพุทธในเมียนมาร์มาช้านานโดยเป็นที่บรรจุพระธาตุสำคัญ 3 ส่วน คือ พระเขี้ยวแก้วที่กษัตริย์แห่งศรีลังกาได้นำมาถวาย พระธาตุกระดูกไหล่ ที่นำมาจากเมืองศรีเกษตร (ใกล้เมืองแปร) และพระธาตุพระนลาฏ (หน้าผาก) นอกจากนี้ที่นี่ยังประกอบไปด้วย "นัต" 37 ตน (เทพ ภูติ ผี) ที่คอยปกปักษ์รักษาที่แห่งนี้

มีความเชื่อถึงความมหัศจรรย์ของพระเจดีย์ชเวซิกอง 9 อย่างดังนี้ สถานที่ตั้งดูเหมือนตั้งอยู่บนเนินเขา แต่จริงๆ อยู่บนพื้นราบเท่ากับสิ่งก่อสร้างอื่นๆ, ฉัตรบนยอดเจดีย์ปักอยู่บนยอดโดย ไม่มีลวดยึดไว้เลย, เมื่อกระดาษทิ้งลงมาจากยอดเจดีย์ จะไม่ปลิวออกจากบริเวณเจดีย์, เงาของเจดีย์จะไม่เกินออกไปจากฐานด้านล่าง, ต้นพิกุลในบริเวณนี้จะออกดอกตลอดปี, คนจะมานมัสการมากเท่าใดไม่เคยเต็ม สามารถรองรับได้หมด, ฝนตกมากน้ำไม่ขังในบริเวณเจดีย์, เมื่อตีระฆังด้านขวา ด้านซ้ายจะไม่ได้ยิน, เมื่อมีเทศกาลประจำปี ไม่เคยมีใครใส่ บาตรได้เป็นคนแรก เพราะถึงจะมาเช้าแค่ไหน แต่ก็จะมีคนใส่บาตรแล้ว (เทวดามาใส่ก่อนเสมอ)

จุดที่น่าสนใจคือศาลาใกล้กับเจดีย์ จะปรากฏภาพสลักพุทธชาดกและสะท้อนวัฒนธรรมความเชื่อของชาวเมียนมาร์ที่ชัดเจน

Wood Carvings at Shwezigon Pagoda, Bagan
เป็นภาพแกะสลักด้วยไม้แบบลอยตัว ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ  แม้ความเชื่อและเรื่องราวพุทธประวัติชาวไทย-เมียนมาร์จะต่างกันไม่มาก แต่ในภาพสลักเหล่านี้ สะท้อนตัวตนและวิธีคิดแบบชาวพม่าครับหลายภาพบอกถึงวิถีชีวิต ของผู้คนได้อย่างดี บางคนนุ่งโจงกระเบน บางคนนุ่งโสร่งแบบพม่า

 

ปรากฏความเชื่อเรื่องพญานาคในลุ่มน้ำอิระวดี

ภาพสลักคนกำลังเล่นพิณพม่า saung guck

เราใช้เวลากับที่นี่นานเป็นพิเศษนอกจากจะเดินไม่รู้จักเหนื่อยแล้ว ที่นี่บริเวณทางเดินยังร่มรื่นเย็นสบาย

หลังจากนั้นเราก็เดินทางต่อกันมาที่ วัดอนันดา (ANANDA TEMPLE )


นักท่องเที่ยวหลายคนเรียกวัดแห่งนี้ว่า Ananda Phaya : The most beatiful TEMPLE in Bagan กันเลยครับ  ความน่าสนใจของที่นี่อยู่ที่วิหารซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในพุกาม มีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส มีมุขยื่นออกไปทั้ง 4 ด้าน แผนผังเหมือนไม้กางเขนแบบกรีก ส่วนที่หน้าทึ่งของวิหารแห่งนี้ก็คือ ช่างได้ทำการส่องแสงสว่างเข้าไปในวิหารเจาะให้ตรงองค์พระประธาน

วัดอนันดา หรือ อนันดากู่พญา ตั้งอยู่ทางตะวันออกของกำแพงเมือง เป็นวัดสีขาวจะมองเห็นได้ชัดเจน

โครงสร้างของวัดอนันดานี้มีระเบียงทางเดินที่ไม่ซับซ้อน มีซุ้มประตูใหญ่สี่ซุ้มขนาดเท่ากันทุกด้านเปิดจากแนวกึ่งกลางกำแพงไปสู่ห้องคูหากลางวิหาร

ด้านบนก่อเป็นแกนทึบสี่เหลี่ยมขึ้นไปรับกับส่วนยอด ที่แกนทึบแต่ละด้านทำรวงเข้าไปเป็นซุ้มพระขนาดใหญ่ ผนังแต่ละด้านยาว 35 เมตร โครงสร้างวิหารมีผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ในซุ้มมีพระพุทธรูปยืนประจำหลักสูง 9.5 เมตร ประดิษฐานอยู่ทั้งสี่ซุ้ม แทนองค์พระอดีตพุทธเจ้าทั้งสี่

ภายในวิหารมีพระพุทธรูปยืนที่แกะสลักด้วยไม้สัก ประดิษฐานอยู่ทั้งสี่ทิศ ที่ทำช่องให้แสงส่องสว่างเฉพาะองค์พระพุทธรูปซึ่งพระพักตร์ของพระองค์นั้นมีรอยยิ้มปรากฏเสมอ

พระโคตมพุทธเจ้า ทางด้านทิศตะวันตก(องค์ใหม่)

พระโกนาคมพุทธเจ้า ทางทิศตะวันออก(องค์ใหม่)

พระกัสสปพุทธเจ้า ทางทิศใต้(องค์เดิม)

พระกกุสันโธพุทธเจ้า ทางทิศเหนือ(องค์เดิม)

ผนังภายในแต่ละทิศมีพระพุทธรูปปางต่างๆ รายล้อมกว่า 1,800 องค์

เสียดายที่ภาพเขียนสีจิตรกรรมที่ฝาผนังถูกทำลาย ลบเลือนด้วยการทาสีขาวทับโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ปัจจุบันเหลือเพียงซุ้มประตูเดียวที่ยังอยู่

เมืองพุกาม เมืองแห่งทะเลเจดีย์เมืองพุกามโบราณมีที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำอิระวดี โดยปัจจุบันเหลือเพียงกำแพงเมืองด้านในและด้านตะวันออกเท่านั้น

มีข้อมูลว่าแท้จริงแล้วจำนวนเจดีย์ที่แท้จริงนั้นมีมากกว่า 10,000 องค์ แต่เมื่อเวลาผ่านไปทำให้เจดีย์เหลืออยู่ประมาณ 4,000 องค์เท่านั้น เชื่อกันว่าส่วนใหญ่ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ด้วยเชื่อว่าเมืองพุกามอยู่ในเขตแห้งแล้ง จึงน่าจะทำให้เจดีย์ต่างๆไม่ได้รับความเสียหายจากธรรมชาติมากนัก

สิ่งปลูกสร้างต่างๆในเมืองโบราณพุกามนั้น ถูกสร้างขึ้นด้วยอิฐเป็นหลัก

พุกามนั้นมีความเจริญสูงสุดเพราะความศรัทธาในพระพุทธศาสนาของกษัตริย์ ซึ่งหลายพระองค์นิยมสร้างเจดีย์เพื่อเสริมสิริมงคลในรัชกาลของตนปัจจุบันทางการของเมียนมาร์ได้เสนอชื่อเมืองโบราณพุกามขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกตามกลุ่มเมืองอาณาจักรพะยู ซึ่งได้รับการประกาศจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกแห่งใหม่และเป็นแหล่งมรดกโลกแห่งแรกของประเทศเมียนมาร์

ที่นี่นักท่องเที่ยวต่างมีจุดหมายที่จะมาชมพระอาทิตย์ตกดิน / พระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้ากัน

นักท่องเที่ยวจากจุดต่างๆ พากันมุ่งตรงมาจับจองที่ แถบนี้จึงคึกคักมีของมาขายมากมาย

แม่ค้าพลอยได้ขายของ

บนเจดีย์ต่างแน่นขนัดในทุกชั้น

เพื่อรอชมทัศนีย์ภาพ

เรารีบกลับลงมาแบบ งง งง มีคำถามมากมายเกิดขึ้นตามมา มีข้อขัดแย้งในตัวเองเกิดขึ้น
บางทีการที่นักท่องเที่ยวปีนขึ้นไปนั่ง ปีนป่าย ห้อยขาเหยียบย่ำในวัด สถูป โบราณสถานเหล่านี้เหมาะสมแล้วหรือไม่

หรือที่สถานที่เหล่านี้ เอาเข้าจริงๆไม่ได้มีความหมายในทางพระพุทธศาสนมากนัก หลายสถานที่ถูกสร้างไว้เพื่อบูชานัต หรือสร้างไว้เพื่อเหตุผลอื่นๆที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการบุชา สืบทอดพระพุทธศาสนา

หรือทางการเมียนมาร์ จำเป็นต้องการ บริหารที่ทางเพื่อการนี้โดยเฉพาะ เพื่อเตรียมการตีตรารับรองมาตรฐานเป็นเมืองมรดกโลก ไม่เช่นนั้นสถานที่เหล่านี้จะไม่แตกต่างกับการเป็น " สวนสนุก หรือ Adventhure/Amazing  Theme Park " ไปในที่สุด  

มีข้อมูลว่าทางการเมียนมาร์กำลังร่วมกับภาคเอกชนเพื่อสร้างหอคอย Nann Myint Tower สูง 61 เมตรเพื่อเป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกดินท่ามกลางหมู่ทะเลเจดีย์โดยมีแม่น้ำอิรวะดีเป็นฉากหลัง ซึ่งได้ต่หวังว่าสิ่งต่างๆเหล่านี้ที่กำลังจะสร้างขึ้นจะไม่กลายเป็นทัศนอุดจาด สิ่งปลูดสร้างที่ทำลายบรรยากาศที่สวยงาม หวังแต่ว่าจะสร้างสอดคล้องกับธรรมชาติและสิ่งปลูกสร้างโดยกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกัน

มื้อเย็นวันนี้เรายังคงอยู่ท่ามกลางกลิ่นอายวัฒนธรรมในเมืองพุกามโบราณ

อาหารรสชาดธรรมดา แต่การมีโอกาสร่วมโต๊ะกับศิษย์พี่น้อง ที่ร่วมรอนแรมมันก็ได้ทำให้มื้อนั้นพิเศษขึ้นมาอีกครับ

ร้านอาหารแห่งนี้มีฉากหลังเป็นทะเลเจดีย์ ที่เปิดไฟสะท้อนให้เห็นอย่างสวยงาม ขับกล่อมด้วยการร่ายรำและการแสดงหุ่นกระบอก จัดเป้นมื้อประทับใจอีกมื้อสำหรับทริปนี้ครับ

คืนนี้เราพักอยู่ในเขตพุกามเมืองใหม่ ที่เป็นเขตเศรษฐกิจของเมืองครับ
Bawga Theddi Hotel

ดึกแล้วที่นี่โซนแถบนี้ค่อนข้างเงียบสงบครับ

เราเลือกที่จะเข้านอนกันโดยเร็วแทน

ยามเช้าที่นี่สดชื่นครับ อากาศกำลังดี

บอลลูนยามเช้าลอยผ่านย่านชุมชนที่พักของนักท่องเที่ยว เพื่อให้บริการทุ่งทะเลเจดีย์

อาหารเช้าก่อนเดินทางเที่ยวพุกามอีกครึ่งวัน ก่อนตรงสู่มัณฑะเลย์ในบ่ายๆครับ

บริการสระว่ายน้ำและสปา

ตอนหน้าเรามาติดตามการเดินทางออกจากที่พักและแวะเที่ยวพุกามอีกนิดหน่อยแวะเดินเล่นที่ตลาดยองอูอีกเล็กน้อยก่อนออกเดินทางเข้าสู่มัณฑะเลย์กันค่ะ ติดตามตอนที่ 4 ได้ที่ลิงค์นี้ค่ะ http://travel.sanook.com/1395501/

ขอบคุณข้อมูลจากคุณ spras77

Advertisement Replay Ad
ศรีลังกา สวรรค์บนพื้นพิภพ (ตอนแรก)

ศรีลังกา สวรรค์บนพื้นพิภพ (ตอนแรก)

ชม 11 เมืองเล็กๆ จากทั่วโลกที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต!!

ชม 11 เมืองเล็กๆ จากทั่วโลกที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต!!

ชมความยิ่งใหญ่ของปราสาทนกกระเรียนขาว Tsuruga Castle

ชมความยิ่งใหญ่ของปราสาทนกกระเรียนขาว Tsuruga Castle

นักเดินทางโหวต “สกอตแลนด์” เป็นประเทศสวยที่สุดในโลก

นักเดินทางโหวต “สกอตแลนด์” เป็นประเทศสวยที่สุดในโลก

เคยเห็นกันมั้ย? รวม 10 เทศกาลสุดแปลกจากทั่วทุกมุมโลกที่ต้องไปให้ได้สักครั้ง

เคยเห็นกันมั้ย? รวม 10 เทศกาลสุดแปลกจากทั่วทุกมุมโลกที่ต้องไปให้ได้สักครั้ง

หมู่บ้านโบราณโออุจิ จูกุ เมืองโบราณสมัยเอโดะที่ซ่อนตัวอยู่หลังม่านหมอก!!

หมู่บ้านโบราณโออุจิ จูกุ เมืองโบราณสมัยเอโดะที่ซ่อนตัวอยู่หลังม่านหมอก!!

สำรวจบ่อน้ำ 5 สีแห่ง Fukushima สวยงามเพียงใดทำไมถึงได้เป็น Unseen Japan!!

สำรวจบ่อน้ำ 5 สีแห่ง Fukushima สวยงามเพียงใดทำไมถึงได้เป็น Unseen Japan!!

น้ำตกมหัศจรรย์แห่งเมือง Fukushima "Tatsusawa Fudo Waterfall"

น้ำตกมหัศจรรย์แห่งเมือง Fukushima "Tatsusawa Fudo Waterfall"

สุดฟินกับบุฟต์เฟ่ลูกพีชเก็บสด ๆ จากต้นที่เมือง Fukushima ราคาไม่ถึง 300 บาท !!

สุดฟินกับบุฟต์เฟ่ลูกพีชเก็บสด ๆ จากต้นที่เมือง Fukushima ราคาไม่ถึง 300 บาท !!

6 สถานที่ต้องไปเยือน ถ้าเป็นแฟน “Game of Thrones”

6 สถานที่ต้องไปเยือน ถ้าเป็นแฟน “Game of Thrones”

10 อันดับเครื่องเล่นสุดฮิตใน USJ ประจำปี 2017

10 อันดับเครื่องเล่นสุดฮิตใน USJ ประจำปี 2017

15 แหล่งท่องเที่ยว “มรดกโลก” ที่ต้องห้ามพลาด!

15 แหล่งท่องเที่ยว “มรดกโลก” ที่ต้องห้ามพลาด!

แบกเป้เที่ยวลาวเหนือ หนองเขียว ผาแดง เมืองงอยใหม่!!

แบกเป้เที่ยวลาวเหนือ หนองเขียว ผาแดง เมืองงอยใหม่!!

ไม่อยากถูกตราหน้า “นักท่องเที่ยวยอดแย่” ศึกษาข้อมูลก่อนเที่ยว!

ไม่อยากถูกตราหน้า “นักท่องเที่ยวยอดแย่” ศึกษาข้อมูลก่อนเที่ยว!

ทริปชวนฝันสวรรค์ลาวใต้!!

ทริปชวนฝันสวรรค์ลาวใต้!!

ความสวยงามที่น่ากลัวของแอ่งน้ำร้อนในอุทยานฯ เยลโลว์สโตน

ความสวยงามที่น่ากลัวของแอ่งน้ำร้อนในอุทยานฯ เยลโลว์สโตน

เตรียมแพลนกันรัวๆ กับ 10 เมืองน่าเที่ยวที่ไม่ธรรมดา แถมไม่เปลืองงบประมาณ

เตรียมแพลนกันรัวๆ กับ 10 เมืองน่าเที่ยวที่ไม่ธรรมดา แถมไม่เปลืองงบประมาณ

รวมโปรโมชั่น ที่เที่ยว ที่พัก งานเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก ครั้งที่ 21 ลด แลก แจก แถมกระจาย!!

รวมโปรโมชั่น ที่เที่ยว ที่พัก งานเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก ครั้งที่ 21 ลด แลก แจก แถมกระจาย!!

น้ำตกคอนพะเพ็ง "ไนแองการ่าแห่งลาวใต้ " ยิ่งใหญ่ อลังการเหนือคำบรรยาย!!

น้ำตกคอนพะเพ็ง "ไนแองการ่าแห่งลาวใต้ " ยิ่งใหญ่ อลังการเหนือคำบรรยาย!!

16 ร้านอาหารโปรดในฮ่องกง (ที่ทำไม) ต้องกลับไปซ้ำแล้วซ้ำอีก

16 ร้านอาหารโปรดในฮ่องกง (ที่ทำไม) ต้องกลับไปซ้ำแล้วซ้ำอีก

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์