วันฮาโลวีน หลอนกับ 10 ตุ๊กตาอาถรรพ์ในตำนาน @Ripley's Haunted Adventure

วันฮาโลวีน หลอนกับ 10 ตุ๊กตาอาถรรพ์ในตำนาน @Ripley's Haunted Adventure

วันฮาโลวีน หลอนกับ 10 ตุ๊กตาอาถรรพ์ในตำนาน @Ripley's Haunted Adventure

S! Travel

สนับสนุนเนื้อหา

เชื่อว่าในวัยเด็กของใครหลายคนคงจะมีตุ๊กตาสักตัวเป็นของเล่นแสนรัก เล่นด้วยทุกวันจนเกิดเป็นความผูกพัน สำหรับบางคนตุ๊กตาตัวน้อยนั้นก็อาจกลายเป็นเพื่อนรักตลอดกาลไปได้เลย

แล้วจะเป็นเรื่องที่น่ากลัวและน่าเสียใจแค่ไหน หากตุ๊กตาสุดรักกลายเป็นตุ๊กตาสุดหลอนไปได้ เมื่อเทศกาลปีนี้ พิพิธภัณฑ์ริบลีส์ บีลีฟ อิท ออร์ นอท พัทยา เตรียมเปิดตำนานความหลอนของ 10 ตุ๊กตาอาถรรพ์ จากเรื่องจริงอันน่าสะพรึงกลัวที่ถูกโจษจันไปทั่วโลก ในงานเฮอเรอร์ ออฟ ฮาโลวีน ตอน เกาะตุ๊กตาผี เพิ่มความสยองขวัญให้กับโกดังผีสิง ให้กลายเป็นเกาะตุ๊กตาผีสิงสุดเฮี้ยนของประเทศเม็กซิโก

นายสมพร นาคซื่อตรง ผู้บริหารริบลีส์ บีลีฟ อิท ออร์นอท ได้พูดถึงแรงบันดาลใจในการจัดงาน Horrors of Halloween ตอน Island of the Haunted Dolls หรือ เกาะตุ๊กตาผี ว่า"พิพิธภัณฑ์ริบลีส์ บีลีฟ อิท ออร์ นอท พัทยา เป็นที่รวบรวมเรื่องราวแปลกประหลาดเหลือเชื่อจากทั่วทุกมุมโลกเพื่อเผยแพร่แก่ผู้สนใจอยู่แล้ว

เทศกาลฮาโลวีนปีนี้เราจึงคัดเลือกตุ๊กตาที่ขึ้นชื่อว่าน่าสะพรึงกลัวที่สุดในโลก 10 ตัว ที่เชื่อกันว่าเป็นตุ๊กตาอาถรรพ์หรือตุ๊กตาผีสิง ซึ่งเฮี้ยนจนเจ้าของหลอนมาแล้ว

โดยนำตุ๊กตาตัวจำลองมาจัดแสดง ซึ่งก็น่าเสียดายที่เรานำตุ๊กตาตัวจริงมาไม่ได้เพราะหลายตัวก็ถูกเก็บไว้ในตู้กระจกปิดล็อคอย่างดีตามพิพิธภัณฑ์ ถึงขั้นมีคำเตือนห้ามผู้มาเยี่ยมชมจับสัมผัสหรือลบหลู่

เพราะเชื่อว่ายังคงสามารถทำให้เกิดเรื่องราวประหลาดที่ไม่สามารถอธิบายได้แก่ผู้ที่พบเห็นพวกมันได้ เป็นต้น" 

ระหว่างอดใจรอจะไปชมเกาะตุ๊กตาผีและตุ๊กตาอาถรรพ์ทั้ง 10 ที่พิพิธภัณฑ์ริบลีส์ฯ ในช่วงฮาโลวีนนี้ ก็มาแง้มประตูเปิดตำนานทำความรู้จักตุ๊กตาทั้ง 10 กันก่อนดีกว่า เริ่มจากตัวแรก...


1. ตุ๊กตาผ้าแอนนาแบลล์ เรื่องจริงสุดหลอนจนถูกนำไปสร้างเป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์เขย่าขวัญเรื่อง The Conjuring ในปีที่ผ่านมา ซึ่งก็น่าสนใจจนนำไปถูกสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง Annabelle ที่กำลังเข้าฉายในโรงตอนนี้

เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1970 เมื่อแม่ของดอนนาซื้อตุ๊กตาผ้าตัวหนึ่งให้ในวันเกิดของเธอ หลังจากนั้นเธอจึงค่อย ๆ สังเกตเห็นตุ๊กตาแอนนาเบลล์เปลี่ยนท่าทาง ย้ายที่เองได้ และทำร้ายเพื่อนของเธอ เธอจึงยกตุ๊กตาตัวนี้ให้กับเอ็ดและรอเรน วอร์เรน ผู้เชี่ยวชาญด้านเรื่องลึกลับให้ไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ออคคัลท์ ที่รัฐคอนเนคติกัต ซึ่งทั้งคู่ก็เกือบเอาชีวิตไม่รอดขณะย้ายตุ๊กตาตัวนี้

ปัจจุบันแอนนาเบลล์ถูกกักไว้ตู้กระจกที่สร้างขึ้นพิเศษ เพื่อไม่ให้เธอออกมาเพ่นพ่านและสร้างเรื่องร้าย ๆ แก่ผู้เข้าชมอีก


2. ตุ๊กตาผีสิงโรเบิร์ต ในปี 1906 พี่เลี้ยงของเด็กชายโรเบิร์ตให้ตุ๊กตาตัวนี้กับเขา เด็กชายชอบมันมากจึงให้ใช้ชื่อเดียวกับเขาและอยู่ด้วยกันตลอดเวลา

ต่อมาตุ๊กตาเริ่มมีเสียงพูดคุยตอบกลับ เริ่มเฮี้ยนหนักขึ้นโดยทำข้าวของเสียหาย บางคืนเด็กชายตื่นขึ้นมาหวีดร้องด้วยความหวาดกลัว เพื่อนบ้านเห็นตุ๊กตาพยักหน้า กระพริบตา และลอยได้เอง หลังจากเด็กชายเสียชีวิตในอีกไม่กี่ปีต่อมา ตุ๊กตาโรเบิร์ตจึงถูกเก็บไว้ในห้องใต้หลังคา วันหนึ่งลูกสาวของคนที่มาซื้อบ้านต่อก็กรีดร้องกลางดึกพร้อมข้าวของกระจุยกระจาย และบอกว่าโรเบิร์ตพยายามจะฆ่าเธอ

ปัจจุบันโรเบิร์ตถูกเก็บในตู้แก้วที่พิพิธภัณฑ์ฟอร์ท อีท มาร์เทลโล ถ้ามันพอใจจะถูกถ่ายรูปก็มักจะเอียงคอไปด้านหนึ่ง ถ้าไม่พอใจล่ะก็... 

3. แมนดี้ ตุ๊กตาหน้าร้าว ตุ๊กตาเด็กหญิงเสื้อผ้าขาดวิ่นดูเก่าสกปรกอายุกว่าร้อยปีตัวนี้ ตามตัวมีแต่รอยชำรุดและมีใบหน้าแตกร่อนได้ถูกมอบให้แก่พิพิธภัณฑ์เควสเนล แคนาดา ตั้งแต่ปี 1991

เจ้าของเดิมบอกว่าเธอมักจะได้ยินเสียงเด็กร้องไห้ตอนกลางคืนจากชั้นใต้ดินที่ตุ๊กตาตัวนี้ถูกเก็บไว้อยู่บ่อย ๆ เมื่อมอบให้พิพิธภัณฑ์ก็ไม่ได้ยินเสียงร้องไห้นั้นอีก แต่กลับมีเรื่องประหลาดเกิดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์แทน เช่น ข้าวของถูกย้ายและหายไป มีรายงานว่าแขกที่เขาชมไม่สามารถถ่ายวีดีโอเธอได้ และถูกสายตาจ้องมองอยู่ทุกฝีก้าว


4. ฮาโรลด์ ตุ๊กตาผีสิงตัวแรกที่ถูกขายในอีเบย์ ฮาโรลด์ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1930 มันเคยถูกใช้ถ่ายหนังสั้นเรื่องหนึ่งซึ่งมีคนเห็นว่ามันค่อย ๆ ขยับเองได้โดยที่ไม่มีใครไปแตะต้อง

จากนั้นก็ถูกเปลี่ยนมือมาเรื่อย ๆ โดยทุกคนที่เป็นเจ้าของล้วนบอกว่าตนเองเจอกับเหตุการณ์ประหลาดและความเจ็บป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ เรื่องราวของฮาโรลด์ถูกพูดถึงกันอย่างกว้างขวางในเว็บบอร์ดเรื่องเหนือธรรมชาติ

โดยเจ้าของรายล่าสุดคือ แอนโธนี ควินาตา ซึ่งซื้อมันมาจากอีเบย์เมื่อปี ค.ศ. 2004 ก็ยังคงรอพิสูจน์อาถรรพ์ของฮาโรลด์ แน่นอนว่าเธอเองก็เริ่มรู้สึกว่าตุ๊กตาตัวนี้ขยับได้เอง และคนรอบข้างที่เกี่ยวข้องก็มีอาการเจ็บป่วย


5. ปูป้า ตุ๊กตาที่ทำจากเส้นผมของคน ในปี ค.ศ.1920 เด็กหญิงชาวอิตาเลี่ยนได้ตุ๊กตาผมสี บลอนด์เข้มซึ่งทำมาจากเส้นผมของคนจริง ๆ มา พร้อมตั้งชื่อให้มันว่า ปูป้า

เธอผูกพันกับมันยาวนานตลอดชีวิต และมักจะเล่าให้หลาน ๆ ฟังว่า ปูป้าเป็นตุ๊กตาที่มีชีวิตจริง ๆ มันเป็นเพื่อนแท้ที่เคยช่วยชีวิตของเธอไว้ด้วย

หลังจากที่เธอเสียชีวิตลงในปี ค.ศ. 2005 ตุ๊กตาปูป้าจึงถูกเก็บไว้ในกล่องกระจกใส แต่ไม่นานคนในบ้านก็เริ่มรู้สึกแปลก ๆ ได้ยินเสียงคนเคาะกระจกและสังเกตเห็นปูป้าเปลี่ยนสีหน้าท่าทางอยู่เสมอ


6. เอมิเลีย ตุ๊กตาพูดได้ เป็นตุ๊กตาที่กษัตริย์อัมเบอร์ โต แห่งอิตาลี ได้มอบให้กับอัลวาโด เบลลินา นายทหารคนสนิท ก่อนที่ทั้งสองจะจบชีวิตลงด้วยการถูกสังหารเพื่อล้มล้างบัลลังค์

ตุ๊กตาตัวนี้จึงตกเป็นของมารี ลูกสาวของอัลวาโด โดยตั้งชื่อให้มันว่า เอมิเลีย มารีและตุ๊กตาใช้ชีวิตระหกระเหินหนีภัยสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ด้วยกันตลอด

เธอบอกว่าเอมิเลียกระพริบตาและขยับแขนเองได้ ทว่าตุ๊กตาก็สูญเสียแขนทั้งสองข้าง หนังศรีษะและเส้นผมบางส่วน รวมทั้งกล่องส่งเสียงพูดจากแรงระเบิดช่วงสงคราม แต่มารียังกลับได้ยินเสียงเอมิเลียพูดเตือนสติเธอหลายครั้ง

หลังจากมารีเสียชีวิตลงตุ๊กตาตัวโปรดของเธอก็อยู่ตกในการดูแลของลูกสาว ทุกวันนี้ลูกสาวเธอก็ยังคงได้ยินเสียงตุ๊กตาพูดอยู่บ่อยครั้งเช่นกัน

7. เมอร์ซี่ ตุ๊กตาผีสิง เมื่อไม่นานมานี้ เชอรี่ คุน ตัดสินใจซื้อตุ๊กตาเมอร์ซี่ที่ถูกล่ำลือกันว่าเฮี้ยนนัก เมื่อเธอต้องการท้าพิสูจน์ก็ต้องขนหัวลุกจริง ๆ

หลังจากถ่ายรูปเมอร์ซี่ด้วยกล้องวัดพลังงานก็ได้เห็นแสงพลังงานปรากฏบนรูป จากนั้นวิทยุก็ดังขึ้นเอง มีวันหนึ่งจู่ ๆ ตุ๊กตาตัวนี้ก็ตกลงมาจากที่สูงด้วยท่ายืนแบบคนซะด้วย

ในที่สุดเชอรี่ คุน ก็ทนหลอนไม่ไหวจึงแยกเมอร์ซี่ไว้ห่างจากตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


8. คริสตินา ตุ๊กตาผู้รักสงบ ก่อนหน้านี้มีแม่คนหนึ่งซื้อตุ๊กตาตัวนี้จากร้านขายของเก่า Red Barn รัฐเทกซัส และมอบมันให้แก่ลูกสาววัย 6 ขวบ เด็กหญิงตั้งชื่อให้มันว่า คริสติน่า เธอรักมันมากและพามันไปโรงเรียนด้วย

แต่จากนั้นตุ๊กตาคริสติน่าก็บอกเธอว่าเบื่อที่จะไปโรงเรียนทุกวัน เมื่อเพื่อนของเธอทำขาตุ๊กตาหัก เธอยืนยันจะจัดงานศพฝังเท้าที่หักตามความต้องการของตุ๊กตา คืนหนึ่งเธอร้องให้กลางดึกบอกว่า คริสติน่าโดนมดรุมกัดเท้า เมื่อขุดเท้าที่ฝังขึ้นมาจึงพบว่ามีมดรุมอยู่ที่เท้าหักของตุ๊กตาอยู่จริง

ในที่สุดแม่ของเธอก็แอบนำตุ๊กตาเก็บใส่หีบซ่อนไว้ จนกระทั่งผ่านไปนาน คริสติน่าจึงถูกนำออกขายทางอีเบย์ และชาน่า เจอร์แมน นักพิสูจน์เรื่องลี้ลับก็ได้ซื้อมันมา ซึ่งชาน่าก็สังเกตได้ว่าตุ๊กตาตัวนี้มีอะไรแปลกๆ อยู่จริง


9. คิคุโกะ ตุ๊กตาญี่ปุ่นผมยาวเองได้ เด็กหญิงคิคุโกะได้รับตุ๊กตาตัวนี้จากพี่ชายตอนอายุ 3 ขวบ เธอรักมันมาก แต่จากนั้นไม่นานเธอก็ล้มป่วยและเสียชีวิตลง ตุ๊กตาตัวนี้จึงถูกนำไปไว้กับป้ายวิญญาณของเธอเพื่อให้อยู่เป็นเพื่อนเล่นกัน

ต่อมาป้ายวิญญาณและตุ๊กตาได้ถูกย้ายไปฝากไว้ที่วัดมันเนน เมื่อพี่ชายกลับจากสงครามในอีก 8 ปีต่อมา จึงพบว่าตุ๊กตาที่เคยผมสั้นกลับมีผมยาวเลยไหล่ และปากของที่เคยหุบสนิทกลับเผยอยิ้มขึ้นมาด้วย

ปัจจุบัน ในวันที่ 21 มีนาคมของทุกปี ที่วัดมันเนนจะทำพิธีตัดผมที่ปรกหน้าของตุ๊กตาออกพร้อมทั้งเปลี่ยนกิโมโนให้ใหม่ โดยผมที่ตัดแล้วก็ยังคงยาวขึ้นใหม่ในทุก ๆ ปี


10. ตุ๊กตารัสเซีย Katja มีตำนานเล่าว่าตุ๊กตาตัวนี้สร้างขึ้นจากเถ้ากระดูกของของเด็กทารกที่ผสมกับดิน

เหตุจากในปี 1730 เมื่อนางสนมในพระเจ้าซาร์คลอดลูกออกมาเป็นเด็กหญิงที่ไม่สมบูรณ์เด็กจึงถูกเผาทั้งเป็น

ว่ากันว่าที่ตุ๊กตาตัวนี้เฮี้ยนนักก็เนื่องจากคำสาปของเด็กน้อยที่ทุกข์ทรมานจากเปลวเพลิง หากผู้ใดจ้องตา Katja เป็นเวลา 20 วินาทีแล้ว Katja กระพริบตาให้ล่ะก็ แสดงว่าจะเจอกับโชคร้ายแน่นอน

นี่เป็นเพียงตุ๊กตา 10 ตัวที่แค่ได้ฟังเรื่องราวก็ชวนให้ขนหัวลุก ซึ่งบนโลกอันกว้างใหญ่ใบนี้คงยังจะมีตุ๊กตาที่น่ากลัวอีกมากมายหลายตัวนัก โดยส่วนใหญ่แล้วตุ๊กตาเป็นสิ่งที่คู่กับเด็ก ๆ แต่ในขณะเดียวกันมันก็มักจะถูกส่งมอบเป็นของขวัญและเป็นของสะสมของทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ดังนั้นตุ๊กตาจึงเป็นตัวแทนความทรงจำของเจ้าของ ซึ่งก็คงไม่ได้มีแต่ความทรงจำที่สวยงามเท่านั้นแน่นอน บรรดาตุ๊กตาที่ล่ำลือกันว่ามีอาถรรพ์ มีผีสิงเหล่านี้เองก็อาจจะบรรจุความทรงจำที่เลวร้ายของใครสักคนเอาไว้ก็เป็นได้

"ทางพิพิธภัณฑ์ริบลีส์ บีลีฟ อิท ออร์นอท พัทยา เราอยากให้ตุ๊กตาผีเหล่านี้เป็นตุ๊กตาชุดสุดท้ายที่จะบรรจุความทรงจำอันเจ็บปวดไว้ ซึ่งก็อยากให้ทุกคนที่ได้มาชมหรือทราบเรื่องราวของตุ๊กตาที่เรานำมาจัดนิทรรศการช่วยกันสร้างเรื่องราวและความทรงจำที่ดีแก่เด็ก ๆ รวมทั้งคนรอบข้างเพื่อไม่ให้มีตุ๊กตาผีหรือตุ๊กตาที่บรรจุความทรงจำอันเลวร้ายตัวใหม่เกิดขึ้นมาอีก" คุณสมพร นาคซื่อตรง กล่าวทิ้งท้าย


ผู้ที่สนใจเรื่องราวของตุ๊กตาอาถรรพ์ทั้ง 10 ก็อย่าพลาดไปรับชมรวมทั้งร่วมกิจกรรม Horrors of Halloween: Island of the Haunted Dolls ตอน เกาะตุ๊กตาผี กันได้ที่ Ripley's Haunted Adventure โกดังผีสิง ชั้น 2 ศูนย์การค้า Royal Garden Plaza Pattaya

รวมทั้งสามารถร่วมส่งตุ๊กตาสยองขวัญเข้าร่วมประกวดชิงรางวัลรวมมูลค่ากว่า 120,000 บาท กันได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 20 ตุลาคม

โดยผลงานที่ส่งเข้าประกวดจะถูกนำมาจัดแสดงให้ชมกันตั้งแต่วันที่ 20 - 31 ตุลาคมนี้

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 038-710-294-8 หรือรับชมรายละเอียดได้ที่ www.ripleysthailand.com

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

Advertisement Replay Ad
ตามหาวิวสวรรค์บนดิน "ดอยพาวี" เขตรอยต่อชายแดนไทย-พม่า

ตามหาวิวสวรรค์บนดิน "ดอยพาวี" เขตรอยต่อชายแดนไทย-พม่า

One Day Trip ปราจีนบุรี-นครนายก ชมทุ่งดอกหงอนนาค และวิวทุ่งนา ณ ภูกระเรี่ยง!!

One Day Trip ปราจีนบุรี-นครนายก ชมทุ่งดอกหงอนนาค และวิวทุ่งนา ณ ภูกระเรี่ยง!!

เกาะขามเปิดให้เที่ยวแล้ว วันเสาร์ที่ 23 กันยายนนี้เปิดให้เข้าชมวันแรก!!

เกาะขามเปิดให้เที่ยวแล้ว วันเสาร์ที่ 23 กันยายนนี้เปิดให้เข้าชมวันแรก!!

ทำความรู้จักกับ "บุรีรัมย์" เมืองธรรมดาที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวจุดมุ่งหมายของคนทั่วโลก!!

ทำความรู้จักกับ "บุรีรัมย์" เมืองธรรมดาที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวจุดมุ่งหมายของคนทั่วโลก!!

พิชิตน้ำตกหมันแดง ตามหาขุมทรัพย์แห่งธรรมชาติ "ดอกลิ้นมังกร"

พิชิตน้ำตกหมันแดง ตามหาขุมทรัพย์แห่งธรรมชาติ "ดอกลิ้นมังกร"

อดีตและปัจจุบัน โลกคู่ขนานผ่านรูปถ่ายและสถานที่!!

อดีตและปัจจุบัน โลกคู่ขนานผ่านรูปถ่ายและสถานที่!!

ตามรอยละคร "รากนครา" พาเที่ยวอุโมงค์ลึกลับแห่งวัดอุโมงค์จังหวัดเชียงใหม่!!

ตามรอยละคร "รากนครา" พาเที่ยวอุโมงค์ลึกลับแห่งวัดอุโมงค์จังหวัดเชียงใหม่!!

10 สถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดในประเทศไทย!!

10 สถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดในประเทศไทย!!

Nood Fest กินเส้น อร่อยซ่าด้วยกันกับโค้ก

Nood Fest กินเส้น อร่อยซ่าด้วยกันกับโค้ก

เตรียมปิดให้เข้าชมอย่างถาวร!! พระที่นั่งอนันตสมาคม ความงดงามที่ควรค่าไปเห็นด้วยตาตนเองสักครั้ง

เตรียมปิดให้เข้าชมอย่างถาวร!! พระที่นั่งอนันตสมาคม ความงดงามที่ควรค่าไปเห็นด้วยตาตนเองสักครั้ง

มหัศจรรย์วัดร่องเสือเต้น ในมุมมองที่หลายคนอาจยังไม่เคยเห็น!!

มหัศจรรย์วัดร่องเสือเต้น ในมุมมองที่หลายคนอาจยังไม่เคยเห็น!!

เตรียมร่วมงานประเพณีสุดยิ่งใหญ่ "อุ้มพระดำน้ำ ที่เดียวในโลก" ณ จังหวัดเพชรบูรณ์ 19-23 ก.ย.

เตรียมร่วมงานประเพณีสุดยิ่งใหญ่ "อุ้มพระดำน้ำ ที่เดียวในโลก" ณ จังหวัดเพชรบูรณ์ 19-23 ก.ย.

ย้อนเวลาสู่อดีตกับ Street Art ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย้อนเวลาสู่อดีตกับ Street Art ย่านเมืองเก่าสงขลา

นนทบุรี “มหกรรมของดีอีสานกลาง” สู่ชุมชนเมือง ช็อป ชิม ชม ตระการตา

นนทบุรี “มหกรรมของดีอีสานกลาง” สู่ชุมชนเมือง ช็อป ชิม ชม ตระการตา

พาทัวร์บ้านนาแห้วมรดกทางวัฒนธรรมของจังหวัดเลย

พาทัวร์บ้านนาแห้วมรดกทางวัฒนธรรมของจังหวัดเลย

ความงดงามที่ซุกซ่อนอยู่ในเมืองอันแสนสงบ "อุทัยธานี"

ความงดงามที่ซุกซ่อนอยู่ในเมืองอันแสนสงบ "อุทัยธานี"

ถ้ำลอด ถ้ำผีหัวโต พายเรือมุดถ้ำตามหา Amazing Lagoon!

ถ้ำลอด ถ้ำผีหัวโต พายเรือมุดถ้ำตามหา Amazing Lagoon!

เก็บกระเป๋าไปตะลุยทริปคูลๆ ที่ภูเก็ตด้วยรถคันเดียวกันดีกว่า

เก็บกระเป๋าไปตะลุยทริปคูลๆ ที่ภูเก็ตด้วยรถคันเดียวกันดีกว่า

Make Awake จังหวัดพังงา ตอนที่ 1

Make Awake จังหวัดพังงา ตอนที่ 1

คลองสงเน่ห์ ผจญภัยใน Little Amazon!!

คลองสงเน่ห์ ผจญภัยใน Little Amazon!!

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์